Nói Sepang trở thành một xưởng cơ khí cũng đúng, mà so sánh Sepang với một nút giao thông đầy màu sắc cũng đúng. Có 81 chiếc xe với đủ kiểu dáng đang chờ được tranh đấu tại trường đua. “Cha đẻ” của chúng là những nhà thiết kế sinh viên (SV) đến từ 10 nước châu Á lần đầu tiên tham dự một cuộc đua quy mô lớn dành cho xe tự chế tiết kiệm nhiên liệu.
Thách thức từ Sepang
Khoảng 1.000 SV và gần 100 phóng viên đã đến với Sepang để tham gia sự kiện Shell Eco-Marathon – cuộc đua tiết kiệm nhiên liệu dành cho sinh viên. Với yêu cầu: đi xa hơn, nhanh hơn và tiết kiệm hơn, chiếc xe tự chế đi được khoảng cách xa nhất với lượng nhiên liệu tiết kiệm nhất sẽ dành chiến thắng. Một băng-rôn lớn được treo lên ở tất cả các lối vào: Với một lít xăng, bạn đi được bao xa? Đó là thách thức không nhỏ đối với những SV còn ngồi trên ghế nhà trường.
Dù vậy, danh sách dự thi vẫn làm người ta bất ngờ: Pakistan có tới 20 đội thi, Malaysia 19 đội, Thái Lan 13 đội, Indonesia 9 đội, Singapore 8 đội và những đội thi khác đến từ các trường đại học ở Iran, ấn Độ, Philippines, Trung Quốc và Nhật Bản.
Họ mang đến Sepang những chiếc xe có một không hai: Những chiếc xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời, trong đó người lái phải điều khiển xe ở tư thế… nằm (đội Singapore), hay những chiếc xe có hình dáng của tên lửa, tàu vũ trụ (đội Pakistan).
Chi phí cho những chiếc xe có thể lên tới vài chục ngàn đôla, tuy vậy, cũng có những đội ráp xe từ những chiếc xe cũ hoặc những phụ tùng đơn giản để tiết kiệm chi phí. Điều này tùy thuộc vào số tiền xin tài trợ mà SV tự kiếm được. Nhà tổ chức chỉ giúp họ một khoản chi phí nếu chiếc xe qua được vòng kiểm tra kỹ thuật và có thể ra trường đua. Một thành viên đến từ Pakistan cho biết, chỉ riêng chi phí để họ vận chuyển xe tới được Malaysia đã lên tới 3.500 đôla – một con số không nhỏ đối với SV.
Để đến được với Sepang, những đội thi sinh viên phải vượt qua một chặng đường dài. Nhiều đội thi đã phải khởi động từ cách đây một năm để lên kế hoạch xin tài trợ, tìm nguyên nhiên liệu, thiết kế xe, lo thủ tục vận chuyển và xuất cảnh. Tại Malaysia, chiếc xe sẽ phải vượt qua một quy trình kiểm tra kỹ thuật gắt gao trước khi đến được với thiên đường tốc độ Sepang. Phức tạp như vậy nên “một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu không phải là điều kiện tiên quyết để chiến thắng, mà quan trọng là tinh thần và quyết tâm đến được với trường đua” – Tsuneyuki, đội Nhật Bản, cho biết.
Tinh thần sinh viên châu Á
Một dãy gara rộng lớn được dành cho các đội để kiểm tra động cơ xe và chạy thử trước khi nhập cuộc. Không khí làm việc cũng căng thẳng và ồn ã y như trong bất kỳ một xưởng sản xuất động cơ nào.
Dù vậy, những bài hát truyền thống của Iran thường được cất lên giữa những buổi làm việc. Tiếng đàn guitar và những bài hát tập thể đầy chất SV như xóa tan mệt nhọc và cái nóng hừng hực phía trong những gara đầy máy móc, động cơ. Các đội thường chia kẹo, tặng những món quà truyền thống của nước mình cho nhau. Ngoài việc dốc hết sức lực cho chiếc xe của đội mình, họ không ngần ngại chia sẻ, hỗ trợ các đội bạn để cùng được ra trường đua. Jericho Rivera tới từ Philippines chia sẻ: “đây không chỉ là cuộc đua mà còn là cơ hội những chiếc cầu tình bạn được kết nối giữa các quốc gia trong khu vực, và cũng là dịp để chúng tôi giới thiệu về trường mình, đất nước mình”.
Buổi tối, một khuôn viên lớn được dành làm sân khấu và là nơi các đội tập trung ăn uống, nhảy múa, giao lưu với nhau. Một không khí thân tình của các bạn sinh viên cùng độ tuổi trong những ngày ít ỏi tại Malaysia chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó quên đối với những người tham dự cuộc thi này.
Bên cạnh các bạn SV là bóng dáng của những thầy, cô giáo của họ ở giảng đường đại học. Các thầy cô đều túc trực để hướng dẫn, tư vấn và quan trọng là động viên tinh thần của các đội. Bởi trong số 81 chiếc xe được vận chuyển bằng đường biển, đường không đến với trường đua, một số chiếc không thể tham gia cuộc đua do gặp các trục trặc không thể sửa chữa kịp. Mặc dù vậy, những đội thi này vẫn tham gia hết mình vào các hoạt động của cuộc thi để có thêm kinh nghiệm cho những lần thi sau.
Thái độ làm việc hăng say, nghiêm túc, chịu đầu tư thời gian, công sức cho cuộc thi cũng là tinh thần chung của các bạn trẻ châu Á khi đứng trước trách nhiệm khá nặng nề: Lên kế hoạch cho một tương lai tiết kiệm nhiên liệu, giải bài toán năng lượng của châu Á. Điều quan trọng nhất sau cuộc thi là họ đã có kinh nghiệm phát huy khả năng của mình và không còn ngần ngại khi đứng trước những thách thức lớn hơn.
Đội BK-car Việt Nam chưa thể tới trường đua
Đến phút cuối, chiếc xe tự chế tiết kiệm nhiên liệu của đội BK-car (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) không thể kịp lên đường dù đã đăng ký từ rất sớm và vượt qua hầu hết mọi thủ tục. Lý do là, sát ngày thi, chiếc xe của đội BK-car không thể vận chuyển đến Sepang do những rào cản về chi phí và thủ tục vận chuyển. Việt Nam đã bị hụt mất một cơ hội được tham gia vào sân chơi của giới trẻ châu Á và thể hiện nỗ lực của mình đối với trách nhiệm góp chung tiếng nói về tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.
Tuyết Anh

