Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech sẽ phải chi 290.000 euro mỗi năm để tham gia chương trình này của Cơ quan Quản lý Dự án Bắc Mỹ (NAPMO). Kinh phí lấy từ ngân sách của Bộ Quốc phòng.
Bộ Quốc phòng cho rằng việc gia nhập hệ thống này sẽ cải thiện và tăng cường khả năng phòng thủ của Cộng hòa Czech cùng với vị thế của họ tại Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Prague đã tiến hành đàm phán lâu dài với các đối tác NATO về việc gia nhập chương trình trên.
Hiện tại NAPMO có 17 quốc gia thành viên, trong đó 16 quốc gia cùng vận hành hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không gồm 17 chiếc máy bay Boeing E-3A mang mật danh Sentry.
17 máy bay Boeing E-3A thuộc đơn vị không quân quốc tế của NATO chủ yếu cất cánh từ Geilenkirchen, Đức, và kiểm soát không phận của 16 quốc gia là Bỉ, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Quốc gia thứ 17 là Anh vận hành riêng 7 máy bay E-3D.
Tổ chức NAPMO được các quốc gia NATO thành lập năm 1978, là tổ chức trực thuộc Hội đồng Bắc Đại Tây Dương. NAPMO hoạt động độc lập về tài chính, tổ chức và quản lý.
Các máy bay thuộc hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không, được trang bị radar, là đơn vị không quân quốc tế duy nhất của NATO. Nhiệm vụ của chúng là phát hiện kẻ tấn công trên không từ rất xa bên ngoài không phận được bảo vệ. Chúng cũng có thể định hướng và chỉ huy lực lượng không quân của liên minh này trong các trận chiến đấu trên không và phối hợp không kích vào các mục tiêu trên mặt đất.