Ngọc Hùng
| 
|
| Ngoài việc giúp người dân châu Phi làm lúa, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu nông cụ sang đây. Ảnh: TL. |
>>> Giúp châu Phi trồng lúa
>>> Hỗ trợ doanh nghiệp sang châu Phi làm nông nghiệp
Sau khi có thông tin chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở châu Phi, ông Trịnh Vĩnh Bình, Giám đốc Công ty Long Vân 28 (TPHCM), người từng hợp tác với Công ty TNHH Phát triển nông thủy sản Việt Phi (VAADCO) trong việc trồng lúa nước ở một số nước châu Phi cho biết, sẽ lên kế hoạch vay tiền từ chính phủ để đầu tư sản xuất lúa nước ở Sierra Leone với diện tích vào khoảng 200.000 héc ta.
“Từ những thành tựu mà công ty VAADCO đã đạt được tại Sierra Leone thì chúng tôi tin rằng đầu tư vào cây lúa ở đây sẽ mạng lại lợi nhuận cho Long Vân 28”, ông Bình nói.
Theo tính toán của ông Bình thì diện tích làm lúa tại Sierra Leone có thể làm ra 5,4 triệu tấn gạo/năm, sau khi cung cấp cho thị trường nội địa, có thể xuất khẩu trên 4 triệu tấn gạo mỗi năm.
Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nông thủy sản Việt Phi ( VAADCO ) thực chất châu Phi có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
“Hiện nhiều quốc gia ở châu Phi sẵn sàng trả lương cao cho các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khi đầu tư vào phát triển nông nghiệp”, ông Xuân nói.
Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, ngày 29-12 công ty VAADCO sẽ đưa một đoàn chuyên gia sang Nigeria để khảo sát một số địa phương nước này để trồng lúa nước. Kế hoạch mà VAADCO giao cho nhóm chuyên gia đến cuối năm 2012 là phải có được 5 héc ta lúa để làm giống cho 1.000 héc ta mà công ty sẽ trồng vào năm 2013.
Ông Xuân cho biết, các nước châu Phi, ngoài việc kêu gọi đầu tư vào làm lúa nước thì nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản là một trong những nơi tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp khi đầu tư vào đây.
“Đại sứ quán Sudan tại Việt Nam nhiều lần gọi điện cho tôi để nhờ tìm kiếm doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư nuôi trồng thủy sản ở nước này. Hiện Sudan đang có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này”, ông Xuân nói.
Ông Hoàng Đức Nhuận, Trưởng phòng châu Phi, Vụ thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á thuộc Bộ Công Thương cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bờ Biển Ngà, lĩnh vực mà quốc gia này kêu gọi đầu tư là chế biến hạt điều. Sản lượng điều thô Bờ Biển Ngà vào khoảng 400.000 tấn/năm, nhưng công suất chế biến mới chỉ có 3%.
Theo ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam, hiện ban chấp hành hiệp hội đang thảo luận những thông tin cho các hội viên trong việc đầu tư vào sản xuất và chế biến điều nhân ở một số nước tại châu Phi như Bờ Biển Ngà. Đây là những quốc gia xuất khẩu hạt điều thô chủ yếu của Việt Nam.
Tuy nhiên, ông Giang cũng thừa nhận việc đầu tư nhà máy chế biến hạt điều tại những quốc gia nói trên không phải dễ dàng vì môi trường kinh doanh ở đây chưa thuận lợi.
“Mặc dù chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở châu Phi nhưng do những nước này hệ thống cơ sở hạ tầng về đường, tài chính.... còn nhiều vấn đề nên ít nhiều nản lòng các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó, có doanh nghiệp chế biến điều”, ông Giang cho biết.
Tuy nhiên, theo ông Nhuận, so với các nước ở châu Phi thì Bờ Biển Ngà, Senegal là hai nước có cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay, tuyến đường sắt... khá hoàn thiện, có nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính đặt văn phòng ở đây nên việc khá thuận tiện cho doanh nghiệp khi đến đầu tư vào đây.
Ông Nhuận cũng thừa nhận, những bất ổn chính trị tại một số nước có tiềm năng về phát triển nông nghiệp ở châu Phi cũng là một trong những rào cản thu hút đầu tư từ nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.