Bạo loạn Tân Cương, ông Hồ Cẩm Đào gấp rút về nước

Xem tin gốc 

VnMedia - 37 tháng trước 40 lượt xem

Bao loan Tan Cuong, ong Ho Cam Dao gap rut ve nuoc

(VnMedia) - Hôm nay (8/7), Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã phải kết thúc chuyến thăm Ý sớm hơn dự định và không thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 để trở về Trung Quốc giải quyết những vụ bạo loạn vừa qua tại Khu Tự trị Tân Cương.

Thông tin trên được tờ báo Tân Hoa Xã đăng tải trên trang web vào ngày hôm nay. Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 ở thành phố L'Aquila, miền trung nước Ý thay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Theo đó, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Bồ Đào Nha cũng tạm hoãn. Hai bên sẽ sắp đặt thời gian cho chuyến thăm vào thời điểm thích hợp sau này.

Ngày 5/7, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới thủ đô Rome của Ý trong chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng thống Ý Giorgio Napolitano. Theo kế hoạch ban đầu, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa các nước phát triển (G8) và 5 nước đang phát triển (G5), sau đó sẽ ông sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bồ Đào Nha.

Các nước G8 bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Nga, Canada và Mỹ. Trong khi đó, các nước G5 bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mexico và Nam Phi.

Tại Ý, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Napolitano, Thủ tướng Silvio Berlusconi và các lãnh đạo quốc hội Ý về mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Ý.

Trong thời gian Chủ tịch Hồ Cầm Đào tới thăm Ý, tại Khu Tự trị Tân Cương đã xảy ra các cuộc bạo động, khiến cho ít nhất 156 người bị thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương và hơn một ngàn người bị bắt giữ.

An Khanh - (Theo Tân Hoa Xã)

Từ khóa liên quan

Tên người
Địa danh thế giới
Tổ chức
Danh từ
Từ chuyên môn
Động từ
Danh từ riêng

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang