Facebook: “Con gà đẻ trứng vàng”?

Xem tin gốc 

Tamnhin.net - 3 tháng trước 40 lượt xem 1 tin đăng lại

(Tamnhin.net) - Một khi lên sàn chứng khoán, trị giá của Facebook được ước tính từ 75 đến 100 tỷ USD. Vậy nguyên nhân nào khiến mạng xã hội của chàng trai Zuckerberg qua mặt cả tập đoàn công nghiệp có bề dày lịch sử như hãng chế tạo máy bay Boeing?

CEO của Facebook: Chàng trai Mark Zuckerberg

Nếu là một quốc gia, với 845 triệu dân, Facebook là nước đông dân hàng thứ ba trên địa cầu, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Mỗi ngày mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập nhận tới 2,7 tỷ lời bình luận từ các thành viên. Mỗi ngày, Facebook cho đăng 250 triệu tấm ảnh từ khắp năm châu và xây đến 100 tỷ “cầu nối” giữa những người tham gia mạng xã hội.

Về doanh thu, chỉ riêng trong năm 2011, Facebook thu về hơn 3,7 tỷ USD và lãi 1 tỷ. Doanh thu của tập đoàn có trụ sở tại Palo Alto- phía bắc vùng thung lũng Silicon Valley, này đã nhảy vọt từ 777 triệu USD năm 2009 lên thành hơn 3,7 tỷ USD năm ngoái.

Facebook có doanh thu chỉ bằng 1/10 so với công cụ tìm kiếm trên mạng là Google và khoản tiền lãi của Facebook thì cũng bằng 1/10 so với Google. Điều đó không ngăn cản mạng xã hội được ưa chuộng này làm dấy lên nhiều kỳ vọng và giới tài chính dự báo một khi tham gia sàn chứng khoán, trị giá của Facebook sẽ dao động từ 75 đến 100 tỷ USD.

Thông tín viên của đài RFI từ Washington cho biết thêm về trọng lượng trong tương lai của Facebook đối với các thị trường tài chính thế giới:

“Trò chơi ú tim của các nhà đầu tư kéo dài trong nhiều tháng qua nay đã kết thúc. Giờ đây mọi người đều nắm rõ thông tin về Facebook. Chẳng hạn như là về doanh thu của tập đoàn trong năm 2011 tăng 88 % so với 2010 và tập đoàn tin học của vùng Sillicon Valley này thu vào 1 tỷ USD tiền lãi”.

“Facebook thu hút được tới trên 800 triệu người sử dụng. Ở Mỹ, trung bình mỗi người tham gia mạng xã hội này dành ra tới 7 giờ đồng hồ để chia sẻ thông tin trên mạng. Mọi người tiết lộ những sở thích, những nhu cầu tiêu thụ, thú giải trí của mình trên Facebook. Điều ấy giải thích vì sao các hãng quảng cáo đang rất quan tâm đến Facebook”.

“Cách đây 8 năm, Mark Zuckerberg từ trong một căn phòng tại khu ký túc xá đại học Harvard đã thành lập công ty. Nhưng đây là lần đầu tiên Facebook công bố sổ sách để ‘chào hàng’ với các nhà đầu tư. Facebook muốn huy động ít nhất 5 tỷ USD vốn từ các cổ đông. Trong vài tuần lễ nữa Facebook chính thức tham thị trường tài chính Mỹ. Một khi lên sàn chứng khoán, trị giá tập đoàn ước tính sẽ là từ 75 đến 100 tỷ USD. Như vậy, trọng lượng của Facebook trên thị trường chứng khoán sẽ còn lớn hơn cả so với hai ông khổng lồ khác là Disney hay Boeing”.

Sức mê hoặc của Facebook

Cách đây 8 năm, Mark Zuckerberg đã cũng với 4 người bạn còn là sinh viên thành lập mạng xã hội mang tên “The Facebook” mà mục tiêu là để bắc nhịp cầu cho các sinh viên Harvard liên kết với nhau. Ngay từ những tuần lễ đầu sau khi được hình thành đã có tới hơn một nửa sinh viên Harvard tham gia “The Facebook” của Zuckerberg. Một tháng sau đó, mạng xã hội dành cho giới sinh viên này đã lôi cuốn luôn được cả các bạn ở những trường đại học nổi tiếng khác như Yale, Stanford hay Columbia.

Thành công nhanh chóng đó khiến Mark mạnh dạn thuê văn phòng ngay trong thung lũng Silicon- California, chiếc nôi của ngành công nghệ cao Mỹ. “The Facebook” mua tên miền Facebook.com vào năm 2005 với cái giá 200.000 USD và từ đó trở thành mạng xã hội Facebook.

Không cần phải nói nhiều về thành công và sức lôi cuối của mạng xã hội này. Chỉ biết là theo công trình nghiên cứu gần đây nhất do hãng Calysto chuyên về internet thực hiện thì tại Pháp trong năm 2011, có tới 92 % các bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 17 tham gia mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập. Đối với lớp tuổi từ 11 đến 13 thì tỷ lệ đó là 64 % và có tới 80 % thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi đã mở trương mục trên Facebook.

