Làm thế nào để tăng tính an toàn khi sử dụng ACB Home Banking, ACB Internet Banking; sử dụng dịch vụ ACB Phone Banking, ACB Mobile Banking ra sao...

Ngân hàng Á Châu (ACB) giải đáp những thắc mắc liên quan đến các dịch vụ Home Banking và Internet Banking, Mobil Banking và Phone Banking, với độc giả Ebank.

- Dịch vụ ACB Home Banking, ACB Internet Banking là gì?

- Các dịch vụ này cho phép khách hàng truy vấn thông tin tài khoản, thực hiện giao dịch với ACB thông qua qua Internet.

ACB Home Banking: Dành cho khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức (có nhiều người/ đơn vị dùng cùng lúc). Việc soạn lệnh giao dịch thực hiện trên ACB Home Banking có thể qua nhiều bước. Mỗi bước đều phải được ký bằng chữ ký số của từng nhân sự: soạn lệnh, kiểm tra lệnh và duyệt lệnh. Dịch vụ này không giới hạn hạn mức giao dịch.

ACB Internet Banking: Dành cho khách hàng cá nhân (một người dùng), có thể tùy chọn phương thức xác thực. Đối với mỗi phương thức xác thực sẽ có hạn mức giao dịch tương ứng.

Người dùng có thể chọn một trong các phương thức sau:

Mã số truy cập, mật khẩu tĩnh, chữ ký số: hạn mức tối đa 5 triệu đồng trong một ngày giao dịch.

Mã số truy cập, mật khẩu tĩnh, mật khẩu sử dụng 1 lần (OTP), chữ ký số: hạn mức tối đa 50 triệu đồng một ngày giao dịch.

Mã số truy cập, mật khẩu tĩnh, smart card để ký (chữ ký số) trực tiếp trên giao dịch: hạn mức tối đa do khách hàng tự chọn.

- Các chức năng chính của ACB Home Banking và ACB Internet Banking?

- Chuyển khoản cho người nhận có tài khoản tại ACB và ngoài ACB.

Chuyển tiền cho người nhận (tiền) dùng chứng minh nhân dân, hộ chiếu tại các chi nhánh ACB hay các ngân hàng khác. Chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán vào thẻ thanh toán. Thanh toán hóa đơn dịch vụ (điện, nước, điện thoại...). Bán ngoại tệ cho ACB.

- Làm thế nào để đăng ký sử dụng dịch vụ ACB Home Banking, ACB Internet Banking?

- Bước 1: Mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại ACB.

Bước 2: Đến bất kỳ chi nhánh/ phòng giao dịch nào của ACB gần nhất để ký hợp đồng.

Bước 3: Trung tâm Ngân hàng điện tử ACB sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện việc kết nối vào hệ thống thực hiện giao dịch.

- Phí sử dụng dịch vụ ACB Home Banking, ACB Internet Banking?

Hiện tại, khách hàng chỉ phải trả phí giao dịch như tại quầy giao dịch. Riêng phí chuyển khoản trong hệ thống ACB đang được miễn phí.

Khách đăng ký ACB Internet Banking được miễn phí thường niên 100.000 đồng và phí đăng ký (50.000 đồng) đến ngày 16/6/2010; tự trang bị các thiết bị cần thiết để sử dụng dịch vụ. Ngoài ra chính sách phí có thể thay đổi theo từng thời kỳ mà không báo trước cho khách hàng.

Khách hàng vui lòng liên hệ với ACB để biết chính xác.

-

- Khách hàng nên ghi nhớ thông tin đăng nhập dịch vụ của mình và đừng bao giờ tiết lộ cho bất cứ ai. Không viết các thông tin này ra hay cho người khác biết. Không sử dụng ACB Home Banking hoặc ACB Internet Banking tại những máy tính dùng chung, nhất là những điểm truy cập Internet, khách sạn, sân bay…

Cẩn trọng hơn, khách hàng nên làm theo những bước sau:

* Thường xuyên đổi mật khẩu(mỗi tháng một lần) hay khi nghi ngờ mật khẩu bị lộ, đặc biệt là ngay lần đầu tiên sử dụngACB Home Banking, ACB Internet Banking. Mật khẩu nên là những ký số ngẫu nhiên, không trùng với ngày sinh nhật, số điện thoại hay thông tin khác của khách hàng.

