Có thể không chấm điểm câu bị lỗi trong đề Lý

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 37 tháng trước 171 lượt xem

Ban chỉ đạo thi quốc gia vừa trình Bộ trưởng GD-ĐT phương án không chấm điểm câu bị lỗi trong đề thi môn Vật lý tại cụm thi Quy Nhơn, điểm bài thi được chia cho 49 câu còn lại.

>> Sai trong đề môn Lý ở cụm thi Quy Nhơn - 4 giờ trước

Hiện tượng thiếu hai dấu trừ trong đề thi môn Vật lý ở cụm thi Quy Nhơn (Bình Định) được Ban Chỉ đạo thi ĐH (Bộ GD-ĐT) khẳng định sẽ xử lý theo hướng đảm bảo lợi ích cho thí sinh.

');" onmouseout="hidetip();" href="http://www.baodatviet.vn/Home/Sai-trong-de-mon-Ly-o-cum-thi-Quy-Nhon/20097/48264.datviet">Sai trong đề môn Lý ở cụm thi Quy Nhơn

>> Đáp án chính thức các môn thi khối A của Bộ GD-ĐT - 21 giờ trước

Chiều nay, Bộ GD-ĐTcông bố đề thi và đáp án chính thức cho các môn thi của kỳ thi ĐH đợt 1, khối A năm 2009.

')" onmouseout="hidetip();" href="http://www.baodatviet.vn/Home/Dap-an-chinh-thuc-cac-mon-thi-khoi-A-cua-Bo-GDDT/20097/48187.datviet">Đáp án chính thức các môn thi khối A của Bộ GD-ĐT

>> Tổng hợp kỳ thi ĐH đợt 1, năm 2009

Trong báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT tối qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Do sơ xuất trong khâu kiểm tra đề thi trước khi sao in so với đề thi gốc chưa tốt, nên đề môn Vật lý đã có sai sót một câu so với đề thi gốc của Bộ”.

Bước đầu lỗi này được xác định là do công đoạn in sao từ đề thi gốc thành đề thi phát cho thí sinh. Theo báo cáo, bản đề gốc của Bộ GD-ĐT hoàn toàn chính xác, sau khi giải mã đề thi, bản giải mã cũng vẫn có đủ các dấu trừ. Nhưng khi 6 bản gốc của 6 mã đề được lưu vào máy tính để nhân bản thì cả 6 bản cùng bị... mất dấu.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, Ủy viên Ban chỉ đạo thi quốc gia cho biết, Ban chỉ đạo đã trình Bộ trưởng Bộ GD - ĐT phương án giải quyết sự cố đề thi của cụm Quy Nhơn. Theo đó, trên 30.000 bài thi tại cụm thi này sẽ không chấm điểm đối với câu bị lỗi trong đề Lý, tổng điểm bài thi chia đều cho 49 câu còn lại.

Ông Long cho biết thêm, cũng có ý kiến đề xuất chỉ chấm 49 câu trên phạm vi toàn quốc, nhưng phương án này hoàn toàn không hợp lý.

Sau sự cố này, Ban chỉ đạo thi quốc gia đã yêu cầu 23 Hội đồng in sao đề thi đợt 2 phải rà soát lại tất cả các khâu, đảm bảo không để xảy ra sai sót tương tự.

Sự cố sai sót trong đề thi trắc nghiệm môn Vật lý, mã đề 629, như sau: ở câu hỏi số 9 (trang 2/7) thiếu mất dấu trừ (-) so với đề thi và bài giải. Câu hỏi nguyên gốc có nội dung như sau: "Nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản có mức năng lượng bằng - 13,6 eV...". Nhưng đề thi phát đến tay toàn bộ thí sinh dự thi ở cụm thi Quy Nhơn, bao gồm thí sinh dự thi vào ĐH Quy Nhơn và số thí sinh dự thi vào các ĐH tại khu vực TP HCM và Hà Nội đăng ký dự thi tại cụm thi này đã bị mất dấu trừ (-).

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang