Ấn Độ: Khủng hoảng giúp Trung Quốc bình đẳng trước Phương Tây

Xem tin gốc 

Vitinfo - 38 tháng trước 35 lượt xem

An Do: Khung hoang giup Trung Quoc binh dang truoc Phuong Tay

VIT - “Thời báo tài chính” Ấn Độ có đăng một bài báo với tiêu đề: Trung Quốc đã trở thành một nước bình đẳng với các quốc gia phương Tây.

Từ khi bắt đầu cải cách nền kinh tế năm 1978, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết tâm xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế thế giới. Ý đồ công khai tuyên bố khi đó đã dần khiến Trung Quốc trở thành một nước phát triển vào cuối thế kỷ 20. 30 năm sau, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc về kinh tế, gần như là ngang bằng với Mỹ. Tất cả điều này đã xảy ra, đây chính là chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc sau năm 1978.

Từ khi bắt đầu, lãnh đạo Trung Quốc đã từng quyết tâm giành ưu thế trên thị trường quốc tế và trong việc thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Trước tiên, Trung Quốc đã đặt nền móng cơ sở kinh tế, tiếp theo là đẩy nhanh tăng trưởng, coi khu vực duyên hải là động lực tăng trưởng.

Chúng ta cũng biết từ năm 1978, nền kinh tế và quỹ đạo tăng trưởng của Trung Quốc ngày một phát triển. Một điều duy nhất đáng được nhắc đến chính là, cùng với sự tăng lên của nền kinh tế, thế giới bắt đầu biện luận nghi ngờ liệu Trung Quốc có thể duy trì đà tăng trưởng này hay không, mà không chú ý tới việc lãnh đạo Trung Quốc đã vạch kế hoạch mục tiêu cho tương lai.

Mặt khác, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế tới hai con số của Trung Quốc đã khiến giá cả hàng hóa trên thế giới tăng cao, từ đó khiến những quốc gia có thu nhập thấp sản xuất hàng hóa được lợi. Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư vốn vào kinh tế chính trị tại các quốc gia này. Trung Quốc thông qua những chính sách này để bảo hộ sự cung ứng nguyên vật liệu chính, để thúc đẩy phương hướng chính trị có lợi về phía Trung Quốc. Sự chuyển dịch kinh tế. chính trị trong thời gian này đều là do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Trung Quốc mang lại.

Thêm vào đó, điều này cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ chính trị, thương mại, kinh tế của Trung Quốc với Mỹ, Liên minh châu Âu EU và Nhật Bản. Thặng dư thương mại và dự trữ ngoại tệ đồng USD tăng cao đã tạo vị thế bình đẳng hơn cho Trung Quốc khi giao lưu với Mỹ và EU. Ví dụ như, Mỹ đã không thuyết phục nổi Trung Quốc làm tăng giá đồng NDT. Mặt khác, trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc Mỹ buộc phải thận trọng hơn, và ngày càng kiên định hơn. Cuối cùng, Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ khi cấp vốn cho chính phủ Mỹ.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang