Chủ nghĩa bảo hộ trở lại thịnh hành trên thế giới

Xem tin gốc 

VEN - 4 tháng trước 18 lượt xem

(VEN) - Pascal Lamy - người đứng đầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos đã tuyên bố, thời gian qua, tình trạng bảo hộ đã tăng lên trong nền kinh tế thế giới, làm tổn hại lợi ích của thương mại tự do.



Theo ông Pascal Lamy, năm tới đòi hỏi WTO phải rất nỗ lực để chống lại chủ nghĩa bảo hộ, thứ chủ nghĩa chỉ làm tăng thêm sự căng thẳng trong nền kinh tế thế giới vốn không có điều này cũng đã bị tổn hại do thất nghiệp và các yếu tố tiêu cực khác.
Đồng thời, ông Pascal Lamycũng bày tỏ quan điểm của mình đối với sự phát triển thương mại thế giới trong bối cảnh khủng hoảng nợ ở châu Âu và nguy cơ khủng hoảng lan tỏa ra khắp thế giới. Ông cho rằng, các nhà quản lý ngân hàng, dù là FED hay Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải bảo vệ sự ổn định trong lĩnh vực tài chính. Ông lưu ý, cùng với sự lan tỏa của khủng hoảng nợ, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu tăng dự trữ vốn bằng cách hạn chế hoạt động trong nhiều phân đoạn kinh doanh của mình.
Vì vậy, khối lượng tài trợ thương mại giảm đi đáng kể. Tài trợ thương mại đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ nền thương mại thế giới. Ông Lamy cảnh báo, việc vốn tiếp tục chảy ra khỏi thị trường tài trợ thương mại đe dọa làm tổn hại lĩnh vực thương mại trong kinh tế thế giới. Tuy nhiên, giảm đốc WTO cũng kêu gọi không nên quá phóng đại nguy cơ. Ông nói: “Một số ngân hàng lớn rút khỏi thị trường, nhưng lại có những tổ chức tài chính khác tham gia thị trường. Vì thế, nhìn chung, tình hình cho đến nay vẫn bình thường”.
Tuy thế, các đại diện nhỏ của thương mại thế giới ở nhiều nước nhỏ dù sao vẫn đang giữ vai trò quan trọng, thì sẽ phải chịu tác động xấu của việc rút vốn. Nhằm ngăn chặn chúng rớt khỏi thương mại thế giới, WTO đã tiến hành đàm phán về việc hỗ trợ với một loạt tổ chức quốc tế lớn nhất, kể cả WB./.
ML (Vesti Economica)


Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang