Như Đất Việt đã đưa tin, chỉ trong vòng một tháng qua liên tiếp đã xảy ra nhiều vụ cháy không rõ nguyên nhân tại gia đình ông Bùi Văn Nghiễm ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng. Sự việc này đang gây hoang mang dư luận kèm theo những đồn đoán mang màu sắc mê tín.
Ngay sau khi chúng tôi rời khỏi nhà ông Bùi Văn Nghiễm, lúc 15h30 ngày 19/3, tấm chăn trong phòng cụ Bùi Văn Tác (bố ông Nghiễm) lại bốc cháy, người nhà đã nhanh chóng dập ngọn lửa. Ông Bùi Văn Nghiễm cho biết, ban đầu gia đình ông phỏng đoán đám cháy xảy ra là do ao cạnh nhà bị rác rưởi, bùn lầy làm ô uế.
Do vậy, ông đã bỏ tiền thuê người nạo vét hết rác rưởi bùn lầy trong ao, thậm chí còn đi xin “bùa” về dán lên tường (đúng vị trí treo chiếc áo bông của cụ tác bị cháy). Đang vội mừng vì cả ngày 20/3, không xảy ra vụ cháy nào thì hôm qua lại xảy ra mấy đám cháy. Lúc thì cháy vỏ bao tải ngoài sân, khi lại đống củi góc vườn. Một điều trùng lặp kỳ lạ nữa lại xảy ra khi chiếc quần đang mặc của cháu Bùi Thị Dịu lại bốc cháy lần thứ 3 ở vị trí gấu quần. Hiện tượng cháy xảy ra khi cháu đang chơi ở nhà bà ngoại (ngoài khu vực nhà nhà ông Nghiễm).
Đến chiều ngày 21/3, vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình về nguyên nhân của những vụ cháy trên. Ông Hoàng Văn Ngoạn, Phó chi cục trưởng, Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Thái Bình cho biết, ngày 20/3, Sở đã cử tổ công tác về địa phương nghiên cứu để làm rõ nguyên nhân cháy. Theo ông Ngoạn, có thể hiện tượng cháy là do khí phốt- pho phát tán trong môi trường, gặp điều kiện thuận lợi đã phát lửa,
Ông Nguyễn Trọng Hiện, Trưởng công an xã An Đồng cho biết, sáng ngày 21/3, tổ cán bộ Phòng Khoa học - Công nghệ huyện Quỳnh Phụ cũng đã về xã tiến hành khảo sát, nghiên cứu. Đồng thời, công an huyện Quỳnh Phụ cũng tăng cường lực lượng xuống địa bàn để giữ gìn an ninh trật tự.
Văn Dũng