Các đội thi pháo hoa quốc tế “nổ” trước giờ G

Xem tin gốc 

VietnamNet - 41 tháng trước 68 lượt xem

Cac doi thi phao hoa quoc te “no” truoc gio G

– 24 giờ trước khi nhấn nút tung lên không trung hàng chục ngàn quả pháo hoa rực rỡ, các đội tham dự cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 đều… “nổ” khá mạnh!

Chỉ còn 24 giờ nữa, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 (DIFC 2009) với chủ đề “Âm vang sông Hàn” sẽ chính thức khai mạc. Cả 5 đội Pirotecnia Zamorano Caballer S.A (Tây Ban Nha), Liuyang Dancing (Trung Quốc), Dragon Fireworks Incorporated (Philippines), Howarrd & Sons Pyrotechnicss Displays (Australia) và chủ nhà VN đều đang dốc sức cho cú nước rút cuối cùng trước khi bước vào cuộc chơi lớn.

Theo đánh giá của ông Joe Ghazzal, Giám đốc điều hành Công ty Global 2000 (Malaysia), đơn vị đảm nhiệm việc tuyển chọn các đội dự thi từ nhiều nước trên thế giới, hòa âm, thiết kế hiệu ứng ánh sáng cho cuộc thi, không khí cạnh tranh tại DIFC 2009 tỏ ra căng thẳng hơn hẳn năm ngoái.

Đó là vì phần lớn các đội đều có bề dày truyền thống và rất nổi tiếng trên thế giới. Chưa kể, trong số đó còn có những đội có “ân oán giang hồ” với nhau!

Ông Patrick Brault, trưởng đoàn Tây Ban Nha cho hay, Caballer S.A là công ty pháo hoa có truyền thống lâu đời nhất xứ sở đấu bò, từng gây tiếng vang lớn với màn trình diễn nhân lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh Elisabeth Đệ nhị ở Gibraltar (năm 1953). Đội đã đoạt vô số giải thưởng tại các cuộc thi bắn pháo hoa khắp thế giới, gần đây nhất là giải nhất cuộc thi tại Putra Jaya (Malaysia) năm 2008.

“Phần thi của chúng tôi có tên “Giai điệu hạnh phúc” dài 21 phút 42 giây, gồm 450 triệu hiệu ứng pháo hoa. Đây cũng là một trong những màn trình diễn lớn nhất mà Caballer S.A từng thực hiện trong lịch sử của mình. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những giai điệu rộn rã, mang đặc trưng và truyền thống của nền văn hóa, âm nhạc Tây Ban Nha như flamenco, solo guitar... Giai điệu hài hòa, nhịp nhàng chứ không ồn ào, giúp mọi người có cảm giác thư giãn hoàn toàn và thẫn thờ vì màn diễn!” – ông nói.

Đề cập đến quyết tâm “rửa hận” của Howarrd&Sons (Australia), đội từng thua Caballer S.A tại cuộc thi pháo hoa ở Putra Jaya, ông tỏ ra khiêm tốn một cách… đầy tự tin: “Theo kinh nghiệm thi đấu quốc tế của chúng tôi thì đó là một đối thủ mạnh, có nhiều kinh nghiệm khi thi đấu pháo hoa trên nền nhạc. Đội Trung Quốc cũng đáng ngại vì từng tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn sẽ chiến thắng như đã chiến thắng trong hơn 130 năm qua!”.

Đáp lại “thách thức” đó, ông Rusty Johnson, đội trưởng Howarrd&Sons khá bình thản: “Năm 2007, chúng tôi đã chiến thắng cả hai đội Trung Quốc và Tây Ban Nha nên chắc chắn họ sẽ lo ngại khi gặp chúng tôi. Nhưng mỗi cuộc thi đều có điểm khác biệt về địa điểm, phong cách, nên mọi đối thủ đều đáng quan tâm. Năm ngoái thi đấu ở Malaysia, đội Tây Ban Nha đoạt giải nhất, nhưng năm nay thì… chưa chắc!”.

Với thời lượng 21 phút, phần thi “Những ngôi sao phương Nam” của Howarrd&Sons sẽ cho thấy sự đa dạng của văn hóa Australia, chú trọng sự đơn giản để khán giả tập trung vào chủ đề chính chứ không bắn quá nhiều pháo lên trời. Qua đó, khán giả sẽ tận hưởng màn trình diễn đầy màu sắc như một chuyến đi thú vị cùng với sự pha trộn giữa âm nhạc giao hưởng, rock và nhạc của thổ dân Úc.

Trong khi đó, với 6 thành viên từng trực tiếp trình diễn tại Olympic Bắc Kinh 2008, đội Liuyang Dancing (Trung Quốc) cũng không giấu diếm đoạt được ngôi vị cao nhất tại DIFC 2009, đồng thời thể hiện đẳng cấp của một quốc gia hàng đầu về đổi mới kỹ thuật và công nghệ pháo hoa, dàn dựng các chương trình pháo hoa đặc sắc có một không hai.

Ông Liu Yong Zhang, đội trưởng Liuyang Dancing cho hay, công nghệ mà đội này sử dụng tại DIFC 2009 cũng chính là công nghệ đã sử dụng tại Olympic Bắc Kinh 2009 với hệ thống bắn liên hoàn Fire Pioneer. Ngoài ra, đội còn sử dụng công nghệ màn hình để tạo hiệu ứng ánh sáng nổi bật.

Đội Dragon Fireworks Incorporated (Philippines) gây khá nhiều bất ngờ khi đem đến DIFC 2009 màn trình diễn pháo hoa kéo dài 21 phút 15 giây mang chủ đề “Đà Nẵng - kỷ nguyên mới”, được thiết kế và soạn nhạc bởi Hans Emerson Ong, mô tả chặng đường từ thất bại đến thành công, thể hiện sự đi lên của TP Đà Nẵng trẻ trung, năng động.

Trưởng đoàn Joven Ong cho hay: “Chúng tôi ít kinh nghiệm so với các đội Trung Quốc, Tây Ban Nha, Úc nhưng rất tự tin vì tự sản xuất được pháo hoa riêng cho cuộc thi này, trong khi một số đội phải mua pháo từ nước khác. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để mang đến màn trình diễn thật đẹp. Xét về phương diện kỹ thuật, các đội tham dự DIFC 2009 đều rất mạnh, khó lòng nói được ai mạnh nhất!”.

Với đội chủ nhà Đà Nẵng, lần thứ 2 được đại diện VN xuất hiện trên trường bắn pháo hoa quốc tế, từ những thành công cũng như… thất bại sau lần đầu tham dự tại DIFC 2008, đội đang hy vọng sẽ khiến khán giả ngỡ ngàng với màn trình diễn kéo dài 20 phút mang chủ đề "Âm vang sông Hàn" trên nền nhạc của soạn giả Nguyễn Việt Hoàng, người có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Kỹ thuật viên phụ trách phần mềm của đội VN Bùi Chí Đức cho hay: “Năm nay, lần đầu tiên chúng tôi tự lập trình phần mềm biểu diễn nên cũng có đôi chút lo lắng. Các đội khác đều có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng chúng tôi sẽ cống hiến hết mình. Âm nhạc của màn diễn chủ yếu mang âm hưởng nhạc cổ truyền VN kết hợp với pháo hoa để diễn tả những năm tháng chiến tranh đau thương và niềm tin về tương lai tươi sáng. Chúng tôi sẽ bắn 2.700 quả, trong đó 2.200 quả pháo tầm cao, còn lại là pháo tầm thấp làm nền cho màn diễn!”.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang