Các binh sĩ quân đội tấn công vào tòa nhà Tổng thống Honduras
Theo hiến pháp năm 1982 của Honduras thì tổng thống Manuel Zelaya sẽ không được tiếp tục ra ứng cử cho chức vụ này thêm một lần nữa. Chính vì vậy ông đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp và muốn tiếp tục trở thành tổng thống thêm một nhiệm kỳ. Tuy nhiên, vụ đảo chính đã xảy ra đúng vào ngày cuộc tổng trưng cầu dân ý dự kiến sẽ xảy ra.
Tổng thống Honduras nói rằng ông đã bị bắt cóc bằng bạo lực tàn nhẫn mà ông cho đó là sự nhục mạ cho toàn thế giới và điều đó khiến người ta nhớ lại những chế độ độc tài tại châu Mỹ trong quá khứ.
Tòa nhà tổng thống đã bị lực lượng quân đội phong tỏa, đương kim tổng thống bị bắt giữ
Trong khi đó, tại Washington, Tổng thống Obama đã ra một thông cáo nói rằng ông quan tâm sâu xa về những diễn biến tại Honduras. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi người dân Honduras tôn trọng trật tự của bản hiến pháp quốc gia, bà nói rằng những hành động đối với ông Zelaya cần phải bị tất cả mọi người lên án.
Hoa Kỳ nói rằng tổng thống Honduras Manuel Zelaya là tổng thống hợp hiến duy nhất của nước này, để đáp lại vụ quốc hội Honduras bổ nhiệm quyền tổng thống.
Tổng thống Zelaya là một đồng minh thân cận của lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez. Ông Chavez cam kết làm bất cứ điều gì có thể làm được để xoay ngược vụ đảo chính.
Ngay sau vụ lật đổ ít giờ, các nhà làm luật Honduras tuyên bố họ đã đề cử lãnh tụ của họ, ông Roberto Micheletti, giữ quyền tổng thống thay thế ông Manuel Zelaya sau khi quân đội lật đổ ông. Nhưng ông Zelaya nói rằng ông sẽ không công nhận bất cứ sự thay thế chính phủ nào và cam kết sẽ ở lại cho đến hết nhiệm kỳ.
