(Dân trí) - Những nét sinh hoạt văn hóa tinh hoa và lạ lẫm trong cấm thành triều Nguyễn trị vì từ 1802 đến 1945 đã được tái hiện lại trong Đêm Hoàng Cung vừa diễn ra tối qua (30/12) tại Đại Nội Huế.

Đêm xuống, Kinh thành Huế tắt đèn nhưng cung vua vẫn sáng rực nến, hoa, nhan trầm phảng phất. Từng đội lính thị vệ vẫn canh gác nghiêm ngặt, nhạc công chờ khách đến là cất tiếng đàn và hàng trăm cung nữ múa đèn hoa làm ấm lòng kẻ tao nhân lạc bước vào chốn cung đình xứ Huế.

Nhiều trò chơi xưa như ném đầu hồ, thả thơ, xum hường làm vang lên một góc kinh thành. Phía bên kia, xa xa nơi Duyệt Thị Đường là những dạ yến tiệc sang trọng trong lời ca, tiếng nhạc, điệu múa quyến rũ. Hay có thể thả mình đi dạo trên những con đường lát gạch Bát Tràng dẫn từ tòa cung điện này sang những cung lộng lẫy khác, lắng nghe hơi thở của một lần đến Huế khám phá Đêm Hoàng Cung.

Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức, là sự kiện khép lại tuần lễ du lịch kích cầu đón được lượng khách tăng rất đột biến cũng như chào Năm Du lịch quốc gia khu vực Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012. Đêm Hoàng Cung Huế đã thu hút khá đông đảo du khách vào xem, trải nghiệm và chiêm nghiệm.

Đại Dương