(Dân Trí)- Chiều 28/5, Pv Báo Dân Trí cùng chính quyền địa phương đã trao số tiền 57,8 triệu đồng của các nhà hảo tâm đến em Lê Văn Giai (Xóm 7, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) – nhân vật trong bài viết “Mẹ ơi đừng đánh con đau”.

Chỉ cách đây mấy hôm, Hội Phụ nữ huyện Cẩm Xuyên vừa mới dọn dẹp lại ngôi nhà mấy bà cháu Giai cho cho bớt hoang vắng. Lối ra vào cũng được phát quang tươm tất, sạch sẽ. Những bao lúa ngổn ngang cũng được sắp xếp lại, quần áo của anh em Giai cũng được cất gọn gàng trong thùng cạc - tông.

Trong ngôi nhà trước đây chỉ có tiếng hét của người đàn bà điên giờ đã có tiếng cười trở lại. Gần 1 tuần nay, 3 bà cháu Giai không còn phải chịu cảnh sống chui lủi để đi ngủ nhờ trong xóm. Những bữa cơm cũng trọn vẹn không phải chạy vội khi nghe bước chân của người đàn bà điên. Chị Lê Thị Thái – mẹ Giai đã được chính quyền đưa đi điều trị tại bệnh viện tâm thần Thường Tín (Hà Nội).

Pv Báo Dân Trí, đại diện chính quyền và nhà trường trao quà cho 3 bà cháu em Lê Văn Giai

Ngoài số tiền 57,8 triệu đồng ủng hộ thông qua báo Dân Trí, nhiều bạn đọc còn gửi tiền, quà thông qua nhà trường để chuyển đến tay em Giai. Hiện nay số tiền ủng hộ trực tiếp đã hơn 40 triệu đồng. Nhờ số tiền này mẹ Giai đã được đưa đi điều trị, bữa ăn hàng ngày bà cũng thêm được chút thịt, chút cá cho các cháu.

“Từ ngày hoàn cảnh em Giai được lên báo, nhà trường không ngày nào ngớt các cuộc điện thoại mong muốn chia sẻ với em. Thậm chí ở nước ngoài họ cũng gọi điện về để ủng hộ. Ngay trong sáng 28/5, một nhà hảo tâm lặn lội từ Đồng Nai đến tận trường được trao quà và tiền cho em.” Thầy Võ Tá Huân – hiệu trưởng trường tiểu học Cẩm Quan 2 cho hay. Do số lượng người ủng hộ nhiều, thầy Huân còn cẩn thận ghi chép lại để trao lại cho gia đình.

Nhiều nhà hảo tâm gọi điện đến trường để được ủng hộ em Giai

Nhưng điều khiến chúng tôi thấy vui nhất khi trở lại đây chính là nét mặt của Giai. Trái với vẻ lầm lì, ít nói của mấy tháng trước, trên chiếc môi em những nụ cười cứ thoáng hiện ra. Khi chúng tôi hỏi, Giai cười bẽn lẽn, ngây thơ như độ tuổi của em vậy. “Mẹ được đi chữa bệnh rồi, anh em con cũng không bị đánh nữa, bữa ni về nhà không phải đứng ngoài cửa chờ mẹ đi nữa”, Giai hồn nhiên kể với chúng tôi.

Nụ cười đã hiện lên trên khuôn mặt cậu bé Lê Văn Giai

Bà Nguyễn Thị Săm – bà ngoại Giai, không giấu nổi sự xúc động của mình giọng rưng rưng: “Nhiều nhà hảo tâm muốn nhận các cháu làm con nuôi, tui cũng cám ơn lắm nhưng các cháu còn nhỏ, tui cũng già rồi chỉ có các cháu làm chỗ dựa tình thần. Qua báo Dân Trí bà cháu xin gửi lời cám ơn những tấm lòng của các nhà hảo tâm đã giúp đỡ”.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Quan thay mặt chính quyền địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm, cảm ơn báo Dân Trí đã làm cầu nối để gia cảnh của em Giai được mọi người biết đến. “Tôi tin với só tiền này sẽ được sử dụng hợp lý và hiệu quả để lo cho tương lai các em”.

Phượng Vũ – Văn Dũng