Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, một số trại gấu trên địa bàn TP Hạ Long vẫn lén lút kinh doanh du lịch trái phép.
Ghi nhận của ENV cho thấy, ngày 30/8/2011, hai xe du lịch BKS 30Z-5075 và 30Z-4446, thương hiệu ETS đưa đón khách đại trại gấu Đất Việt, thuộc Công ty Đất Việt tại thôn Cầu Trắng, xã Đại Yên, TP Hạ Long.
Ngày 24/9/2011, ENV tiếp tục ghi nhận 3 xe du lịch mang BKS 30K-6390, 31Z-3267, và 29B-008.53 đưa đón gấu tại trại gấu Đất Việt.

|
| Xe du lịch BKS 29LD-016.48 đón khách du lịch tại trại gấu black bear - Ảnh chụp ngày 22/10/2011 (Nguồn: ENV)) |
Gần một tháng sau, ngày 22/10/2011, xe du lịch mang BKS 29LD-01648 đưa đón khách du lịch tại trại gấu Black bear tại thôn Minh Khai, xã Đại Yên, TP Hạ Long.
Tiếp đó ngày 19/12/2011, hai xe buýt BKS 30Y-8560 và 29B-016.43 đưa đón khách du lịch tới trại gấu Đất Việt. Trong ngày này, một xe buýt BKS 29LD-3424 đưa đón khách du lịch tới trại gấu Hạ Long Nông Trang tại khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.
Gần đây nhất là ngày 20/12/2011, hai xe du lịch mang BKS 30Y- 0750 (thuộc Công ty Du lịch Ánh Định) và 29LD-2313 đưa đón khách du lịch tại trại gấu Đất Việt.
Theo ENV, đây đều là các trang trại gấu kinh doanh hình thức du lịch trái phép.

|
| Xe du lịch BKS 30Y-0750 đón khách tại trại gấu Đât Việt - Ảnh chụp ngày 20/12/2011 (Nguồn: ENV) |
Trước đó, tháng 3/2011, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) đã có công văn yêu cầu ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh nghiêm cấm việc đưa khách du lịch đến thăm quan các điểm có nuôi nhốt gấu. Tuy nhiên yêu cầu này đang bị phớt lờ.
Trong những năm gần đây, vấn đề du lịch trại gấu trái phép ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được nhiều sự quan tâm của công luận cũng như sự tham gia của các cơ quan chức năng.
Hoạt động bất hợp pháp này liên quan đến hàng trăm nhóm khách du lịch châu Á, chủ yếu là du khách Hàn Quốc tới thăm quan các trang trại gấu. Tại đây, du khách sẽ được chứng kiến việc chích hút mật gấu, nếm rượu mật gấu, mua mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Và thông qua những du khách này, mật gấu sẽ được vận chuyển trái phép ra khỏi Việt Nam.

|
| Dù đã ra chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý việc đưa đón khách du lịch vào các trại nuôi gấu nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn |
Ngày 2/10/2009, Lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đột nhập và bắt quả tang các đối tượng tại trại gấu thuộc Công ty TNHH Việt Thái đang chích hút và bán mật gấu trái phép cho khách du lịch Hàn Quốc. Sau sự việc này, cơ quan chức năng đã tịch thu tổng cộng sáu cá thể gấu từ hai doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, đồng thời thực hiện xử phạt hành chính với Công ty Việt Thái.
Tuy nhiên động thái này vẫn chưa đủ sức răn đe khi hoạt động kinh doanh du lịch các trạng nuôi gấu cho du khách nước ngoài vẫn hoạt động một cách tinh vi hơn.
Tháng 10/2010, đài KBS của Hàn Quốc đã phát một phóng sự có cảnh quay bí mật các khách du lịch Hàn Quốc đến thăm và xem chích hút mật gấu trực tiếp ở một trang trại tại TP Hạ Long. Theo như phóng sự này cho thấy hoạt động kinh doanh trái phép này vẫn diễn ra “như thường”.
Video clip chích hút mật gấu do ENV cung cấp
Ngày 30/12/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 5461/UBND-NLN2 chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thành lập chuyên án để xử lý vấn đề này.
Tuy nhiên, đến ngày 11/1/2012, ENV vẫn thấy hoạt động đưa khách du lịch Hàn Quốc tới trại gấu Đất Việt, thuộc Công ty Đất Việt tại thôn Cầu Trắng, xã Đại Yên, TP Hạ Long.
Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng các quyết định của Tổng cục Du lịch, của UBND tỉnh đang không được thực hiện một cách nghiêm túc?./.