Ảnh đã bị xóa vẫn bị lưu lại trên máy chủ Facebook

Nhân dân - 08/02/2012 17:18

Anh da bi xoa van bi luu lai tren may chu Facebook

NDĐT - Theo trang tin Ars Technica cho biết, dù người dùng đã ra lệnh xóa đi các bức ảnh của họ trên trang Facebook nhưng những bức ảnh này vẫn bị trang mạng xã hội này lưu giữ trên các máy chủ của hãng tới gần ba năm sau.

Ars Technica đã bắt đầu phát hiện ra hiện tượng này từ năm 2009 và thấy rằng một số bức ảnh mà người dùng đã xóa bỏ vẫn còn có thể truy cập lại được trên các máy chủ của Facebook.

Trả lời vấn đề này, Facebook giải thích rằng do các hệ thống cũ của họ không thể thường xuyên loại bỏ các nội dung mà người dùng đã xóa bỏ khỏi trang cá nhân của họ trong một khoảng thời gian phù hợp nên hãng này đang thực hiện việc chuyển đổi sang các hệ thống mới và bảo đảm rằng sẽ loại bỏ đi toàn bộ các nội dung mà người dùng muốn xóa khỏi hệ thống máy chủ trong vòng 45 ngày.

Như vậy, dường như các bức ảnh mà người dùng đã xóa có thể vẫn tồn tại và bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng một cách dễ dàng mà người dùng đó không thể theo dõi được (trừ khi người dùng đó có lưu lại đường liên kết trực tiếp tới mỗi bức ảnh trước khi xóa chúng). Để truy cập đường liên kết trực tiếp tới một bức ảnh trên Facebook, chỉ cần bấm chuột phải vào bức ảnh vào lựa chọn “Copy Image Location”. Khi đó đường liên kết này sẽ được chép vào bộ nhớ đệm của máy tính, và sau đó người dùng có thể dễ dàng dán chúng vào một tài liệu Word hay thư điện tử.

Điều đáng lo ngại là những liên kết trực tiếp tới một hình ảnh trên Facebook này không những vẫn còn tồn tại mà chúng còn có thể được truy cập công khai. Những liên kết này cho phép bất kỳ ai đều có thể xem được các hình ảnh, dù cho người dùng có thể lập quyền riêng tư ở mức cao nhất.

Đại diện của Facebook, ông Frederic Wolens trong bức thư trả lời Ars Technica viết: “Chúng tôi đang nỗ lực chuyển các số ảnh lưu trữ của mình sang các hệ thống máy chủ mới hơn có khả năng bảo đảm sẽ xóa bỏ hoàn toàn các bức ảnh trong vòng 45 ngày kể từ khi có yêu cầu xóa ảnh từ người dùng. Quá trình này đã gần hoàn tất và chỉ còn có một số lượng rất ít ảnh của người dùng vẫn còn đang ở trên hệ thống cũ để chờ di chuyển... Chúng tôi hy vọng rằng quá trình này sẽ hoàn tất trong một, hai tháng tới và đến khi đó chúng tôi sẽ cho hệ thống lưu trữ cũ dừng hoạt động”.


Tin mới