Em nghĩ là mình bị nấm âm đạo, tự mua thuốc về đặt nhưng đến nay vẫn chưa khỏi là sao ạ?

Alobacsi.vn - 

Em nghi la minh bi nam am dao, tu mua thuoc ve dat nhung den nay van chua khoi la sao a?

(AloBacsi) - Vào cuối tháng 7, em bị nấm âm đạo, dấu hiệu rõ: khí hư màu trắng đục và thành bột bám ngoài cửa âm đạo làm cho em bị ngứa.

Thưa bác sĩ,

Em đã ra hiệu thuốc và được bác sĩ cho thuốc Clyndamed và đã khỏi.

Đến giữa tháng 8, em lại thấy như mình bị lại: hơi ngứa ở ngoài, có dịch màu trắng đục khá đặc và hơi kiểu gợn sạn sạn và em cũng ra ngoài mua thuốc về đặt, BS cho thuốc Neostyl (từ 19/8 đến bây giờ), đến nay mà tình hình em chỉ khá hơn là dịch của em không đặc nữa nhưng vẫn trắng đục và ra hàng ngày, đồng thời em đã hết ngứa. Thời điểm giữa tháng 8 theo em tính thì đó là giữa chu kỳ kinh của em.

Vậy BS cho em hỏi là âm đạo em bị làm sao mà lại có nhiều dịch trắng đục như vậy? Em cảm ơn BS rất nhiều ạ!

(Thanh Hương - 19 tuổi)

Trả lời

Chào Thanh Hương,

Trường hợp của em cần khám phụ khoa và làm xét nghiệm huyết trắng, khi có kết quả chẩn đoán mới điều trị được em ạ.

Có nhiều bệnh lý ở vùng kín có biểu hiện tiết dịch âm đạo và gây ngứa chứ không riêng gì bệnh nấm, cũng có trường hợp vừa nhiễm nấm vừa nhiễm vi trùng. Vì thế, em không nên tự ý mua thuốc về đặt âm đạo sẽ làm cho môi trường âm đạo của em bị rối loạn vì khuẩn bảo vệ là Doderlein bị chết và độ pH âm đạo bị thay đổi dẫn đến bị viêm nhiễm tái đi tái lại.

Nấm âm đạo là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc cũng như đời sống tình dục.

Nguyên nhân gây bệnh là do loại nấm có tên Candida. Yếu tố thuận lợi cho nấm phát triển là ẩm ướt và âm đạo có độ pH axit < 5, mặc quần áo ẩm, chật, sức đề kháng của cơ thể giảm, bị bệnh đái đường, ung thư, nhiễm HIV, có thai…

Em nên ngưng tất cả các loại thuốc kể cả thuốc uống và thuốc đặt âm đạo để khám và tìm nguyên nhân. Viêm nhiễm kéo dài không được đúng bệnh hoặc điều trị nhưng không triệt để sẽ làm bệnh nặng hơn, hoặc có thể dẫn đến ung thư đó em.

Huyết trắng của em là huyết trắng bệnh lý, huyết trắng giữa chu kỳ kinh không thể có huyết trắng như em mô tả. Rất tiếc, do BS không khám trực tiếp cho em nên không thể kết luận được em bị bệnh gì. Khi khám phụ khoa, BS dùng dụng cụ khám bộc lộ âm đạo quan sát hai bên thành âm đạo, cổ tử cung và lấy dịch huyết trắng làm xét nghiệm mới trả lời được câu hỏi của em.

Tóm lại, vùng kín rất dễ viêm nhiễm nếu bị ẩm ướt. Để khắc phụ tình trạng này em cần: giữ khô ráo vùng kín sau mỗi lần tiêu tiểu, không lạm dụng nước rửa phụ khoa, rửa âm hộ theo hướng một chiều từ trước ra sau, không kéo từ sau ra trướng đế tránh chất dơ từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo, quần nhỏ nên phơi ngoài nắng, không gần cây xanh, tốt nhất nên ủi quần nhỏ trước khi mặc.

Và em hãy nhớ là: không sử dụng tất cả các loại thuốc uống và thuốc đặt âm đạo ngoại trừ có chỉ định của BS điều trị, em nhé!

Chúc em mau khỏi bệnh!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.

Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn

Tin mới