Cổ phiếu lỗ và cơ hội kiếm lời?
CPI sẽ không đột biến
Tốc độ tăng CPI của hai tháng đầu năm 2010 nhận được nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, tựu trung lại là mức tăng 3,32% khá cao, dồn gánh nặng lên con số CPI tháng 3. Theo tổng hợp từ các dự đoán lẫn phân tích của nhiều CTCK trước thời điểm công bố CPI của hai địa bàn là Hà Nội và TPHCM, con số được nhắc đến nhiều nhất là khoảng 0,7-0,9%, thậm chí có dự đoán sẽ tăng tới 1%.
Ngày 19.3, số liệu CPI của Hà Nội và TPHCM đã được công bố với con số tương ứng 0,75% và 0,78%. Số liệu này được công bố hơi muộn sau khi phiên giao dịch cuối tuần đã kết thúc. Như vậy mức tăng bình quân CPI của hai địa bàn trọng điểm này là 0,765%. Vậy khả năng mức tăng CPI cả nước sẽ cao hơn hay thấp hơn mức bình quân này?
Thị trường hiện tại dĩ nhiên kỳ vọng nhiều hơn về khả năng mức tăng giá của các địa bàn còn lại sẽ kéo chỉ số CPI cả nước xuống thấp hơn CPI hai thành phố lớn. Điều này không phải là không có cơ sở. Số liệu cùng kỳ năm 2009 cho thấy tháng 3 năm ngoái, CPI của Hà Nội giảm 0,07% so với tháng 2 và TPHCM tăng nhẹ 0,03%. CPI cả nước là -0,17%.
Như vậy, cùng kỳ 2009, bình quân CPI của các địa bàn còn lại đã giảm mạnh hơn CPI Hà Nội và TPHCM. Liệu hiện tượng này sẽ lặp lại cho năm 2010? Số liệu tháng 2.2010 cũng cho thấy trong khi bình quân tăng CPI của Hà Nội và TPHCM là 2,154% thì CPI cả nước chỉ có 1,96%. Điều đó cũng cho thấy ngay từ tháng 2, mức giá tiêu dùng ở nhiều địa phương khác đã đi xuống.
Tại phiên chất vấn hôm 19.3, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh dẫn số liệu bình quân hai tháng của giai đoạn từ năm 2003 đến nay cho thấy, mức tăng CPI tháng 2 và 2 tháng vừa qua là tương đương với mức tăng của các tháng trong các năm điều kiện kinh tế bình thường, không có đột biến và theo xu hướng biến động giá cả có tính quy luật hằng năm.
CPI tháng 3 dự báo ở khoảng 0,5%-0,6%. Như tính chung 3 tháng chiếm khoảng 50% chỉ số giá mà Quốc hội cho phép là dưới 7%. Theo thống kê của nhiều năm cộng với sự quản lý chặt chẽ của Chính phủ và các giải pháp đã có, Chính phủ tin tưởng khả năng khống chế được và có đầy đủ các điều kiện, yếu tố để khống chế được CPI ở mức cho phép.
Sẽ có lực đẩy mới?
Phân tích của các CTCK khá thống nhất, khẳng định tuần giao dịch này sẽ là tuần của những tác động từ thông tin vĩ mô. “Một vài số liệu vĩ mô tích cực có thể sẽ được công bố bao gồm thông tin chỉ số CPI, tăng trưởng GDP của Hà Nội hay khả năng giữ nguyên lãi suất cơ bản. Khi chỉ số CPI được công bố chính thức sẽ giải tỏa lo ngại lạm phát tăng mạnh trong năm 2010. Ngoài ra, khả năng giữ nguyên lãi suất cơ bản 8% trong tháng 4 là khá cao bởi thanh khoản của hệ thống ngân hàng thời gian gần đây đã có dấu hiệu được cải thiện” - CTCK FPT bình luận.
Theo các phân tích này, trong tình huống xấu là cho dù lãi suất cơ bản được nâng lên thì cũng không có nhiều ý nghĩa vì với chính sách cho phép áp dụng lãi suất thỏa thuận các khoản vay của DN và người dân trên thực tế đã cao hơn trần lãi suất. NĐT cần có cái nhìn tỉnh táo về vấn đề này để có những ứng xử hợp lý, tránh các quyết định vội vã. “Chúng tôi đánh giá những thông tin trên là khá tích cực có thể nâng đỡ thị trường trong tuần”.
Ông Quách Mạnh Hào - Phó TGĐ CTCK Thăng Long - thì cho rằng, điều quan trọng lúc này là lạm phát không phải do nguyên nhân tiền tệ. Do vậy, việc thắt chặt thêm tiền tệ lúc này sẽ đẩy lãi suất và chi phí sản xuất lên cao và gây thêm lạm phát. Ngược lại, lạm phát ở mức vừa phải, không phải do nguyên nhân tiền tệ, DN thiếu vốn có thể là những lý do chính để NHNN dần theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng kể từ quý II. Cuối tháng 3, tin về GDP cũng sẽ được công bố với kỳ vọng có thể đạt xấp xỉ 6%, tiếp tục thể hiện xu hướng hồi phục tốt của nền kinh tế.
Theo báo cáo của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, từ sau Tết âm lịch đến nay, huy động vốn tăng trở lại. Có thời điểm cuối tháng giêng, vốn huy động ngân hàng giảm đến 3,2% và giảm đi 57.000 tỉ đồng, có lúc thanh khoản của nền kinh tế có khó khăn. Đến nay đã huy động tăng lại 1,04%, trong đó đặc biệt là tiền gửi dân cư đến ngày 16.3 đã tăng 8%. Lượng vốn huy động tăng cùng với chính sách thỏa thuận lãi suất sẽ góp phần phục hồi đà tăng trưởng tín dụng vốn rất thấp trong hai tháng đầu năm nay.
InfoTV
(LĐ)