Trong những tháng đầu năm nay, bên cạnh một số CTCK đã kịp chào sàn thì vẫn còn khá nhiều đơn xin niêm yết của các CTCK đang trong quá trình xét duyệt.
Sáng 5/4, Sở GDCK Hà Nội đã đón cổ phiếu của CTCP Chứng khoán An Phát (APSI) niêm yết 13,5 triệu CP với mã chứng khoán là APG. Đây là CP của CTCK thứ 11 và là CP thứ 14 có mặt trên thị trường chứng khoán niêm yết của sàn Hà Nội.
Tiếp sau APG, ngày 7/4 tới, cổ phiếu SME của CTCK Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng chính thức niêm yết tại sàn Hà Nội, sau hơn 9 tháng giao dịch tại UPCoM.
Làn sóng lên sàn của CTCK năm 2010 đã khởi động từ rất sớm và dự báo sẽ mạnh mẽ hơn. Bên cạnh số hồ sơ đăng ký niêm yết mới ngày càng nhiều, thì lượng CTCK chuyển từ UPCoM sang niêm yết cũng đông và nhanh không kém. Sắp tới đây, thị trường sẽ đón nhận thêm một số mã khác của CTCKHòa Bình. CTCK châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những thủ tục cuối cùng cho việc chuyển sàn, sau khi đã được HNX chấp thuận niêm yết về mặt nguyên tắc hôm 19/3.
Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở GD Chứng khoán Hà Nội, năm 2010 sẽ có ít nhất 10 doanh nghiệp chuyển từ UPCoM lên niêm yết, đi đầu là khối CTCK. Sự hối hả và khẩn trương lên sàn của các công CTCK lúc này cho thấy mong muốn được ngày càng minh bạch và hoạt động nghiêm chỉnh hơn của những tổ chức trung gian này. “CTCK lên sàn sẽ tốt cho thị trường và tốt cho NĐT bởi lúc đó áp lực về sự công khai và minh bạch sẽ lớn hơn và buộc các công ty phải làm ăn nghiêm túc hơn”, một chuyên gia chứng khoán cho biết.
“Nhiều CP trong một ngành niêm yết sẽ giúp NĐT dễ dàng mua được hàng tốt, đồng thời hạn chế các hiện tượng đẩy, thổi giá một CP nào đó” – một chuyên gia chứng khoán phân tích.
Tuy vậy, một vấn đề đặt ra là các CTCK đang có mặt trên sàn và sắp niêm yết đều có mức vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên tới cả nghìn tỷ đồng. Với mức vốn hóa như hiện nay, các CTCK sẽ chiếm tỷ trọng vốn tương đối lớn tại sàn niêm yết, có khả năng sẽ dẫn dắt thị trường. Sự có mặt ngày càng nhiều các CTCK niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ hình thành "sóng" của nhóm CP chứng khoán, tất yếu sẽ có sự phân hóa nhất định. Thực tế, gần đây, CP của các CTCK đang niêm yết và chưa niêm yết đều giao dịch sôi động. Trên sàn niêm yết, ngày càng có nhiều mã ngành chứng khoán được dân “lướt” đặc biệt ưa thích bởi tính thanh khoản và khả năng kiếm lời nhanh.
Huyền Anh