Sau phiên giảm mạnh hôm qua, nhiều lo ngại về khả năng chỉ số diễn biến xấu hơn đã xuất hiện. Thị trường khởi động một cách chậm chạp và thận trọng, phần vì những người muốn mua vẫn dè dặt về khả năng tụt sâu, trong khi đó bên bán không chịu bán giá thấp. Rõ ràng là các nhà đầu tư đang quan sát nhiều hơn là giao dịch.
Với một bộ phận bị kẹt tại các vùng giá cao và đã cắt lỗ, họ tất nhiên sẽ thận trọng đứng ngoài và chờ đợi. Ngược lại, bộ phận nhà đầu tư can đảm vẫn tiếp tục giữ cổ phiếu bị “mua đắt” tới lúc này chắc chắn cũng sẽ không có lí do gì để xả hàng, nguyên nhân là VN-Index đang ở trong vùng hỗ trợ mạnh, họ đang chờ đợi về điều này.
Những diễn biến trên thị trường tỏ ra phù hợp với tâm lý trên, áp lực cung giá rẻ gần như đã cạn kiệt, chủ yếu trên bảng giá là các lệnh mua khớp vào dư bán (biểu hiện sự sốt sắng của bên mua), tín hiệu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn yếu. Đây là nguyên nhân khiến VN-Index kết thúc phiên chỉ tăng nhẹ.
Một thông tin đáng chú ý là Fitch Rating vừa hạ mức tín nhiệm nợ của Việt Nam xuống B+, tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB bày tỏ ngạc nhiên về quyết định này, ngược lại còn cho rằng điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang rất khả quan. Nhà đầu tư do vậy có lẽ không nên quá lo lắng và phản ứng tiêu cực không cần thiết.
AVS - Sự phục hồi của VN-Index hôm nay là tín hiệu khá tốt
Theo thông tin từ Ngân Hàng Nhà Nước, trong những tháng còn lại của năm Ngân Hàng Nhà Nước sẽ tăng cường cung tiền để điều tiết lãi suất về mức mục tiêu, tin này sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp đang niêm yết.
Tuy nhiên, Ngân Hàng cũng sẽ tổ chức triển khai Nghị định số 41/2010/NĐ-CP về chính sách tập trung tín dụng phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu. Theo đó sẽ kiểm soát nguồn tiền vào lĩnh vực phi sản xuất. Thông tin này sẽ tác động đến dòng tiền vào thị trường vốn đã khá yếu trong thời gian vừa qua.
Chúng tôi cho rằng, sự phục hồi của VN-Index hôm nay là tín hiệu khá tốt mặc dù chưa được sự ủng hộ của thanh khoản. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quan ngại là mặt bằng giá đang điều chỉnh thấp xuống. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét cơ cấu lại danh mục ở những phiên tăng điểm.
OCS - Sự chuyển biến mới trong xu hướng đang lớn dần
Chúng tôi vẫn cho rằng một sự “khép góc” xu hướng side way quanh mốc 496-515 điểm đang đi vào những giai đoạn cuối cùng. Hiện tại, chưa đủ các yếu tố để có thể giúp chúng tôi có thể xác nhận một sóng tăng trưởng sắp diễn ra hay không, nhưng ít nhất cũng đủ cơ sở để có thể xác nhận một chu kì side way của thị trường sắp kết thúc.
Một sự thoái trào của nhóm cổ phiếu pennystocks, cộng hưởng với sự “ăn mòn” của nhóm cổ phiếu Bluechips có lẽ sẽ thúc đẩy chu kì side way kéo dài từ đầu năm 2010 đến nay sớm vào chu kì cuối. Thị trường dường như đang “chơ ì” với những thông tin vĩ mô hỗ trợ, NĐT thờ ơ với những báo cáo của doanh nghiệp 6 tháng đầu năm. Đó là những gì đang diễn ra trên TTCK Việt Nam, trong những khu vực đáy trước đây, diễn biến tâm lí NĐT cũng không có nhiều thay đổi.
Trên quan điểm đề cao chiến lược phòng ngừa rủi ro, chúng tôi không khuyến nghị NĐT bắt đáy, nhưng vẫn lạc quan cho rằng một sự chuyển biến mới trong xu hướng đang lớn dần, và diễn biến trong những phiên tới đây sẽ ủng hộ cho quan điểm của chúng tôi. Vì vậy, NĐT cũng không nên chán nản quá mức mà quên đi quy luật “thị trường luôn đúng”, khi nào đáy của tâm lí cũng là đáy của thị trường. Những chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy, một sự đảo chiều xu hướng sắp sửa xảy ra trong một vài phiên tới. Vì vậy, NĐT không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá, vì mọi hành động sai trong quá khứ luôn lặp lại trên TTCK.
PSI - Cơ hội mua tích lũy cho mục tiêu trung, dài hạn
Sau khi giảm ra ngoài giải Bollinger, VN-Index đã hồi phục trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, sự hồi phục của chỉ số chưa thật sự thuyết phục khi khối lượng khớp lệnh giảm không thể hiện được sức mạnh của bên mua. Mặt khác, các chỉ báo kỹ thuật vẫn thể hiện trạng thái giảm điểm của thị trường. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể biến động tăng điểm và tiến tới kháng cự xấp xỉ 500 điểm. Tuy nhiên, mức hỗ trợ quan trọng của thị trường tại 480 – 485 điểm.
Như vậy, rủi ro tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn của VN-Index vẫn hiện hữu và không thật sự hấp dẫn nhà đầu tư theo xu thế tham gia thị trường. Trong khi đó, việc thị trường giảm điểm sẽ khiến các cổ phiếu giảm xuống thấp hơn giá trị và là cơ hội mua tích lũy cho mục tiêu trung, dài hạn.
VNDS - Khả năng tăng giá mạnh của thị trường là rất thấp
Sự phục hồi vào cuối phiên là khá tích cực tuy nhiên vẫn còn nhiều quan ngại về việc phục hồi bền vững của thị trường khi dòng tiền vẫn còn yếu. Tin Fitch ratings giảm mức tín nhiệm của Việt Nam từ BB- xuống mức B+ bởi lo lắng về việc vay tiền từ nước ngoài và sự suy yếu trong hệ thống ngân hàng là tin xấu đối với thị trường, điều này sẽ làm mất giá trái phiếu của Việt Nam trên thị trường quốc tế và các đợt phát hành trái phiếu chính phủ trong tương lai sẽ phải chịu các mức lợi tức cao hơn. Ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong ngắn hạn là không lớn tuy nhiên mức tín nhiệm thấp đồng nghĩa với khó khăn trong huy động vốn ngoại và thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài.
Khả năng tăng giá mạnh của thị trường là rất thấp trong khi khả năng giảm giá tăng lên với tin tức xấu về mức tín nhiệm và nợ xấu của các ngân hàng. Tâm lý bi quan có thể dẫn đến các điều chỉnh giảm trong ngắn hạn về các mức hỗ trợ thấp hơn.
VN-Index hiện đã có phiên phục hồi khi đã giảm xuống dưới đường Bollinger band và cạnh dưới của kênh xu thế. Trong năm 2010 có rất it lần VN-Index xuống dưới dải Bollinger band và các lần đó đều là đáy của thị trường do đó đợt phục hồi này có thể tiếp diễn trong 1 đến 2 ngày tới. Các chỉ dẫn kỹ thuật và các đường trung bình giá vẫn cho thấy một xu hướng giảm trong cả ngắn, trung và dài hạn.