Tuần tra chung ở eo biển Ma - lắc - ca.
Bộ trưởng Nội vụ Xin-ga-po Wong Kan Seng cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường cảnh giác và chiến đấu với đe dọa khủng bố đối với tàu chở dầu đi qua eo biển Ma-lắc-ca, đồng thời tăng cường an ninh ở các khu vực quan trọng khác như trung tâm thương mại và các cảng hàng không. Mới đây, lực lượng Hải quân Xin-ga-po đã đưa ra cảnh báo rằng các nhóm khủng bố đã lên kế hoạch tấn công đối với các tàu chở dầu đi qua vùng biển nhộn nhịp giao thương nói trên.
Bộ trưởng Nội vụ Wong Kan Seng không đưa ra thông tin rõ ràng về đối tượng tình nghi đứng sau những đe dọa đó. Tuy nhiên, ông nói rằng chủ nghĩa quá khích vẫn tiếp tục phát triển và các nhóm khủng bố còn có khả năng thay thế những người trong nội bộ của họ đã bỏ mạng hoặc đã bị bắt thông qua các cuộc tuyển mộ mới. Ông còn cho biết rằng việc bắt giam cũng như tiêu diệt các “bộ não” khủng bố ở In-đô-nê-xi-a không có nghĩa là không có các cuộc chiêu mộ cho các hoạt động khủng bố trong tương lai.
Đội đặc nhiệm An ninh Hàng hải Xin-ga-po cũng đã phối hợp với cảnh sát vùng duyên hải và hải quân. Thậm chí để nhận diện sớm các đe dọa từ khu vực hàng hải, Xin-ga-po đã vận hành Trung tâm Thông tin phối hợp ở Trung tâm kiểm soát và chỉ huy cao cấp ở Changi. Ở đây, tất cả các thông tin sẽ được phân tích và cung cấp cho các đối tác thương mại quốc tế một cách kịp thời và hiệp quả trong việc ngăn chặn các tấn công khủng bố và cướp bóc. Lâu nay, có sáu quốc gia đã gửi quan chức có thẩm quyền liên quan của mình đến Trung tâm Thông tin phối hợp này. Trong thời gian tới, Xin-ga-po sẽ mời các đối tác khác tiếp tục có mặt ở trung tâm này.
Trước đây cũng đã có sự hợp tác hành động giữa In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po trong công tác bảo vệ an ninh eo biển Ma-lắc-ca. Đối phó với đe dọa tấn công mới đây, In-đô-nê-xi-a cũng đề nghị Xin-ga-po phối hợp chặt chẽ trong việc nâng cao độ cảnh giác. Hiện tại chưa biết đe dọa trên là do các nghi can khủng bố ở In-đô-nê-xi-a đưa ra hay không.
Cướp biển ở eo biển Ma - lắc - ca.
Tấn công khủng bố ở eo biển Ma-lắc-ca được coi là vấn đề rất đáng lưu tâm đối với các cơ quan chức năng bởi nó không chỉ đe dọa tới kinh tế Xin-ga-po mà còn là kinh tế toàn cầu. Eo biển Ma-lắc-ca được coi là tuyến hàng hải bận rộn với 40% giao thương quốc tế diễn ra hằng ngày.
Bộ Nội vụ Xin-ga-po cũng xây dựng Hệ thống Nghiên cứu phối hợp (TOPSIS) đối với các tàu và các đối tượng hành khách có xu hướng bị đe dọa để huấn luyện cộng đồng không phải là đội ngũ chuyên trách. Ví dụ như các nhân viên hành chính của sân bay trong việc nhận dạng các hành khách bị nghi ngờ.
Trong khi đó, Ma-lai-xi-a cũng đã tiếp nhận thông tin tương tự cho rằng các nhóm chiến binh Hồi giáo lên kế hoạch cho hành động tấn công. Để ngăn chặn khả năng trên, Ma-lai-xi-a đã hạ thủy 11 tàu tuần tiễu để nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu và hợp tác với đội tuần tra biển Xin-ga-po và In-đô-nê-xi-a.
Đặng Hòa (Theo AFP, AP, Media Indonesia Online)
