Căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên

Xem tin gốc 

VnMedia - 28 tháng trước 481 lượt xem

Cang thang moi tren ban dao Trieu Tien

(VnMedia) - Hôm nay (18/3), Hàn Quốc bày tỏ sự “thất vọng sâu sắc” đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho biết sẽ tiến hành điều tra toàn bộ tài sản của người Hàn Quốc bên trong khu du lịch tại núi Kumgang.

Núi Kumgang - một địa danh du lịch nổi tiếng của Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul về việc tiến hành điều tra tài sản do người Hàn Quốc sở hữu tại khu du lịch dọc theo bờ biển phía đông của Triều Tiên. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết quan điểm của phía Hàn Quốc vẫn không có gì thay đổi. Đó là Triều Tiên phải đảm bảo an toàn cho khách du lịch của Hàn Quốc trước khi nối lại các chuyến du lịch tới đây.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết quyết định này của Triều Tiên là vi phạm những thỏa thuận giữa người điều hành và chính phủ của hai bên cũng như vi phạm những thông lệ quốc tế.

Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải tuân thủ nghiêm ngặt những thỏa thuận đã ký kết và cùng nhau giải quyết những vấn đề còn tồn đọng qua đối thoại.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới vốn liên quan trực tiếp tới sự an toàn của công dân Hàn Quốc chỉ có thể được thực hiện sau khi vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách được hoàn toàn giải quyết.

Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên, cơ quan đại diện cho việc trao đổi thông tin với Hàn Quốc trước đó đã gửi một bản fax yêu cầu những người Hàn Quốc sở hữu tài sản cố định tại khu vực núi Kumgang phải có mặt tại đây trước ngày 25/3 để tiến hành điều tra nếu không họ sẽ không được phép tới thăm núi Kumgang và tài sản của họ sẽ bị tịch thu.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng yêu cầu rằng nếu Seoul không nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới, kể từ tháng 4 tới đây, Triều Tiên sẽ tìm kiếm các đối tác mới để điều hành chương trình du lịch tới núi Kumgang và khu vực Kaesong.

Ngày 4/3, một phát ngôn viên của Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ mở cửa các chuyến du lịch tới khu vực Kaesong từ tháng 3 và tới khu vực núi Kumgang từ tháng 4.

Ông cũng cảnh báo rằng việc Seoul phong tỏa các chuyến du lịch sẽ khiến cho Triều Tiên phải tiến hành các biện pháp cứng rắn như bãi bỏ tất cả các thỏa thuận và hợp đồng về các chuyến du lịch tới Hàn Quốc của phía Triều Tiên và phong tỏa tài sản cố định của người Hàn Quốc tại khu du lịch Kumgang.

Các chuyến du lịch tới núi Kumgang được bắt đầu từ năm 1998 và do Tập đoàn Huyndai Asian của Hàn Quốc điều hành. Tuy nhiên, các chuyến du lịch tới đây đã bị đình chỉ vào năm 2008 ngay sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết. Sau đó, các chuyến du lịch tới thị trấn biên giới Kaesong cũng bị đình chỉ sau khi quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng.

Ngày 8/2 vừa qua, hai nước đã tiến hành đàm phán về việc nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị thất bại vì những bất đồng đối với những vấn đề lớn như phía Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách Hàn Quốc và ngăn chặn các sự cố xảy ra đồng thời tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ du khách Hàn Quốc thiệt mạng năm 2008 trước khi nối lại các chuyến du lịch.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho rằng những vấn đề phía Hàn Quốc nêu lên đã được giải quyết. Triều Tiên đề nghị nối lại các chuyến du lịch tới Kaesong từ ngày 1/3 và tới khu vực núi Kumgang từ ngày 1/4 tới đây.

An Khánh - (Theo THX)

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang