Bệnh cũ tái phát

Xem tin gốc 

KTĐT - 4 tháng trước 15 lượt xem

Benh cu tai phat

KTĐT - Như KT&ĐT đã đưa tin, 7 quan chức của các nhà máy hóa chất Trung Quốc ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây vừa bị bắt giữ vì bị cáo buộc xả chất thải cadmium gây ung thư ra sông Long Giang, đe dọa đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Chất thải cadmium lần đầu tiên được phát hiện ở sông Long Giang, Quảng Tây, hôm 15/1 sau các cuộc kiểm nghiệm trên cá chết, với nồng độ cao gấp 80 lần so với giới hạn cho phép. Để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước lan rộng, chính quyền địa phương cũng đã đình chỉ hoạt động của cả 7 nhà máy kim loại nặng ở thượng nguồn sông Long Giang.

Nhằm khắc phục hậu quả của vụ việc, các nhân viên bảo vệ môi trường đã phải đổ chất khử cadmium xuống 6 địa điểm dọc con sông trên để hòa tan chất thải gây ung thư. Một trung tâm ứng phó khẩn cấp đã được thành lập để giải quyết vụ việc trong khi Cơ quan môi trường địa phương đã thành lập 20 tổ giám sát dọc 200 km sông và hơn 200 nhân viên giám sát đang làm nhiệm vụ kiểm soát chất lượng nước và cố gắng cung cấp đủ nước sạch cho người dân. Theo các quan chức của cơ quan bảo vệ môi trường Trung Quốc, nồng độ cadmium ở điểm trên đã trở về mức bình thường và nguồn cung cấp nước sạch cho Liễu Châu sẽ vẫn duy trì. Tuy nhiên, các nhân viên bảo vệ môi trường đang tập trung xử lý một vành đai ô nhiễm hiện nằm gần một nhà máy thủy điện ở hạ lưu sông Long Giang với nồng độ cadmium cao hơn giới hạn cho phép 25 lần. Trong khi đó, chất thải vẫn đang trôi về hạ nguồn và tiến gần đến nguồn cung cấp nước uống chính cho thành phố Liễu Châu với 1,5 triệu dân sinh sống bên bờ sông.

Đây không phải lần đầu tiên tại Trung Quốc xảy ra các vụ bê bối liên quan đến rò rỉ hóa chất, gây ô nhiễm nguồn nước. Năm 2005, một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở Cát Lâm làm hơn 100 tấn hóa chất, chủ yếu là benzen chảy xuống sông Tùng Hoa, gây ô nhiễm nguồn nước của hàng triệu người dân. Vụ việc buộc ông Xie Zhenhua, Giám đốc cơ quan Bảo vệ Môi trường Trung Quốc phải từ chức và chính quyền đã phải đầu tư 3 tỷ USD để làm sạch sông Tùng Hoa.


Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang