EU lo ngại về khủng hoảng nợ của Hy Lạp

Xem tin gốc 

Nhân dân - 28 tháng trước 38 lượt xem

ND- Cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp tiếp diễn trầm trọng. Chính phủ nước này chưa tìm được nguồn vay tài chính mới, trong khi các nước thành viên EU khác như Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang rơi vào tình cảnh khó khăn tài chính.

Lo ngại có thể sẽ gây ra "hiệu ứng domino" trong khu vực đồng tiền chung euro (gồm 16 nước), EU dự định triệu tập cuộc họp cấp cao của khối vào ngày 25 và 26-3 tới để bàn thảo và quyết định biện pháp cứu trợ Hy Lạp.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp thường kỳ của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro ngày 15-3 ở Brussels (Bỉ), các đại biểu bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp khi cần thiết nhằm giúp nước này vượt qua cuộc khủng hoảng nợ, trước tiên là cần có những phương thức kỹ thuật để nhanh chóng "bịt kín" lỗ thủng thâm hụt ngân sách Nhà nước khổng lồ, chứ chưa phải "cứu trợ khẩn cấp". Theo thông báo của cuộc họp, kế hoạch hỗ trợ Hy Lạp có thể là những khoản cho vay song phương với lãi suất cao hơn lãi suất trung bình trong khu vực. Một số nước đề xuất thành lập Quỹ tiền tệ châu Âu, tương tự IMF. Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp vẫn chưa đưa ra đề xuất cụ thể của mình và các nước trong khối vẫn có những quan điểm khác nhau về biện pháp và cách thức trợ giúp Athens vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang