Ngày 14-7, Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng thông qua việc đặt tên cho hàng loạt con đường mới cũng vẫn theo phương thức trên. Có tới 20 con đường cùng mang tên Tiên Sơn và chỉ khác số thứ tự gắn thêm sau tên này. Tương tự, có tới 11 đường ở khu dân cư An Hòa (Q.Cẩm Lệ) cùng mang tên An Hòa...
Khổ với tên đường
Ông Đoàn Văn Gia (tổ 17, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) cho biết cách đây vài tháng, hàng loạt con đường mới quanh khu vực ông ở được gắn bảng tên đường. “Tôi thấy chỗ này thì đường Hòa Minh 5, vòng qua phía sau là Hòa Minh 10, đến chỗ nhà tôi ở là Hòa Minh 17, gần đó lại là Hòa Minh 14. Nhìn tên đường cũng thấy chóng mặt”- ông Gia nói. Ông Gia kể có hôm người thân dưới quê lên đi tìm đường muốn bở hơi tai cũng không thấy nhà đâu, cuối cùng phải đến bưu điện gọi cho gia đình ông ra đón.
Nhiều người dân sống tại khu dân cư An Thượng (P.Bắc Mỹ An, Q.Sơn Trà) cũng không vừa lòng khi quanh khu dân cư mới của họ có tới 18 đường được gắn tên từ An Thượng 1 đến An Thượng 18. Một tài xế taxi kể: “Cứ tưởng hai đường An Thượng 1 với An Thượng 10 là gần nhau, không ngờ đường An Thượng 1 nằm sát mép biển, còn đường An Thượng 10 lại ở tít sâu trong khu dân cư...”. Vừa qua, nhiều cử tri đề đạt nguyện vọng nên thay đổi các tên đường tại khu dân cư mà họ đang ở vì cách đặt tên như kể trên là không ổn.
Tiếp tục nghiên cứu
Giải thích về chuyện đặt tên đường như kể trên, ông Vũ Hùng - trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND TP Đà Nẵng - nói: “Lấy tên địa danh như An Thượng hay An Nhơn, Sơn Thủy... là để nhớ về một vùng đất. Do các khu dân cư có quá nhiều tuyến đường ngắn nên để cho tiện, hội đồng đặt tên đường đã thống nhất đặt tên vừa địa danh vừa số”.
Tuy nhiên, tại cuộc họp rút kinh nghiệm việc đặt, đổi tên đường của TP Đà Nẵng mới đây, bà Nông Thị Ngọc Minh - phó chủ tịch UBND TP, cho rằng: “Việc đặt tên đường hiện nay rất phức tạp, có những tên danh nhân đưa ra đưa vào mãi nhưng không ngã ngũ để chọn. Lại có đường ở quận Liên Chiểu mang tên người cha, còn một đường khác tít quận Ngũ Hành Sơn thì được mang tên người con. Vì vậy, có ý kiến cho rằng nên để hai cha con “đoàn tụ” thì hay hơn”.
Theo thống kê, TP Đà Nẵng có hơn 700 con đường đã được đặt tên nhưng tình trạng “nhà không số, phố không tên” vẫn còn rất nhiều. Theo ông Vũ Hùng, hiện quỹ tên đường mà hội đồng đã thẩm định còn trên 250 danh mục. TP đang tiếp tục nghiên cứu để đặt tên đường theo tên danh nhân và theo mỹ từ (độc lập, giải phóng, tự do...).
Bà Nông Thị Ngọc Minh cho biết TP đã yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo cấp xã, phường giới thiệu các tên nhân vật, địa danh, sự kiện lịch sử... gắn với địa phương để đưa vào quỹ tên đường. TP cũng sẽ mời các nhà nghiên cứu tham gia xác minh những địa danh, nhân vật lịch sử trong quá trình đặt tên đường.
Đ.NAM - Đ. CƯỜNG