Gập ghềnh hành trình chống Taliban

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 38 tháng trước 31 lượt xem

Gap ghenh hanh trinh chong Taliban

Thắng lợi ở vùng Tây Bắc Pakistan nhưng liên quân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố tại chiến trường Afghanistan - Pakistan.

>> Thua ở Pakistan, Taliban lại thắng thế tại Afghanistan

Tân Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan là tướng McChrstyal hôm qua cho biết, tình hình chiến trường này ngày càng xấu đi trong khi các phần tử cực đoan trở nên táo tợn hơn.

')" onmouseout="hidetip();" href="http://www.baodatviet.vn/Home/Thua-o-Pakistan-Taliban-lai-thang-the-tai-Afghanistan/20096/46464.datviet">Thua ở Pakistan, Taliban lại thắng thế tại Afghanistan

>> Taliban sắp bị \'quét sạch\' khỏi Pakistan

Các lực lượng an ninh Pakistan cho biết cuộc tấn công vào thung lũng Swat của họ đang bước vào giai đoạn cuối. Hơn 40.000 quân sẵn sàng rời khu vực chiến sự.

')" onmouseout="hidetip();" href="http://www.baodatviet.vn/Home/Taliban-sap-bi-quet-sach-khoi-Pakistan/20096/46378.datviet">Taliban sắp bị 'quét sạch' khỏi Pakistan

Các lực lượng an ninh Pakistan cho biết, cuộc tấn công lực lượng Taliban ở thung lũng Swat đang bước vào giai đoạn cuối. Chiến thắng này giúp Chính phủ Pakistan chặn đứng nguồn thu trị giá hàng trăm triệu USD của Taliban từ khai thác đá quý ở khu vực Swat và bọn khủng bố này sẽ không còn nhiều tiền chiêu mộ, huấn luyện những phần tử liều chết, mua bom mìn và vũ khí hiện đại khác.

Ngày chiến thắng còn xa vời

Nhiều quan chức phương Tây ca ngợi thắng lợi trên của Pakistan, coi đó là bằng chứng cho thấy liên quân đang dần "xóa xổ" Taliban. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể thì sẽ thấy rằng, ngày chiến thắng chủ nghĩa khủng bố còn rất xa và khó khăn chất "cao như núi".

Liên quân do Mỹ dẫn đầu còn phải "vượt ghềnh vượt thác" mới tiêu diệt được bọn khủng bố.

Tuy kiểm soát được vùng Tây Bắc nhưng quân đội Pakistan chưa bắt hay tiêu diệt được thủ lĩnh Taliban nào, trong khi thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng và môi trường rất nghiêm trọng. Chưa dừng lại, Taliban vẫn đủ sức tấn công khắp nơi mà điển hình là vụ đánh bom trụ sở tình báo hàng đầu của Pakistan và trung tâm cảnh sát ở thành phố Lahore hồi đầu tháng, làm 30 người thiệt mạng.

Quay sang Afghanistan, tình hình còn xấu hơn. Tân tư lệnh Mỹ tại Afghanistan là Tướng Stanley McChrstyal phải thừa nhận: “Tình hình khu vực này hiện không mấy khả quan. Có những khu vực đang dần rơi vào tay phiến quân Taliban. Nếu tình trạng này tiếp diễn, sớm muộn Taliban sẽ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghaistan”. Cũng theo ông McChrstyal, nếu “điều tồi tệ” đó xảy ra, khả năng thiết lập ổn định và an ninh trên toàn đất nước của Chính phủ Afghanistan ngày càng xa vời. Chưa kể, bọn khủng bố gần đây còn áp dụng chiến thuật “đáng sợ” là lẩn trốn vào các cộng đồng dân cư, biến những người vô tội thành bia đạn. Những khó khăn trên được đúc kết trong con số đáng buồn là số vụ tấn công tăng 60% trong 5 tháng đầu năm 2009 và hiện ở mức kỷ lục trong vòng 8 năm qua.

Nguyên do từ đâu?