Hơn thế nữa, có đến 36 % học sinh cấp hai ở Pháp cho biết là mỗi ngày dành ra từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ để bắc nhịp cầu liên kết với những người bạn bốn phương trên Facebook. Cũng vì Facebook mà tin nhắn SMS bị coi là những phương tiện thông tin hay liên lạc “lỗi thời” và số thanh thiếu niên trao đổi với nhau qua điện thoại di động cũng ngày càng ít đi.

Trong mắt 35.000 học sinh tại Pháp tham dự công cuộc điều tra nói trên thì Mark Zuckerberg là “nhà phát minh vĩ đại nhất của mọi thời đại”.

Tiềm năng thực sự của Facebook

Câu hỏi đặt ra là liệu mọi người trông đợi quá đáng ở Facebook? Đâu là lý do để mạng xã hội của Zuckerberg dám qua mặt cả tập đoàn công nghiệp có bề dày lịch sử như hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ?

Tất cả các nhà phân tích đều đồng ý trên một điểm: nhờ nắm bắt rất rõ thị hiếu của 845 triệu người tham gia, Facebook nghiễm nhiêm trở thành không gian quảng cáo lý tưởng mà bất kỳ một công ty nào cũng muốn chen chân vào: 85 % trên tổng số 3,7 tỷ USD doanh thu trong năm 2011 của Facebook có được là nhờ tiền quảng cáo. Tuy nhiên, hiện thời Facebook mới chỉ chinh phục được 28 % thị trường quảng cáo, còn thua xa ông khổng lồ trên mạng khác là Google.

Theo quan điểm của chuyên gia Jean Charles Ferreri làm việc tại cơ quan tư vấn Roland Berger-Paris, các thành viên của Facebook có thói quen tâm sự với những người bạn về những sinh hoạt thường ngày về sở thích hay nhu cầu của họ và đó chính là một kho báu thông tin đối với các hãng quảng cáo.

Ngoài ra, những thành tích vượt bậc của Facebook trong 3-4 năm trở lại đây cũng là những yếu tố làm mê hoặc các nhà đầu tư. Vào thời buổi khó khăn, doanh thu của tập đoàn do Mark Zuckerberg tăng 88 %/năm và khối lượng các thành viên mới gia nhập mạng xã hội không ngừng gia tăng.

Chỉ bấy nhiêu cũng đủ thấy Facebook là con gà đẻ trứng vàng.

Đôi điều nghi vấn

Tuy nhiên khi nhìn kỹ vào các con số vừa được Facebook công bố tuần qua, giới trong ngành tài chính nêu lên 4 nghi vấn:

Thứ nhất là tại sao với 845 triệu người sử dụng mà Facebook chỉ thu về có hơn 3,7 tỷ USD doanh thu và 1 tỷ USD tiền lãi trong năm 2011? Như vậy, nếu tính theo đầu người thì mỗi người sử dụng mạng xã hội chỉ đem lại cho Facebook có 1,7 USD, chủ yếu là nhờ quảng cáo. Một con số bị coi là quá thấp.

Thứ hai là cho dù doanh thu của Facebook đã tăng 88 % trong năm ngoái so với 2010, nhưng đà tăng trưởng này đã thấp hơn so với thành tích 154 % của năm 2010 so với 2009. Đó là một dấu hiệu cho thấy dự đoán Facebook sẽ tăng giá đến 100 tỷ USD trên thị trường chứng khoán có lẽ là điều thái quá.

Bởi vì để xứng đáng là một tập đoàn nặng tới 100 tỷ USD, ít nhất trong 10 năm liên tiếp Zuckerberg và đồng đội phải bảo đảm được một tỷ lệ tăng trưởng cho công ty là 29 % mỗi năm. Trước mắt đây là mục tiêu dễ hoàn thành nhưng để tồn tại được lâu như thế, Facebook sẽ phải tiếp tục dẫn đầu cuộc chạy đua nhờ vào các phát minh mới lạ.

Một lo ngại thứ ba là điều gì sẽ xảy tới với Facebook khi cả một thế hệ thanh thiếu niên trên thế giới bắt đầu “chán” công cụ trao đổi và kết bạn này? Tới nay giới trẻ còn rất mê và rất trung thành với Facebook một phần vì họ chưa tìm ra một phương tiện nào thích hợp hơn. Nhưng không có gì bảo đảm là Mark Zuckerberg sẽ vẫn “một mình một chợ” trong tương lai.

Cuối cùng, thành công của mạng xã hội này không thể có được nếu như Zuckerberg không chen chân được vào thị trường Trung Quốc có tới một nửa tỷ người sử dụng internet. Facebook cũng như Twitter đã bị “chặn” từ sau bạo động ở Tân Cương hồi tháng 7/2009.

Minh Châu (theo RFI)

Từ khóa liên quan

Danh từ riêng
Tên người
Từ chuyên môn
Đơn vị
Danh từ
Tổ chức
Khẩu ngữ & Thành ngữ
Địa danh thế giới

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang