Cuộc thi “Biển, đảo quê hương”

Cuoc thi “Bien, dao que huong”

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam, Cục Chính trị Hải quân tổ chức cuộc thi tìm hiểu về “Biển, đảo quê hương và truyền thống 55 năm Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; về vị trí, vai trò quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 55 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.

Qua đó xây dựng niềm tin, lòng nhiệt tình, trách nhiệm, yêu mến biển, đảo quê hương tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ trong thực hiện nhiệm vụ khai thác và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc của mọi người.

Đối tượng dự thi: Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên cả nước; đoàn viên, thanh niên trong toàn quân; cựu chiến binh hải quân, nhân dân địa phương phối hợp tuyên truyền biển, đảo; cán bộ chiến sĩ, QNCN, CNVQP trong toàn quân chủng.

Yêu cầu về bài dự thi:

Bài thi viết bằng tiếng Việt, hình thức viết tay hoặc đánh máy; trả lời đầy đủ các câu hỏi của cuộc thi. Bài dự thi có thể dung tranh, ảnh để minh họa. Ban tổ chức không nhận những bài dự thi photocopy, bài dự thi do nhiều người cùng viết (đồng tác giả).

Bài dự thi của quân nhân phải ghi rõ: họ tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị. Bài dự thi của các thành phần khác và đơn vị kết nghĩa ghi rõ: họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại cá nhân.

Thời gian nhận bài dự thi:

Các đơn vị tiến hành tổng kết trao giải cuộc thi ở cấp mình sau đó tổng hợp báo cáo kết quả cuộc thi với các nội dung: số lượng bài tham gia, tỷ lệ % và phân rõ các đối tượng tham gia. Mỗi đơn vị đầu mối trực thuộc quân chủng lựa chọn 20% số bài tham gia dự thi của đơn vị mình gửi về cơ quan thường trực ban tổ chức cuộc thi.

Đối với những tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các đơn vị Hải quân, gửi bài thi về các đơn vị đã ký kết. Những tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc còn lại và các đối tượng khác, tổ chức cuộc thi ở cấp mình, sau đó tổng hợp kết quả tham gia thi và gửi những bài thi có chất lượng tốt nhất về cơ quan trường trực Ban tổ chức cuộc thi.

Bài dự thi của tập thể, cá nhân gửi qua đường bưu điện phải dán tem ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu “Biển, đảo quê hương và truyền thống 55 năm Hải quân nhân dân Việt Nam”, có địa chỉ, số điện thoại của người gửi và địa chỉ nơi nhận.

Bài dự thi gửi về Ban Thanh niên Hải quân; địa chỉ số 38 -Điện Biên Phủ - Hải Phòng. Thời gian nhận bài chậm nhất ngày 15.4.2010.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải tập thể: 1 giải nhất: 10 triệu đồng; 2 giải nhì: 5 triệu đồng/giải; 3 giải ba: 3 triệu đồng/giải; 5 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải.

Giải cá nhân: 1 giải nhất: 3 triệu đồng; 3 giải nhì: 2 triệu đồng/1 giải; 5 giải ba 1 triệu đồng/1 giải.

Điều kiện đạt giải:

Giải cá nhân: trả lời đúng đủ các câu hỏi của cuộc thi; câu 7 có nội dung sâu sắc; hình thức trình bày phong phú sáng tạo.

Giải tập thể: đơn vị có tỷ lệ người tham gia dự thi cao, có nhiều bài đạt chất lượng tốt; công tác tổ chức chặt chẽ, có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực ở cơ sở để hưởng ứng cuộc thi.

Câu hỏi cuộc thi:

Câu 1) Nội dung cơ bản nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày

23.6.1994 về việc phê chuẩn công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam?

Câu 2) Vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của biển Đông đối với sự phát triển kinh tế, xã hội - an ninh, quốc phòng của Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X)?

Câu 3) Những định hướng cơ bản của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện của Đảng ta?

Câu 4) Hải quân nhân dân Việt Nam được thành lập ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Tên gọi qua các thời kỳ? Những chiến công tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Câu 5) Hải quân nhân dân Việt Nam được vinh dự đón Bác Hồ về thăm mấy lần? Ở đâu? Ngày, tháng, năm, nào? Những lời dặn dò sâu sắc của Bác Hồ trong những lần về thăm đó?

Câu 6) Nêu truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam và những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho tập thể và cá nhân trong quân chủng?

Câu 7) Hãy trình bày cảm nhận sâu sắc về Hải quân nhân dân Việt Nam và biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc (độ dài từ 500 đến 1.000 từ ).

Ban tổ chức cuộc thi

Tin mới