Trong “Đại hội đại biểu người Ấn Độ tại nước ngoài” lần thứ 8 tổ chức tại thủ đô New Delhi vào ngày hôm qua (8/1), Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã đưa ra những lời phát biểu nói trên.
Theo Thủ tướng Ấn Độ, trong một năm qua, kinh tế thế giới đã liên tục chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng kinh tế Ấn Độ đã có những biểu hiện khá tốt trong khủng hoảng. Ông Singh cũng thận trọng cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm tài khóa 2009 – 2010 sẽ đạt 7%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn dự đoán của các nhân vật quan trọng khác trong chính phủ Ấn Độ. Chẳng hạn như Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ trong Đại hội lần này cũng mạnh dạn dự đoán tốc độ tăng trưởng Ấn Độ trong năm 2009 sẽ đạt 7,5% đến 8%. Tuy nhiên, TTg Ấn Độ Manmohan Singh vẫn tỏ ra khá lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ trong vài năm tới và sẽ giữ ở mức bình quân 9% - 10%/năm.
Cách đây vài ngày, ông trùm ngành thép Ấn Độ Lakshmi Mittal đã than phiền với chính phủ về sự bất mãn trước tiến độ chậm chạp của ngành thép và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Để giải tỏa sự bất mãn của Lakshmi Mittal, trước tiên TTg Singh cũng đã thừa nhận rằng, chính phủ vẫn còn đang nhận được những lời chỉ trích về việc xây dựng hạ tầng cơ sở cho chính phủ. Theo ông: “Có lẽ chúng ta thực sự là những con voi di chuyển chậm, nhưng đồng thời điều nhận thức được đó là, mỗi bước mà chúng ta tiến lên, người theo sau sẽ lưu lại những dấu chân lớn hơn”.
Cuối cùng ông Singh đã nhấn mạnh thêm, chính phủ Ấn Độ sẽ nỗ lực đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền móng vững chắc cho phát triển kinh tế.