Hôm nay (2/3), việc bỏ phiếu bầu chọn Oscar 2010 sẽ chấm dứt trước khi lễ trao giải chính thức diễn ra sau đó 5 ngày. Mặc dù hạng mục Phim xuất sắc nhất có tới 10 ứng cử viên song giới phân tích tin rằng, cuộc đua lần này chỉ là của riêng hai đối thủ Avatar và The Hurt Locker.
Hai hình ảnh đối lập
Nếu lấy những giải thưởng của giới phê bình và các hiệp hội trong ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ trao trước thềm giải Oscar làm cơ sở xem xét, có thể nói cuộc đua năm nay sẽ chỉ là của Avatar và The Hurt Locker - hai bộ phim không thể đối nghịch nhau hơn.
Avatar và The Hurt Locker, mèo nào sẽ cắn mỉu nào?
Với Avatar, mọi thứ đều ở mức “ngoại cỡ”. Từ chi phí đầu tư khổng lồ khoảng 300 triệu USD cho tới việc được nhào nặn bởi “vua phim bom tấn” James Cameron và doanh thu kỷ lục hơn 2 tỷ USD..., Avatar luôn cho thấy một sự dư dật, hoành tráng. Ngược với Avatar, The Hurt Locker - một trong những phim được ca ngợi nhiều nhất của năm 2009 - đã suýt chút nữa không thành hình. Nhà sản xuất Nicolas Chartier đã phải xoay xở đủ kiểu để kiếm 11 triệu USD đổ vào chi phí sản xuất.
Ngay cả khi Chartier có tiền và phim đã được quay, người ta vẫn không tin The Hurt Locker sẽ “làm nên trò trống”, với bài học nhãn tiền tới từ thất bại cay đắng của những bộ phim mang đề tài liên quan đến cuộc chiến mà Mỹ tiến hành ở Iraq như Stop-Loss, Rendition... Thực tế, The Hurt Locker là tác phẩm điện ảnh có doanh thu thấp thứ nhì trong 10 ứng cử viên tranh giải Phim xuất sắc nhất.
“Ai sẽ chiến thắng là câu hỏi tính bằng đô-la” - blogger Sasha Stone, chủ trang Awards Daily vẫn đưa tin hàng ngày về mọi chi tiết diễn ra trong mùa giải Oscar, nhận xét - “Hollywood coi The Hurt Locker là bộ phim hay bởi mục tiêu của nó hướng tới cái đẹp, sự vĩ đại, điều gì đó mà con người ta có thể đạt được. Nhưng khi nhìn sang Avatar, họ lại tự hỏi: Liệu bao nhiêu người trong ngành công nghiệp điện ảnh có thể làm được bộ phim như thế này?”. Stone tin rằng nếu The Hurt Locker chiến thắng, nhiều người đang chăm chú theo dõi lễ trao giải Oscar trên kênh truyền hình ABC sẽ tắt TV vì thất vọng. Những người ủng hộ Avatar cũng đánh giá đây là tác phẩm tạo bước ngoặt trong ngành công nghiệp điện ảnh, mang tới một cuộc cách mạng về làm phim và chỉ riêng điều đó đã đủ để nó đoạt giải.
Tuy nhiên blogger Kris Tapley, chủ trang tin điện ảnh In Contention, lại cho rằng Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) sẽ không để ý nhiều đến doanh thu phòng vé khi bỏ phiếu lựa chọn Phim xuất sắc nhất. “AMPAS không cần phải có quan điểm giống hệt công chúng. Công việc của họ là tôn vinh điện ảnh”, Tapley lý giải.
Một cảnh trong phim The Hurt Locker
“Bé hạt tiêu” liệu có thắng “người khổng lồ”?
Trong lịch sử giải Oscar đã có nhiều cuộc đấu kiểu David và Goliath như thế này. Đáng chú ý nhất là các phim Reds và Chariots Of Fire ở Oscar 1982. Nội dung Reds đề cập đến cuộc đời nhà báo John Reed, người có tác phẩm nổi tiếng viết về Cách mạng tháng Mười Nga mang tên Mười ngày rung chuyển thế giới. Với ngân sách 35 triệu USD và một dàn diễn viên rất “xịn”, gồm Warren Beatty, Paul Sorvino, Jack Nicholson, Diane Keaton và Maureen Stapleton, Reds đã nhận được 12 đề cử Oscar, nhiều hơn bất kỳ phim nào khác ở giải năm đó. Ai cũng tin Reds sẽ “thắng đậm”. Chariots Of Fire thì có chi phí chỉ 5 triệu USD, nói về 2 vận động viên điền kinh, trong đó một người gốc Do Thái, đã nỗ lực đạt thành tích cao giữa bối cảnh không khí bài Do Thái dâng cao ở châu Âu. Dù chỉ sử dụng dàn diễn viên vô danh, Chariots Of Fire vẫn giành giải Oscar Phim xuất sắc nhất trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
10 PHIM ĂN KHÁCH NHẤT BẮC MỸ
CUỐI TUẦN QUA
1. Shutter Island: 22,2 triệu USD
2. Cop Out: 18,6 triệu USD
3. The Crazies: 16,5 triệu USD
4. Avatar: 14 triệu USD
5. Percy Jackson & The Olympians:
The Lightning Thief: 9,8 triệu USD
6. Valentine’s Day: 9,5 triệu USD
7. Dear John: 5 triệu USD
8. The Wolfman: 4,1 triệu USD
9. Tooth Fairy: 3,4 triệu USD
10. Crazy Heart: 2,5 triệu USD Cũng phải kể tới Rocky, với kịch bản và diễn viên chính đều do Sylvester Stallone đảm nhận, vào thời điểm ông vẫn còn là một nhân vật vô danh. Với chi phí 1 triệu USD, Rocky được xem là phim hay trong năm 1976. Nhưng người ta cho rằng nó không đủ lực để đánh bại các địch thủ như All The President’s Men (nói về vụ bê bối Watergate) hay Network. Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra khi Rocky đoạt giải Phim xuất sắc nhất.
Gần đây hơn, hồi năm 1999, siêu phẩm Saving Private Ryan với bối cảnh Thế chiến II đã gục ngã trước bộ phim có nội dung lãng mạn Shakespeare In Love. Chiến dịch tiếp thị, vận động khổng lồ do studio Miramax tiến hành được nhiều người viện dẫn là lý do để bộ phim có ngôi sao Gwyneth Paltrow tham gia giành chiến thắng.
Vậy kết cục cuộc đua giữa The Hurt Locker và Avatar sẽ ra sao? Giới phân tích tin rằng khi xem xét trao giải, AMPAS sẽ không để ý tới việc người ta đã đổ ra bao nhiêu tiền của để làm một bộ phim mà quan tâm nhiều hơn tới thông điệp phim mang lại. Trong bối cảnh đó, The Hurt Locker có vẻ như nắm cơ hội chiến thắng nhiều hơn đối thủ.
Tường Linh
