- Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết như vậy khi trao đổi với VietNamNet sáng 15/10.
Đối chiếu kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 (thực hiện chấm chéo) với năm 2008 (chưa chấm chéo) cho thấy, năm 2009 không còn tình trạng chấm vượt từ 3 điểm đến 4,75 điểm trên 1 bài thi.
Cụ thể, kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận của 24 tỉnh ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2008 cho kết quả: nhiều bài thi ở 3 môn Lịch sử, Ngữ văn và Toán có điểm cao hơn so với điểm chấm thẩm định.
Trong đó, môn Lịch sử có số bài chấm vượt điểm nhiều nhất, kế đến là môn Ngữ văn, Toán.
Số điểm chấm vượt cao nhất ở môn Lịch sử là 3,5 điểm; môn Ngữ văn là 4 điểm. Còn môn Toán, có bài thi bị chấm vượt tới 4,75 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Năm 2009, có 719 trong số 1.807 bài thi tốt nghiệp 3 môn tự luận (Toán, Ngữ văn, Địa lí) tại 21 Hội đồng thi có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm chấm ban đầu, chiếm tỉ lệ 39,7%.
Trong số đó, chủ yếu là thấp hơn từ 0,25 đến 1 điểm.
Theo ông Nghĩa, mặc dù khâu chấm chéo bài thi tốt nghiệp ở các địa phương đã được thực hiện đúng quy chế, nhưng vẫn còn một số bài thi bị chấm sai do giám khảo không phát hiện hết lỗi trong bài thi của thí sinh hoặc do cộng điểm nhầm.
Ngoài ra, một số giám khảo vận dụng hướng dẫn chấm thi thiếu linh hoạt, dẫn đến lệch điểm...
Những tồn tại đặt ra sẽ được rút kinh nghiệm và có điều chỉnh, bổ sung để tiếp tục duy trì chấm chéo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2010.
Kiều Oanh