» Chỉ tăng thuế sữa tươi, không tăng thuế sữa bột
» "Siết" quản lý giá sữa nhập khẩu
» Phát động Người Việt ưu tiên dùng sữa Việt
Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 162/2009 về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng sữa trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.
Giữ nguyên mức thuế 3% đối với sữa chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt dạng bột (Ảnh: M. Yến) Theo đó, giữ nguyên mức thuế 3% đối với sữa chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt dạng bột; các loại sữa bột đóng hộp với tổng trọng lượng từ 20 kg trở lên thuộc 04.02 và sữa dùng cho y tế đang từ mức 5% đến 10% thống nhất về mức thuế 5% (bằng mức thuế CEPT). Riêng các loại sữa khác cũng thuộc nhóm 04.02 sẽ chịu mức thuế lên tới 20%.
Như vậy, mức thuế của các mặt hàng sữa bột đã pha thêm đường và chất tạo ngọt khác giảm 2% so với mức thuế áp dụng trước kia.
Các loại sữa khác sử dụng thông thường thuộc nhóm 19.01 có thuế suất từ 10% - 20%.
Việc điều chỉnh thuế suất lần này là nhằm mục đích thống nhất các mức thuế tránh tình trạng cùng mặt hàng sữa bột, mức độ chế biến khác nhau không nhiều nhưng thuế suất chênh nhau ảnh hưởng đến việc tính giá. Bởi theo thống kê của các đơn vị hải quan, các doanh nghiệp nhập khẩu sữa từ trước tới nay đều phân loại vào nhóm 04.02, với mức thuế 3% và 7% hoặc vào nhóm 19.01 với mức thuế 5% theo thuế CEPT - AFTA.
Minh Yến