Nhiều nghị sĩ phương Tây tự hỏi, hàng đống tiền viện trợ, hàng chục nghìn quân mà Mỹ và các đồng minh gửi tới các chiến trường này đang làm gì mà để tình hình xấu đi như vậy?

Để trả lời câu hỏi này, nhiều nhà phân tích, nghiên cứu đưa ra hàng loạt lý do. Trước tiên, dù Afghanistan có Chính phủ, có quân đội 80.000 người… nhưng những lực lượng này gần như không phát huy hiệu quả. Quyền lực của Tổng thống Hamid Karzai trên thực tế không tồn tại ở Afghanistan. Theo chuyên gia Mark Schneider, hiện 40% lãnh thổ Afghanistan nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban.

Các nhóm khủng bố tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thủ đô Kabul như sứ quán Ấn Độ, Bộ Tư pháp... như đang hành động ở chỗ không người. Bọn tội phạm, đặc biệt là buôn ma túy tự do hoành hành. Nạn tham nhũng đầu độc mọi lĩnh vực (Afghanistan bị xếp hạng 176 trong số 180 nước về mức độ tham nhũng và nước này sản xuất hơn 90% ma túy toàn thế giới)... Đáng sợ hơn và có lẽ là điều khiến Mỹ lo ngại nhất chính là ngày càng nhiều người Afghanistan quay lại chống quân đội liên minh, đặc biệt sau khi Mỹ thường xuyên không kích làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Ông Kazai (đội mũ, giữa) không kiểm soát được tình hình.

Về phần Pakistan, nhiều nhà nghiên cứu lý giải hoạt động chống khủng bố gặp nhiều khó khăn bắt nguồn từ vấn đề "tình cảm": Taliban có nhiều người thân trong quân đội Pakistan nên lực lượng này "chẳng nỡ' đánh nhau với "người nhà". Ngoài ra, cuộc chiến chống khủng bố gặp nhiều khó khăn còn do điều kiện tự nhiên khu vực rất thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố, trong khi quân đội liên quân không có sự ủng hộ cần thiết của các nước trong vùng….Tất cả những “nốt nhạc” này gộp lại thành bản nhạc rock chói tai khiến phương Tây khó chịu.

Biện pháp của Mỹ

Gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng Mỹ không đầu hàng. Chính quyền của Tổng thống Obama mới đây nghĩ ngay tới “cây gậy” bằng việc triển khai thêm 21.000 tới Afghanistan. Đi kèm với đó là “củ cà rốt” trị giá 7,5 tỷ USD trong 5 năm để Pakistan xây trường học, cầu đường, bệnh viện… Ngoài ra, Nhà Trắng dự định triển khai thêm kỹ sư, nhà nông học, luật gia và giáo viên…tới Afghanistan để phát triển kinh tế, cũng như ngăn chặn tình trạng sản xuất thuốc phiện và buôn lậu ma túy...

Một biện pháp khác mà Mỹ chủ trương là tách dần các đối tượng Taliban “ôn hòa” ra khỏi nhóm “cứng rắn”. Tuy nhiên, làm thế nào để “thu phục” được những kẻ chuyên cầm súng bắn giết là việc không dễ dàng. Để thuyết phục những kẻ khủng bố này gác súng, Mỹ hiện chỉ có mỗi món hàng trao đổi là cung cấp cho những nhóm này các khu định cư ổn định cùng các khoản tài chính.

Còn nhiều biện pháp khác mà Mỹ dự định triển khai. Tuy nhiên, theo giới phân tích, nếu tất cả những biện pháp này không có kết quả, có lẽ Mỹ phải tính tới phương án cuối cùng là “thay ngựa giữa dòng”, một công việc mà họ rất thành thạo. Nhà Trắng khi đó có thể sẽ tìm những nhân vật tài năng hơn, có quyết tâm hơn các vị Tổng thống Hamid Karzai và Asif Ali Zardari để lãnh đạo Chính phủ.

Tính toán như vậy nhưng chiến lược mà ông Obama đề ra có thành công hay không, có cắt được “khối ung thư” khủng bố hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn và chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang