Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước EXIM đã cho khu vực nghèo nhất thế giới vay khoảng 67,2 tỷ USD trong thời gian từ năm 2001 tới 2010. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cho khu vực này vay 54,7 tỷ USD, Fitch cho biết.
Fitch ước tính 20% tổng khối lượng hoạt động của EXIM được thực hiện với châu Phi. Angola, Ethiopia, Nigeria và Sudan là những khách hàng vay truyền thống của EXIM kể từ khi ngân hàng này được thành lập năm 1994. Tuy nhiên, các dự án gần đây cho thấy sự phân bố rộng khắp khu vực châu Phi.
Trung Quốc đã thúc đẩy các mối liên hệ với châu Phi khi tìm cách tiếp cận với nguồn nguyên liệu thô của châu lục này và các thị trường mới cho hàng hóa do mình sản xuất. Đổi lại, Trung Quốc đã cung cấp cho các chính phủ châu Phi nguồn tài chính giúp phát triển kinh tế, với các điều khoản cho vay ít nghiêm ngặt hơn so với các tổ chức như WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Việc không có những ràng buộc về chính trị, lãi suất cạnh tranh và thời hạn hoàn trả linh hoạt so với các đối thủ phương Tây khiến các khoản vay của Trung Quốc hấp dẫn hơn, Fitch nhận định. Đối với các nước phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài như Ghana và Mozambique, các khoản vay của Trung Quốc cung cấp một nguồn vốn thay thế cho những nhà tài trợ truyền thống, đặc biệt là cho nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng.
Nguồn Bloomberg/DVT.vn