* Xóa cache trình duyệt sau mỗi lần sử dụng ACB Home Banking, ACB Internet Banking.

* Luôn đóng dịch vụ ACB Home Banking hoặc ACB Internet Banking khi không còn sử dụng hay bận làm việc khác không thấy được màn hình máy tính đang sử dụng, dù trong một thời gian ngắn.

* Cất giữ khóa bí mật tạo chữ ký số tại nơi an toàn, có mật khẩu bảo vệ để không cho người khác biết, sử dụng.

* Quét virus máy tính, chương trình nguy hiểm thường xuyên trên máy tính.

- Thông tin hỗ trợ khi sử dụng ACB Home Banking, ACB Internet Banking?

- Có thể tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ này qua trang tin điện tử của ACB http://www.acb.com.vn/tienich/ib.htm. Gọi đến Trung tâm Dịch vụ khách hàng CallCenter 247: (08) 38 247 247/ 1800 577 775 (miễn phí cuộc gọi); hoặc liên hệ Trung tâm ngân hàng điện tử: (08) 3927 3552 và các chi nhánh, phòng giao dịch của ACB trên toàn quốc ( www.acb.com.vn/mangluoi ).

- Dịch vụ ACB Phone Banking, ACB Mobile Banking là gì?

- ACB Phone Banking cho phép khách hàng gọi điện đến tổng đài trả lời tự động của ACB để truy vấn thông tin (số dư tài khoản, các giao dịch thực hiện gần nhất, lãi suất tiền gửi, tỷ giá, chứng khoán). Còn với ACB Mobile Banking, có thể nhắn tin (SMS) đến ACB để truy vấn thông tin: số dư tài khoản, các giao dịch thực hiện gần nhất, lãi suất tiền gửi, tỷ giá, chứng khoán. Hoặc thực hiện giao dịch: thanh toán hóa đơn (điện, nước…), chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang thẻ thanh toán.

- Đăng ký dịch vụ ACB Phone Banking, ACB Mobile Banking?

- Đối với khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán tại ACB: đến bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch nào của ACB gần nhất nhận mã số truy cập, mật khẩu. Riêng đối với ACB Mobile Banking, người có nhu cầu thực hiện các giao dịch phải ký hợp đồng với ngân hàng.

Khách hàng chưa có tài khoản tiền gửi thanh toán tại ACB chỉ sử dụng được ACB Mobile Banking để truy vấn thông tin về tỷ giá hối đoái, giá chứng khoán, kiểm tra tiền đến nhận bằng chứng minh nhân dân, hộ chiếu tại ACB; đăng ký làm thẻ, vay tín chấp.

- Phí sử dụng dịch vụ ACB Phone Banking, ACB Mobile Banking?

- Miễn phí sử dụng ACB Phone Banking và ACB Mobile Banking (ngoại trừ giao dịch thanh toán thì áp dụng biểu phí giao dịch tại quầy).

- Khách hàng tự trả phí sử dụng thiết bị, gọi điện hay nhắn tin đối với bên thứ ba.

- Chính sách phí có thể thay đổi theo từng thời kỳ mà không báo trước cho khách hàng.

- Bảo mật giao dịch trên ACB Mobile Banking?

- Các giao dịch trên ACB Mobile Banking có giới hạn số tiền và mật mã xác thực khách hàng. Người dùng chỉ được phép nhắn tin trên số điện thoại di động mà mình đã đăng ký với ACB.

- Thông tin hỗ trợ sử dụng ACB Phone Banking, ACB Mobile Banking?

- Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ này qua trang tin điện tử của ACB, Trung tâm dịch vụ khách hàng, Trung tâm ngân hàng điện tử và các điểm giao dịch của ACB trên cả nước.

Ngân hàng Á Châu