Theo bà Nguyễn Thị Hồng - phó chủ tịch UBND TP, chương trình này đã hình thành được mối liên kết giữa nhà sản xuất (nông dân, trang trại...), nhà chế biến, nhà phân phối, nhờ đó vừa tạo nguồn hàng ổn định, qua đó giữ giá bán.
Với nguồn vốn ngân sách TP giao thực hiện bình ổn giá, các doanh nghiệp ứng vốn, giao cho người nông dân, hộ chăn nuôi... để trực tiếp sản xuất. Người nông dân sớm nhận được đồng vốn, an tâm sản xuất. Doanh nghiệp chế biến chốt giá khi mua nguyên liệu, không còn lo thiếu hụt nguồn hàng. Không phải qua các khâu trung gian, giá thành sản phẩm vì thế cũng giảm theo.
Cuối cùng là nhà chế biến và nhà phân phối (các siêu thị, hệ thống bán lẻ...) cam kết sẽ tiêu thụ hàng theo giá đã định trước. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể mua một vỉ trứng của Công ty Ba Huân tại hệ thống Co.op Mart hay điểm bán lẻ ở chợ đều chỉ trả theo một giá bán, cho dù chi phí bảo quản trứng trong hệ thống siêu thị luôn cao hơn từ 2-5%.
Một doanh nhân nói rằng khi tham gia mối liên kết, họ xóa được tình trạng mà người tiêu dùng rất khó chịu là cùng một sản phẩm, do một đơn vị sản xuất nhưng lại có nhiều giá bán khác nhau. Khi sản phẩm chỉ có một giá bán, thương hiệu đó sẽ tạo được lòng tin nơi người tiêu dùng. Bán hàng đúng giá, đó cũng là cam kết của nhà sản xuất, chế biến, phân phối với người tiêu dùng.
Nếu liên kết, bán hàng đúng giá là một kinh nghiệm nhằm bình ổn giá trên thị trường thì xem ra các cơ quan chức năng vẫn còn khá nhiều việc phải làm. Thị trường rộng lớn, còn nhiều nhà phân phối, người bán lẻ chưa thực hiện cam kết của họ với người tiêu dùng, đó là bán hàng đúng giá. Quy luật của thị trường là thuận mua vừa bán, nhưng pháp lệnh giá cũng quy định bán hàng phải niêm yết giá. Trên cơ sở này mới có thể thuận mua vừa bán. Thế nhưng, hiện nay quy định này lại chưa được thực hiện triệt để. Tình trạng hét giá cao, tăng giá vô tội vạ, nhìn mặt nói giá... vẫn diễn ra nhiều nơi.
Các cơ quan chức năng đã làm rất nhiều để kiểm soát đà tăng giá. Thế nhưng lại chưa mạnh tay với tình trạng không chấp hành niêm yết giá. Thật ra không quá khó để các nhà bán lẻ niêm yết giá, nhưng họ vẫn chưa chịu niêm yết giá vì việc này có thể đem lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn. Vì vậy, bên cạnh việc tạo thêm nguồn hàng hóa, tạo sự cạnh tranh để bình ổn giá..., các cơ quan chức năng cũng nên quan tâm, đưa ra biện pháp để động viên, thuyết phục, kể cả xử phạt những người bán hàng không niêm yết giá. Bởi niêm yết giá cũng là cam kết của người bán với người tiêu dùng và đó cũng là văn hóa trong kinh doanh.