Đạn pháo “đặc biệt”

Xem tin gốc 

QĐND - 37 tháng trước 375 lượt xem

Phục vụ cho công tác trinh sát pháo binh và tác chiến điện tử, gần đây quân đội Mỹ đang triển khai các dự án nghiên cứu chế tạo các loại đạn pháo “đặc biệt”, trong đó có các loại đạn pháo nghe trộm, đạn pháo mồi bẫy, gây nhiễu và truyền hình.

Đạn pháo nghe trộm là loại đạn lắp các thiết bị âm thanh để thu, chặn các thông tin của đối phương trên chiến trường. Sau khi được bắn lên khu vực mục tiêu, các xen-xơ âm thanh tự động thu thanh, biến tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện rồi truyền phát về trung tâm chỉ huy. Đạn có thể thu thanh tiếng người ở cự ly 40m, các tiếng động của động cơ ở khoảng cách hàng trăm mét, do đó nhận biết về mục tiêu rất nhanh và chính xác. Thực chất đây là loại phương tiện trinh sát bổ trợ hữu hiệu, sử dụng trong điều kiện rừng núi, ở các khu vực mà ra-đa, khí tài trinh sát quang học, hồng ngoại không thể phát huy tác dụng.

Đạn pháo mồi bẫy có khả năng tạo bức xạ hồng ngoại tương đương với mục tiêu cần bảo vệ, nhằm thu hút tên lửa dẫn bằng hồng ngoại. Đạn mồi bẫy chế tạo bằng các phương pháp tạo khói, tạo lửa, hoặc kết hợp khói-lửa. Nhằm chế áp và gây nhiễu mạng lưới truyền tin và đường truyền tin của đối phương, Mỹ đã nghiên cứu chế tạo lại đạn pháo gây nhiễu. Mẫu đạn gây nhiễu mới công bố là đạn 155mm, chứa 6 đạn con. Các đạn con này khi bung ra từ “đạn mẹ” sẽ gây nhiễu hệ thống thông tin vô tuyến điện. Đạn đã sử dụng thử nghiệm trên chiến trường vùng Vịnh.

Đạn pháo trinh sát truyền hình XM-185 của Mỹ chế tạo được bắn thử nghiệm từ pháo 155mm. Trong mỗi quả đạn lắp máy ghi hình và hệ thống truyền hình cực nhỏ, khi bắn lên, máy ghi hình ghi lại hình ảnh khu vực mục tiêu, thu lại các âm thanh để truyền về trung tâm chỉ huy. Trinh sát bằng đạn pháo có ưu điểm là an toàn, độ tin cậy cao, hình ảnh rõ nét, không bị hạn chế thời gian và có thể trinh sát mục tiêu phạm vi rộng, sâu trong khu vực phòng thủ, trận địa của đối phương. Tuy nhiên, các loại đạn pháo “đặc biệt” giá thành còn rất đắt, công tác bảo đảm kỹ thuật cũng rất phức tạp. (ĐẶNG TRANG)

* Đồng hóa tàu chiến đấu

Hải quân Nam Phi đang triển khai dự án nâng cấp, đồng hóa tàu chiến đấu lớp A-200 SAN hiện có trong trang bị. Đây là tàu thuộc lớp Meko do CHLB Đức chế tạo, chuyển giao cho Nam Phi từ năm 2004.

Ngành công nghiệp đóng tàu Nam Phi triển khai cải tiến và cung cấp các thiết bị cho tàu A-200 SAN, bao gồm các hệ thống chỉ huy tác chiến, thiết bị hàng hải, các hệ thống dưới nước như thiết bị thủy âm, phóng lôi; các hệ thống quang-điện tử, ra-đa bắt bám mục tiêu và thiết bị tác chiến điện tử… Hãng công nghiệp quốc phòng A-phri-cơn là cơ sở cung cấp các hệ thống chỉ huy, điều khiển hỏa lực, các hệ thống dưới nước, thiết bị hàng hải. Hệ thống quang-điện tử RTS-6400 và ra-đa bắt bám mục tiêu do Hãng chế tạo các hệ thống công nghệ cao Ru-tếch thực hiện, có khả năng phát hiện mục tiêu bay ở cự ly 25km và phát hiện tên lửa trong điều kiện thời tiết xấu ở cự ly 16km. Hãng chế tạo thiết bị điện tử hàng không Grin-tếch chế tạo hệ thống tác chiến điện tử, bao gồm các ra-đa thu báo động sớm, hệ thống chặn bắt sóng vô tuyến, thiết bị gây nhiễu tiêu cực và mồi bẫy.

Vũ khí chính trên tàu gồm hai bệ với 4 ống phóng tên lửa đối hải Exocet MM-40, cự ly tác chiến tối đa 70km; hai bệ tên lửa phòng không phóng thẳng đứng, mỗi bệ 8 ống phóng, cự ly tác chiến 12km. Ngoài 4 khẩu pháo 76mm Oto Melara, Công ty LIW Đê-neo Prê-tô-ri-a (Nam Phi) đã thiết kế, lắp một bệ pháo 35mm hai nòng kiểu DPG-35, dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình và các máy bay bay thấp ở cự ly 2,5km. Với việc cải tiến, đồng hóa bằng vũ khí, khí tài nội địa, tàu A-200 SAN đã tích hợp nhiều kỹ thuật và trang bị công nghệ tiên tiến, nâng cao tính năng kỹ thuật, chiến thuật và khả năng tác chiến, được hải quân các nước quan tâm. ( PHẠM ĐÌNH HIẾU)

* Tên lửa phòng không đa năng

Hãng chế tạo vũ khí IAI (I-xra-en) nghiên cứu phát triển thành công hệ thống tên lửa phòng không và có khả năng phòng thủ chống tên lửa Barrak-8. Tên lửa có 2 phiên bản chính dùng triển khai trên bộ và trên biển.

Hệ thống Barrak-8 triển khai trên bộ dùng để theo dõi và tiêu diệt đồng thời nhiều mục tiêu tấn công từ trên không, trong đó có máy bay chiến đấu, tên lửa có cánh và tên lửa lớp đất đối đất tầm thấp và tầm trung trong mọi điều kiện thời tiết, ngày-đêm. Mỗi tổ hợp tên lửa phòng không Barrak-8 bao gồm: Trung tâm chỉ huy tác chiến, xe chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc và trinh sát (WMS41), bệ phóng tên lửa đánh chặn, trạm ra-đa quan sát mặt đất đa năng, hệ thống theo dõi và dẫn đường (LB-MF-STAR). Tên lửa đánh chặn Barrak-8 sử dụng nhiên liệu rắn, dài 4,5m, lắp thiết bị dẫn đường tích cực. Tên lửa được phóng từ bệ phóng đặt thẳng đứng và có khả năng đánh chặn mục tiêu ở cự ly từ 70km đến 80km. Ngay sau khi rời bệ phóng, tên lửa sẽ nhận được các chỉ thị mục tiêu từ hệ thống ra-đa dẫn đường đa năng.

Tổ hợp tên lửa phòng không Barrak-8 triển khai trên biển có sử dụng hệ thống ra-đa quan sát đa chức năng, hệ thống theo dõi và dẫn đường EL/M-2248 có 4 lưới an-ten cố định.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang