Đại sứ Mỹ Pa-trich Đăt-đi phát biểu trong buổi họp báo nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh Mỹ tại thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la ngày 2-7.
Ngày 23-6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Mỹ La-tinh Thô-mát San-non đã điện đàm với Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la Ni-cô-lát Ma-đu-rô về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Theo đó, ông San-non đã chuyển tới ông Ma-đu-rô thông điệp của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma mong muốn chính thức bình thường hóa quan hệ giữa Oa-sinh-tơn với Ca-ra-cát. "Chúng tôi có lập trường rất rõ ràng liên quan tới chủ đề này và chúng tôi đã sẵn sàng tiến thêm một bước", Ngoại trưởng Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô nói trong một tuyên bố xác nhận việc tái bổ nhiệm các đại sứ.
Sự trở lại của đại sứ hai nước cho thấy mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và người đồng cấp Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết nói riêng và quan hệ Mỹ - Vê-nê-xu-ê-la nói chung đang nồng ấm trở lại.
Nhìn lại quá khứ, quan hệ giữa Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la lâm vào căng thẳng từ tháng 9-2008, khi Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la trục xuất Đại sứ Mỹ Đăt-đi để bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Bô-li-vi-a Ê-vô Mô-ra-lết, người trước đó đã trục xuất Đại sứ Mỹ tại La Pát với cáo buộc Mỹ can dự vào công việc nội bộ của Bô-li-vi-a. Ngay lập tức, phía Mỹ cũng trục xuất Đại sứ Vê-nê-xu-ê-la tại Oa-sinh-tơn. Quan hệ giữa hai nước còn căng thẳng hơn với những cáo buộc của ông Cha-vết rằng Oa-sinh-tơn có âm mưu ám sát và lật đổ ông. Bên cạnh đó, trên trường quốc tế, Tổng thống Cha-vết phản đối toàn cầu hóa và chính sách của Mỹ coi Mỹ La-tinh như một "sân sau" và luôn muốn can thiệp vào tình hình ở đây.
Mọi việc đã "đổi thay" theo chiều hướng tích cực sau khi ông B.Ô-ba-ma lên nắm quyền. Với chiến lược khôi phục ảnh hưởng của Oa-sinh-tơn tại Mỹ La-tinh cũng như tìm lại những cơ hội hợp tác đã bị bỏ lỡ, Tổng thống B.Ô-ba-ma cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình xây dựng lòng tin, tiến tới tăng cường quan hệ với các quốc gia vốn có mối hiềm nghi với Mỹ. Bên cạnh Vê-nê-xu-ê-la, ông B.Ô-ba-ma còn khẳng định, sẽ có "một sự khởi đầu mới" trong quan hệ với Cu-ba, Ni-ca-ra-goa và nhiều quốc gia Nam Mỹ khác. Để thực hiện điều đó, Mỹ sẵn sàng từ bỏ vị trí "chỉ huy" để xây dựng "quan hệ đối tác bình đẳng" với các nước Mỹ La-tinh. Những cam kết của vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 44 đã được giới lãnh đạo Mỹ La-tinh chào đón và bước đầu được cụ thể hóa bằng sự kiện nối lại quan hệ ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la - Mỹ. Đặc biệt, "cái bắt tay lịch sử" giữa Tổng thống B.Ô-ba-ma với Tổng thống U.Cha-vết tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Tri-ni-đát và Tô-ba-gô tháng 4 vừa qua đã tỏ rõ thiện chí của cả hai bên. Các nhà phân tích Bắc Mỹ cho rằng, cải thiện mối quan hệ song phương với Vê-nê-xu-ê-la sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Mỹ khi xu hướng tả hóa ở Mỹ La-tinh và tinh thần chống Mỹ ngày càng dâng cao trong khu vực.
Trong một động thái mới nhất ngày 4-7, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Bô-li-vi-a Giêm Cri-gân đã tuyên bố, Oa-sinh-tơn ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bô-li-vi-a trong tương lai gần, dù La Pát hiện không được hưởng những ưu đãi về thuế suất xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ trong khuôn khổ Luật Thúc đẩy thương mại các nước vùng An-đet và triệt phá ma túy (ATPDEA). Ông Cri-gân nhấn mạnh, chính phủ của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma đang nỗ lực tối đa để bình thường hóa quan hệ với La Pát, đồng thời khẳng định Oa-sinh-tơn sẽ lắng nghe những đề nghị của Chính phủ Bô-li-vi-a.
Như vậy, với bước cải thiện quan hệ Mỹ - Vê-nê-xu-ê-la, khẩu hiệu "Thay đổi chúng ta có thể" của ông B.Ô-ba-ma từ lúc còn tranh cử đã và đang trở thành hiện thực trên lĩnh vực đối ngoại, cho thấy một nước Mỹ biết "lắng nghe, giải tỏa những bất đồng và tìm kiếm nền tảng chung bằng thái độ tôn trọng". Và trong tương lai, dư luận hy vọng những thay đổi tích cực hơn nữa của Mỹ với các quốc gia khác cũng sẽ được thể hiện.
Thùy Dương