1001 chiêu mời thử sản phẩm
Những lời mời mọc này có mặt ở mọi lĩnh vực, từ làm đẹp, ẩm thực, dinh dưỡng đến cả chăm sóc sức khỏe, thể hình... Đó là hình thức tiếp thị sản phẩm gián tiếp nhằm khẳng định thương hiệu, bằng cách cho khách hàng dùng thử sản phẩm. Xu hướng tiếp thị kiểu này không mới, nhưng ngày càng tinh vi.
Trước đây, Công ty P&G Vietnam đã từng triển khai chương trình soi và tư vấn tóc bán kèm dầu gội đầu Pantene, sau bảy lần gội, nếu khách hàng không hài lòng vì bất cứ lý do gì thì có thể gửi trả lại sản phẩm qua đường bưu điện, công ty sẽ hoàn lại tiền. Tương tự cách làm này, các nhãn hiệu mỹ phẩm cũng đưa ra đủ các kiểu mời: mời thử soi da, mời tư vấn da, mời dùng thử mỹ phẩm... Có nhãn hiệu nổi tiếng còn "chơi sang" bằng cách gửi phiếu massage miễn phí kèm với việc dùng thử các sản phẩm của họ.
Máy giặt Samsung tháng 5 vừa qua cũng mời gọi các bà nội trợ ở quanh khu vực khu công nghiệp Tân Bình tham gia chương trình thử giặt đồ, nhân dịp ra mắt sản phẩm mới. Chưa biết hiệu quả máy giặt thế nào, nhưng nhiều bà nội trợ tỏ ra thích thú vì được "sờ tận tay, thấy tận mắt" khi nhà phân phối cho vận hành máy giặt giữa chốn đông người từ sáng đến tối.
Chiêu mời dùng thử dịch vụ rầm rộ nhất phải kể đến tập đoàn phòng tập thể hình CWX. Họ sưu tập hàng loạt địa chỉ của nhiều cá nhân đang hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau, rồi mời các đối tượng đó tham gia tập thử một ngày. Sau đó, số lần tập thử được tăng lên ba ngày, rồi lên bảy ngày. Một số khách hàng được đánh giá là có tiềm năng thì được mời làm hội viên đặc biệt với thẻ Diamond cho thời gian tập thử là một tháng. Riêng giới doanh nhân thì có người được tập thử đến ba hoặc sáu tháng.
1001 cách cưỡng bức
Hầu hết những người nhận được thư mời đều có chung suy nghĩ, nếu mình không "quan trọng" làm sao biết đích xác quý danh mà mời mình đến để thử dịch vụ hay sản phẩm mới của họ. Chính vì thế, ai cũng sẵn sàng tham gia trong tâm trạng phấn khởi. Chị Hồng Loan, nhân viên một khách sạn lớn tại TP.HCM cho biết, chị nhận được thư mời giới thiệu sản phẩm mới của một hãng mỹ phẩm cao cấp Nhật Bản. Chị không thể không đi vì cách họ mời rất nhiệt tình, thiệp mời trình bày đẹp, bắt mắt, thể hiện sự tôn trọng khách hàng.
Soi da, tư vấn da, dùng thử mỹ phẩm là chiêu tiếp thị của nhiều hãng mỹ
phẩm hiện nay
Thế nhưng, đến nơi chị mới biết, họ "tư vấn" hàng loạt các mỹ phẩm cần trang bị cho... phù hợp với làn da. Các nhân viên "niềm nở" giới thiệu đủ các loại mỹ phẩm với giá xấp xỉ 10 triệu đồng/sản phẩm. Điều khó xử là nhân viên tìm đủ mọi cách để khách có thể mua sản phẩm của họ.
Thư mời nhiều nhất và cũng nhận được nhiều lời than phiền nhất có lẽ là cách làm của tập đoàn phòng tập thể hình CWX. Dù được mời nhưng khách mời không được một huấn luyện viên (HLV) nào hướng dẫn. Khi khách hỏi thì những nhân viên phụ trách nói "nhát gừng": đang bận tập cho học viên hoặc vặn vẹo lại chính khách mời đủ điều.
Trong vai một người được mời tập thử một tháng, tôi đến một phòng tập của CWX tại Q.1, TP.HCM. Đến buổi tập thứ tư, tôi mới được một HLV hẹn giờ đến tập theo đúng bài bản. Tôi được hướng dẫn đi bộ, sử dụng một số máy móc để tập một số động tác. Hơn một giờ đồng hồ hướng dẫn, HLV đưa tôi đến phòng phân tích thể hình. Sau khi cân, đo trên máy hiện đại, HLV mời một chuyên gia nước ngoài đến để... tư vấn. Vị chuyên gia này đề nghị tôi chọn cách tập ba tháng hoặc sáu tháng... với giá từ 280 USD – 360 USD/tháng. Đại diện CWX còn cho biết đây là giá "ưu đãi".
Không dừng lại ở đây, các nhân viên của CWX còn liên tục "khủng bố", nào là không tập thì sẽ béo phì, máu trong mỡ... và yêu cầu tôi đặt cọc.
Ông Ngô Văn Hải - GĐ marketing siêu thị CitiMart cho biết, nhiều công ty dùng hình thức tiếp thị "mở" với mục đích giới thiệu sản phẩm. Việc tiếp thị này có thể làm thay đổi thói quen của khách hàng chuyển sang dùng sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nhiều nơi đã lạm dụng cách làm này như ép khách mua hàng, thay vì họ làm tốt nhiệm vụ là chăm sóc khách hàng. Việc ép khách hàng mua sản phẩm gây nên phản cảm và phản tác dụng của việc tiếp thị.
Ngọc Lâm
