Cẩn thận với những hình ảnh ‘đã xóa’ trên Facebook

Nhà báo & Công luận - 

Can than voi nhung hinh anh ‘da xoa’ tren Facebook

(CL)- Facebook đã có những bước tiến trong một số thiết đặt về quyền riêng tư, nhưng nó vẫn gặp khó khăn khi nói đến các bức ảnh người dùng xóa hay không xóa.

Những cảnh đáng xấu hổ như thế này của bạn có thể vẫn còn được lưu

trên mạng trực tuyến.

Hơn một năm trước, trang công nghệ arstechnica.com đã làm một bài điều tra để xem mất bao lâu những hình ảnh mới thực sự biến mất khỏi máy chủ của Facebook khi bạn xóa chúng, và thấy rằng mạng xã hội này là một trong những nơi phạm lỗi tồi tệ nhất khi vẫn để những bức ảnh ‘đã xóa’ trực tuyến.

Gần đây, arstechnica.com quyết định chứng thực lại một lần nữa sau khi nhận được tin độc giả báo rằng: bức ảnh phục vụ cho bài viết trên họ đã xóa vào ngày 21/5/2009 nhưng nó vẫn còn trực tuyến hơn 16 tháng sau đó.

Trong năm 2009, khi được arstechnica.com hỏi về chủ đề này, Facebook trả lời rằng hình ảnh đã xóa sẽ không thể truy cập ngay cả khi đăng nhập vào máy chủ (một tuyên bố rõ ràng sai lầm nếu bạn có liên kết trực tiếp đến file hình ảnh – Arstechnica). Đồng thời, Facebook cũng hứa hẹn rằng sẽ làm việc với đối tác CDN của mình để "giảm đáng kể số lượng thời gian mà các bản sao lưu tồn tại."

Hôm qua (11/10), phát ngôn viên Simon Axten của Facebook đã có email trả lời cho Arstechnica: "Trên thực tế, các hình ảnh đó không còn tồn tại, và chúng tôi sẽ không thể tìm thấy nó nếu chúng ta bị yêu cầu hay thậm chí bắt buộc phải làm như vậy. Điều này tương tự như khi bạn xóa các thông tin từ ổ cứng máy tính của mình."

Tương tự như năm trước, Facebook không thừa nhận rằng giờ một số người vẫn có thể truy cập vào các bức ảnh ‘đã xóa’ , và tiếp tục lặp lại lời hứa sẽ làm việc với CDN: "Có thể ai đó trước đây đã truy cập vào bức ảnh và lưu lại đường kết nối trực tiếp đến nó từ mạng lưới đối tác của chúng tôi. Tuy nhiên, để xem được ảnh đó thì người ta sẽ phải biết địa chỉ URL, và hình ảnh đã xóa chỉ tồn tại trong bộ nhớ lưu trữ của CDN trong khoảng thời gian có hạn. Chúng tôi đang làm việc với CDN để giảm thời gian lưu trữ xuống.”

16 tháng cho bức ảnh ‘đã xóa’ là ‘khoảng thời gian có hạn’? Với Arstechnica đây không phải là câu trả lời thỏa đáng. Trang này thông tin thêm rằng tình trạng tương tự không xảy ra ở các trang mạng xã hội khác.

Nguyễn Hiền

(Theo Arstechnica.com)