Ông xã của tôi đã nghỉ việc vài tháng nay. Cả gia đình phải trông chờ vào nguồn thu nhập từ một mình tôi. Xin tư vấn cách giúp tôi kiểm soát được chi tiêu hàng tháng khi mà giá cả ngày càng leo thang như hiện nay? (Nhi).

Trả lời:

Giá cả hàng hóa và dịch vụ leo thang không chỉ là vấn đề của Nhà nước - xã hội, mà sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cá nhân. Khó khăn chồng chất khó khăn khi bạn phải chi thêm tiền cho những nhu cầu cơ bản của cuộc sống như: chi phí điện nước, tiền chợ búa hàng ngày. Sự tăng giá của một số mặt hàng thiết yếu xăng dầu, giá gas sẽ là ngòi nổ cho sự leo thang của các sản phẩm và dịch vụ khác.

Mặt khác, bạn sẽ càng gặp khó khăn hơn khi chi tiêu cả tháng chỉ trông chờ vào một nguồn thu nhập cố định, hoặc bạn chỉ sống bằng lương hưu. Một khi phát hiện ra không thể bao sân nổi cho những chi phí cơ bản đó thì tình hình tài chính của bạn đã rất nghiêm trọng. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu kiểm soát việc chi tiêu của mình.

Nếu đã có thói quen lập kế hoạch ngân sách cẩn thận và tuân thủ chi tiêu theo kế hoạch đó, bạn có thể kiểm soát tình hình tài chính của mình cho dù bất cứ tình huống nào xảy ra. Một cuốn sổ nhỏ theo dõi chi tiêu hàng tháng và kiểm soát dòng tiền đi ra từ những khoản mục trong sự "phân phối thu nhập" sẽ giúp bạn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn chưa xây dựng thói quen kiểm soát chi tiêu, thì hãy bắt đầu ghi lại chi tiết những khoản rút ví trong vòng một đến hai tháng, gắn cho những chi phí đó một cái tên để tiện theo dõi như: chi phí hóa đơn hàng tháng, tiền chợ, tiền trường, chi phí giải trí...

Thói quen trên sẽ giúp bạn tự giám sát và điều chỉnh thói quen tiêu xài của mình để phù hợp với hoàn cảnh. Chính vì vậy, khi bão giá kéo tới, bạn hãy đừng sợ, đừng bấm nút ngừng chi tiêu hoặc giả lơ với tình huống hiện tại. Bạn chỉ cần điều chỉnh việc chi tiêu phù hợp với kế hoạch ngân sách đã đề ra.

Bạn cần phân chia chi phí hàng tháng thành chi phí cố định và chi phí phát sinh có kiểm soát. Chi phí cố định có thể bao gồm chi phí tiền nhà, tiền trả khoản vay, chi phí hóa đơn hàng tháng, tiền sung vào quỹ tiết kiệm. Chi phí phát sinh là những khoản chi cho việc giải trí, mua sắm quần áo… Bạn nên kiểm soát chi phí phát sinh, tự cho phép mình được "tung tẩy" trong một giới hạn và nên xem xét những khoản nào có thể cắt giảm được trong thời buổi khó khăn. Bạn hãy tập thói quen quyết định những thứ bạn cần thay vì những thứ bạn muốn.

Nhiều người nắm "tay hòm chìa khóa" trong gia đình thường cố giấu những vấn đề tài chính với người thân trong gia đình. Họ tự xoay sở với "cơm áo gạo tiền" leo thang hàng ngày và lâu lâu "đá thúng đụng nia" những thành viên khác trong những bữa ăn. Bạn không nên làm khổ chính bản thân mình và những người thân, hay vì những khó khăn không phải do bạn tự gây ra. Bạn hãy chia sẻ với người thân trong gia đình những khó khăn trong thời buổi bão giá và kêu gọi mọi người cùng gánh vác trách nhiệm với mình.

Mặt khác, bạn hãy tham khảo ý kiến của của tất cả thành viên dù già hay trẻ cho những quyết định mua sắm liên quan đến gia đình và những thói quen tiêu dùng cần phải điều chỉnh. Bạn hãy thảo luận những món chi tiêu nào cần thiết phải giữ, những hành vi tiêu xài nào cần phải tiết giảm hoặc cắt bỏ, ví như việc thay đổi địa điểm du lịch trong tháng tới để phù hợp với ngân sách của cả gia đình.

Nhiều người nghĩ việc tính tính toán toán chi tiêu là việc của đàn bà - những người nội tướng trong gia đình. Kiểm soát chi tiêu có thể bắt đầu bằng việc chia nhỏ thu nhập vào từng phong bì - một cách thức thủ công nhưng không kém phần hiệu quả. Bạn bỏ từng khoản tiền vào một phong bì, ví dụ phong bì chi trả các khoản hóa đơn hàng tháng, phong bì tiền chợ cho cả tháng, phong bì tiết kiệm… Cách thức này dành cho những ai sử dụng tiền mặt hoàn toàn. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn thất lạc một chiếc phong bì ở đâu đó. Dưới đây là một số hình thức kiểm soát chi tiêu đơn giản:

Thu thập các hóa đơn đã trả: Bạn kiểm soát việc chi tiêu của mình bằng cách tổng hợp các loại hóa đơn đã thanh toán, các khoản tiền đã chi tiêu hàng tháng. Hình thức này vẫn không hoàn hảo do bạn sẽ để sót hóa đơn, hoặc không thể kiểm soát khi có quá nhiều người thanh toán các loại tiền.

Sổ chi tiêu gia đình: Cuốn sổ "cơm áo gạo tiền" sẽ do người chủ gia đình ghi chép lại tất cả khoản chi tiêu lớn nhỏ trong gia đình. Người này sẽ là người điều binh khiển tướng quản lý đầu vào và đầu ra của thu nhập.

Quản lý bằng phần mềm chi tiêu: Có nhiều phần mềm giúp bạn quản lý chi tiêu và lên kế hoạch ngân sách với nhiều chức năng như: phần mềm Quicken Home & Business; Microsoft Money hoặc Advan Home.

Độc giả quan tâm, gửi câu hỏi về thuongmai@vnexpress.net .

1. Thi viết comment: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai comment hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho comment hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

2. Giải thưởng câu hỏi hay: Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra hai câu hỏi hay nhất để dự thi tháng; mỗi tháng sẽ có một giải thưởng cho câu hỏi hay nhất trị giá hai triệu đồng. Chương trình diễn ra 5 tháng. Tổng giải thưởng là 10 triệu đồng.

3. Cuộc thi "Trò chơi tỷ phú" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 10/7, với hình thức thi thi trắc nghiệm dưới dạng hỏi đáp và sẽ có 100 câu hỏi, đáp án.

Tham gia cuộc thi, độc giả cần điền thông tin: Họ tên, CMND, e-mail, điện thoại, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, độc giả tham gia sẽ được trả lời 20 câu hỏi (được random trong 100 câu hỏi) trong thời gian 5 phút (có hiển thị đồng hồ thời gian). Sau khi độc giả trả lời xong 20 câu hỏi sẽ có thông báo điểm thưởng (một câu trả lời đúng có được 100 điểm thưởng). Mỗi độc giả chỉ được tham gia một lần. Tổng giá trị giải thưởng 20 triệu đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 độc giả có số điểm cao nhất. Một điểm tương đương số tiền là 1.000 đồng. Hết một tháng diễn ra chương trình, độc giả vẫn có thể tham gia trò chơi (11/7 - 15/9), nhưng không có giải thưởng. Sau khi trả lời xong sẽ hiện ra đáp án. Độc giả có thể tham gia nhiều lần.

Chuyên mục được tư vấn bởi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)