Hội nghị các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung (CHOGM 2009) năm nay diễn ra từ 27-29/11 trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đang trong quá trình phục hồi thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu và hướng tới một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu.
Đây là lần đầu tiên, rất nhiều lãnh đạo thế giới được mời tham dự sự kiện diễn ra hai năm một lần này, trong đó có Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen, những người được dự đoán sẽ đưa ra ý kiến có trọng lượng về biến đổi khí hậu.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon và Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen đều coi Hội nghị thượng đỉnh lần này có tầm quan trọng trong nỗ lực của cả nhân loại nhằm đạt một hiệp định về biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Trinidad và Tobago Patrick Manning hy vọng, Hội nghị sẽ đạt được một tuyên bố chính trị, tạo động lực giúp thông qua một hiệp định về khí thải tại Copenhagen trong tháng tới.
Khối thịnh vượng chung gồm 53 quốc gia thành viên với 2 tỷ người, chiếm 1/3 dân số thế giới. Các quốc gia thành viên Khối gồm Australia, Canada, Ấn Độ, Nam Phi, và Anh – cũng là những thành viên quan trọng trong Nhóm các nền kinh tế lớn G20. Do đó, giới phân tích coi những tuyên bố từ Khối này như một kết luận quan trọng mà nhóm G20 có thể đạt được về biến đổi khí hậu và các vấn đề mấu chốt khác.
Hội nghị thượng đỉnh CHOGM 2009 diễn ra ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc cam kết giới hạn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Được biết, bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, các đại biểu sẽ thảo luận chủ đề khủng hoảng kinh tế thế giới và kết nạp thành viên mới.
Kim Anh