Anh Phạm Ngọc Tuấn, đội An ninh trật tự khu vực Hồ Gươm, cho biết: Năm nay cụ rùa nổi lên với tần suất khá dày, thời gian lâu, nhất là ba ngày vừa qua.
Một số người phỏng đoán: Có lẽ, môi trường nước hồ Gươm đang bị ô nhiễm quá nên “cụ” nổi lên để thở. Nhiều người còn cho rằng, “cụ rùa” nổi do nước Hồ Gươm bị nhiễm dầu.
Trước những e ngại trên, giáo sư Phạm Bình Quyền, Trung tâm Tài nguyên-Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định: Lớp váng màu đen ở hồ là lớp tảo chết, không phải lớp dầu loang.
Giáo sư Quyền cho biết, hiện là thời điểm giao mùa nóng, lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển. Bên cạnh đó, khí hậu giao mùa khá khó chịu không chỉ cho con người mà cả “cụ rùa”.
Chuyện “cụ rùa” nổi lên nhiều vào thời điểm này cũng là bình thường, không có gì lạ cả. “Đó là diễn biến bình thường của tự nhiên, không cần can thiệp của con người như vớt tảo, hỗ trợ “cụ rùa” đi tạm lánh nơi khác. Thiên nhiên sẽ tự điều chỉnh. Can thiệp quá hóa phản tác dụng”, giáo sư Quyền nhấn mạnh. Theo nhận định của giáo sư Quyền, 1-2 ngày nữa, tần suất “cụ rùa” nổi sẽ lại thưa dần.
Giáo sư Hà Đình Đức, chuyên gia nghiên cứu về “cụ” rùa Hồ Gươm cũng cho biết, hiện tượng rùa nổi liên tục mấy ngày qua cũng không có gì bất thường. "Lớp váng xanh, đen trên mặt Hồ Gươm mà nhiều người nhầm tưởng là váng dầu mỡ thực chất là lớp tảo chết. Chúng tôi đã đề nghị UBND TP Hà Nội người vớt tảo ở những khu vực này”, GS Đức nói.
Lý giải về sự phát triển mạnh của tảo trong những ngày qua, giáo sư Đặng Đình Kim, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Công nghệ môi trường (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết, tảo thưởng phát triển mạnh nhờ ba yếu tố: hàm lượng dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng.
Nhiệt độ môi trường nước những ngày tháng 2, tháng 3 vào khoảng trên 20 độ C, thích hợp cho sự phát triển của tảo. Khi tảo phát triển quá dày đặc sẽ chết.
Ngoài ra, trong tảo có bọt khí, khi tảo chết hàng loạt, bọt khí nổi lên, gặp gió tụ lại thành từng mảng có màu đen khiến người dân tưởng là váng dầu mỡ.