An Cư – phường văn hóa sạch rác tiêu biểu

Xem tin gốc 

Đại Đoàn Kết - 4 tháng trước 65 lượt xem

Ngay trong ngày đầu năm mới, anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND phường An Cư (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) điện thông báo một tin vui: An Cư vừa được đoàn kiểm tra các mô hình văn hóa của quận Ninh Kiều công nhận là phường văn hóa sạch rác tiêu biểu của thành phố Cần Thơ năm 2011.




Tuyến đường với khẩu hiệu không xả rác

Anh Tuấn tâm sự: Năm 2011, phường An Cư gắn xây dựng đời sống văn hóa với thực hiện nếp sống văn minh đô thị khá tốt. Qua đó, giúp phường chỉnh trang bộ mặt đô thị với các phong trào: vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định; ngăn chặn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, khắc phục tình trạng treo băng- rôn, bảng quảng cáo trái phép, phát huy vai trò thông tin truyền thông trong công tác thông tin cổ động... Để được công nhận là phường văn hóa tiêu biểu, ngoài việc thực hiện tốt các phong trào thì hệ thống chính trị của tất cả 6 khu vực trong phường phải đạt trong sạch vững mạnh.

Thật vậy, đi cùng Chủ tịch phường đến các khu phố tham quan, chúng tôi nhận thấy kể từ sau dự án nâng cấp đô thị trong đó An Cư là một trong hai phường điểm của thành phố Cần Thơ được chọn thí điểm, thì nay không chỉ con hẻm được nới rộng mà suy nghĩ, hành động của bà con cũng có sự chuyển biến rõ nét. Tất cả 6 khu vực trong phường đều phát động nhân dân thực hiện 19 mô hình của phong trào "dân vận khéo” do quận phát động và từng hộ dân trong khu dân cư được tuyên truyền, học tập về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tự giác đăng ký cam kết thực hiện. Trong số 19 mô hình, năm 2011, UBND thành phố Cần Thơ đã tặng bằng khen cho phường về thành tích thực hiện tốt 2 mô hình đó là: "Cộng đồng trách nhiệm không xả rác ra đường và nơi công cộng” và "phát huy vai trò thông tin truyền thông trong công tác thông tin cổ động” .

Tất cả 52 con hẻm được mở rộng từ dự án nâng cấp đô thị đã làm cho khu dân cư ngày càng văn minh, sạch đẹp hơn. Bà con ở tất cả 6 khu vực trong phường qua đó đã nâng cao được ý thức trong việc giữ gìn, tham gia bảo vệ môi trường trong phạm vi gia đình và ngoài công cộng. Đến Khu vực 2 được chọn làm thí điểm, bà con cho biết để khu dân cư luôn được sạch sẽ, hàng tuần, tất cả các hộ ở các tổ dân phố tổ chức thu gom rác, nhắc nhở về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông... Đi trên đường Đề Thám cũng như đi sâu vào các con hẻm của Khu vực 2, tuy là tuyến đường có nhiều hàng quán, hộ mua bán kinh doanh ăn uống nhưng việc giữ gìn vệ sinh trước nhà cũng như ở nơi mua bán khá sạch sẽ, không ảnh hưởng đến bà con xung quanh. Mỗi bàn ăn đều có giỏ đựng rác.

Anh Nguyễn Văn Đức, Bí thư chi bộ Khu vực 4 cho biết: Ở tổ 2, Khu vực 4, có bà Sáu Thủy ở nhà 12P đường Mạc Đĩnh Chi, hàng chục năm qua bà vẫn ngày ngày quét cả một đoạn sân bên hông đồn công an phường, nên con hẻm vào tổ luôn được phong quang sạch sẽ. Chính vì thấy bà hàng ngày miệt mài quét sân, nhặt rác nên tất cả những hộ dân trong tổ cũng có ý thức không xả rác, vứt rác ra đường.

Từ phong trào "cộng đồng trách nhiệm không xả rác ra đường và nơi công cộng”, bà con ở các tổ dân phố của các khu vực cùng đề ra các qui định về không xả rác ra đường và cam kết trách nhiệm trong việc thực hiện 5 nội dung và 7 nhóm hành vi để mọi gia đình, mọi công dân trong phường tham gia giữ gìn "phường sạch rác”. Ở khắp các ngõ hẻm, các khu dân cư đều treo băng rôn tuyên truyền, hưởng ứng mô hình "cộng đồng trách nhiệm giữ gìn phường sạch rác”. Mỗi khu vực hình thành tổ tuần tra thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những hộ dân, hộ kinh doanh không xả rác ra cộng đồng. Trong năm 2011, có hơn 200 trường hợp vi phạm được nhắc nhở tại các cuộc họp dân trong khu phố, trong đó có một trường hợp bị lập biên bản và phạt hành chính. Đến nay, có hơn 90% số hộ dân ở các khu dân cư nghiêm chỉnh thực hiện cam kết.

Chuyển biến từ cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đến các phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã làm chuyển biến rõ nét suy nghĩ và hành động từng hộ dân ở các khu dân cư trong toàn phường. Bà con không chỉ chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn thực hiện tốt những điều cam kết trong khu dân cư để khu dân cư luôn được bình yên, sạch đẹp. 7 nhóm hành vi thiếu văn hóa, không phù hợp với nếp sống văn minh đô thị theo tinh thần nghị quyết số 07 của HĐND thành phố cũng được bà con các khu vực tự giác thực hiện.

Lê Quốc Khánh

Gửi cho bạn bè

Bản in

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang