Bill Gates
Vậy cụ thể, danh sách Forbes 400 năm nay có gì mới lạ so với danh sách năm ngoái? Xin thưa ngay có khá nhiều điểm mới.
Thứ nhất, cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu đã có ảnh hưởng lớn và để lại dấu ấn rất rõ ràng trên mọi phương diện liên quan đến danh sách năm nay. Tổng tài sản của 400 người giàu nhất Mỹ năm nay ước là 1.270 tỷ USD, giảm 300 tỷ USD so với năm ngoái (1.570 tỷ USD). Đây là lần thứ 5 kể từ năm 1982 (khi lần đầu tiên danh sách Forbes 400 ra đời) ghi nhận tổng tài sản của 400 người giàu nhất Mỹ sụt giảm và lần này đánh dấu sự sụt giảm thê thảm nhất từ trước đến nay.
Thứ hai, 400 người giàu nhất Mỹ năm ngoái đều là tỷ phú (người kém nhất ở vị trí cuối cùng có tài sản trị giá tới 1,3 tỷ USD, còn người đội sổ Forbes 400 năm nay chỉ có tổng tài sản là 950 triệu USD). Như vậy, để lấp đầy danh sách Forbes 400 năm nay, các nhà tuyển chọn đã phải “hạ chuẩn giàu” xuống thấp hơn so với năm ngoái 350 triệu USD.
Thứ ba, trong số các tỷ phú Mỹ năm ngoái còn trụ lại được trong danh sách, có tới 314 tỷ phú làm ăn thua lỗ, tăng gần 2,5 lần so với năm ngoái (126 người). Trong số những tỷ phú bị mất nhiều nhất phải kể đến Kirk Kerkorian, tỷ phú trong kinh doanh dịch vụ cờ bạc (casino) năm qua bị mất tới 8,2 tỷ USD, chủ yếu là do giá cổ phiếu của Tập đoàn MGM Mirage tại Thị trường chứng khoán New York bị giảm 90% từ tháng 10 năm ngoái đến nay…
Thứ tư, danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Mỹ không có biến động lớn (xem bảng), song số tiền của các tỷ phú này bị “bốc hơi” nhiều đến mức khó tin. Dù vẫn vững vàng ở vị trí số 1, song trong năm qua, Bill Gates, người sáng lập Tập đoàn Microsoft bị mất trắng 7 tỷ USD (hiện “chỉ còn” 50 tỷ USD).
Trong khi đó, nhà đầu tư đại tài Warren Buffett của Tập đoàn Berkshire Hathaway cũng phần nào bị “mất thiêng” khi để 10 tỷ USD “đội nón ra đi”, cho dù vẫn duy trì được ngôi vị là người giàu có thứ hai nước Mỹ. Thị trưởng TP. New York Michael Bloomberg (người sáng lập ra Tập đoàn truyền thông Bloomberg) bị mất 2,5 tỷ USD, nhưng vẫn lấy được thăng bằng để chạy đua trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới nhằm mục tiêu giữ được chiếc ghế thị trưởng nhiệm kỳ thứ 3.
Trong số 10 tỷ phú tỷ giàu nhất Mỹ, chỉ có duy nhất ông Lawrence Ellison, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Oracle Corp bảo tồn được nguyên vẹn cả vốn liếng lẫn vị trí thứ 3 (tài sản trị giá 27 tỷ USD của ông không bị suy suyển chút nào trong năm qua).
Thứ năm, chỉ có 28 người có tên trong danh sách Forbes 400 năm ngoái không những trụ lại được, mà còn có lãi, có tích lũy.
Trong số này phải kể đến “ngôi sao đang lên”, đó là ông Andrew Beal, 56 tuổi, Chủ ngân hàng Beal Bank, nhà quản lý ở Quỹ đầu tư Henderson Global Investors đã nâng tổng tài sản của mình lên gấp 3 lần trong một năm từ 1,5 tỷ USD lên 4,5 tỷ USD.
Tỷ phú này “bốc” lên chủ yếu là nhờ vào tính quyết đoán, tỉnh táo, sự sáng suốt và thông minh trong đầu tư khi dám tung tiền ra mua hàng loạt tài sản bán với giá rất bèo, thậm chí bán như cho vào thời điểm cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính, nay thì ông ung dung thu lời gấp 3 lần nếu bán đi. Nhiều tờ báo, tạp chí đã gọi ông là “người hùng của thời khủng hoảng” hoặc “tỷ phú đi ngược trào lưu”. Tuy nhiên, ông Andrew Beal hiện mới chỉ tạm đứng ở vị trí khá khiêm tốn là 52.
Số TT Tên Tổng tài sản (tỷ USD)
1 Bill Gates 50
2 Warren Buffett 40
3 Lawrence Ellison 27
4 Christy Walton và gia đình 21,5
5 Jim C. Walton 19,6
6 Alice Walton 19,3
7 Robson Walton 19,0
8 Michael Bloomberg 17,5
9 Charles Koch 16
10 David Koch 16
theo báo Đầu tư