(Alobacsi) - Cách đây 15 tháng em đã phải nạo bỏ thai 12 tuần tuổi vì thai chết lưu. Đến nay, em vẫn chưa có thai trở lại.

Thưa bác sĩ,
Em có dùng thuốc kích trứng 2 tháng nay nhưng vẫn chưa có kết quả.

Vừa rồi, em được chỉ định chụp tử cung - vòi trứng và kết quả là 2 vòi trứng thông nhưng bị dính 1 phần niêm mạc ở eo, đáy và thân tử cung.

Bác sĩ khuyên nên tách và đặt vòng chống dính nhưng phải kiêng quan hệ 3 tháng. Vì 15 tháng nay em vẫn chưa có thai (cho dù không dùng biện pháp tránh thai nào) nên bác sĩ chỉ kê thuốc kháng sinh và chống dính. Nếu vẫn không có thai thì sẽ tiến hành tách và đặt vòng.

Bác sĩ nói vì tinh trùng bị cản trở, khó có thai. Nếu em tiến hành bơm tinh trùng thì được không?

Em mong bác sỹ cho em lời khuyên. Em có thể có thai không nếu không tách, đặt vòng? Bệnh của em khó chữa lắm không ạ? (Hồng Vân - Hà Nội)

Trả lời:

Chào Hồng Vân,

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung của em có thể do trước đây em nạo bỏ thai lưu. Từ đó đến nay 15 tháng rồi nếu em vẫn sinh hoạt vợ chồng bình thường, không áp dụng biện pháp tránh thai mà chưa có baby thì được xem như vô sinh thứ phát.

Ngoài nguyên nhân dính buồng tử cung do biến chứng của hút nạo thai, bệnh còn xảy ra sau nhiễm trùng như lao nội mạc tử cung hay viêm nhiễm vùng kín. Dính buồng tử cung có thể bán phần hoặc toàn phần.

Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, làm cho 2 thành cơ tử cung bị áp sát và dính vào nhau. Tùy theo mức độ viêm dính sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt (có thể rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt).

Khi lớp nội mạc tử cung bị tổn thương, không thể dày lên được để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ nên người bệnh rất khó có thai, nếu có thụ thai thì phôi thai cũng không thể phát triển do không có lớp nội mạc tử cung để bám chặt vào và phát triển.

Em vừa bị dính ở đoạn eo, đáy và thân tử cung nên không thể bơm tinh trùng và phôi thai cũng không thể làm tổ trong lòng tử cung, nên em mới có hiện tượng vô sinh. Trường hợp của em cũng không thể dùng thuốc kích thích trứng (vì tinh trùng bị cản trở bởi đoạn eo bị dính).

Em nên nhanh chóng khám sản phụ khoa và khoa hiếm muộn để tìm nguyên nhân gây dính. Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị tích cực để gỡ dính và em cần có thai ngay để tránh dính tái phát em nhé!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn