Ahmadinejad ôn hòa hơn trong nhiệm kỳ 2?

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 37 tháng trước 60 lượt xem

Ahmadinejad on hoa hon trong nhiem ky 2?

Giới chuyên gia đang dự đoán về một Iran ôn hòa hơn trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Mahmud Ahmadinejad, sau khi ông này tuyên bố về sự lựa chọn “khác thường” của mình cho một số vị trí trong nội các.

>> Ahmadinejad bổ nhiệm Giám đốc cơ quan hạt nhân

Ông Ahmadinejad, vốn theo đường lối cứng rắn, vừa bổ nhiệm Ali Akbar Salehi, phái viên của Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giai đoạn 2003 - 2004, làm tân Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran trong bối cảnh nước này có những nhượng bộ quan trọng nhằm “xây dựng lòng tin” với IAEA. Trong một tuyên bố bất ngờ hôm qua, đặc phái viên của nước này tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh khẳng định, Iran sẽ không cản trở hoạt động thanh sát của cơ quan giám sát hạt nhân này tại Iran.

Giới chuyên gia dự đoán ông Ahmadinejad sẽ ôn hòa hơn trong nhiệm kỳ 2.

Phát biểu tại Áo, ông Soltanieh nêu rõ: “Hoạt động của IAEA tại Iran, bao gồm cả việc triển khai các thanh sát viên và hệ thống kiểm soát, vẫn được xúc tiến mà không bị trì hoãn hay gặp phải bất kỳ trở ngại nào”. Ông cho biết thêm, các hoạt động thanh sát thường kỳ của IAEA, đặc biệt là tại cơ sở hạt nhân ở Natanz sẽ được tiến hành đều đặn.

Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Tehran, ông Salehi, ngay sau khi nhậm chức cũng lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự thù địch với phương Tây và cam kết sẽ thực hiện các nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin với IAEA. Dư luận phương Tây coi đây là dấu hiệu cho thấy ông Ahmdinejad sẵn sàng theo đuổi con đường hòa giải hơn trong các cuộc đàm phán về hạt nhân.

Một dấu hiệu khác cho thấy ông Ahmadinejad quyết tâm đi theo đường lối ôn hòa trong nhiệm kỳ 2 của mình là quyết định đưa Esfandiar Rahim Mashai, Phó Tổng thống phụ trách Du lịch và Di sản văn hóa trong nhiệm kỳ đầu của mình, lên làm Phó Tổng thống thứ nhất, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của những người theo đường lối cứng rắn vốn chưa tha thứ cho nhân vật này, vì từng ám chỉ người Israel là bạn của người Iran.

Về chính sách đối ngoại, cuộc gặp tuần trước giữa Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki và trưởng đoàn đàm phán Palestine, Saeb Erakat, đã cho thấy một xu hướng mới nổi lên của chính quyền Ahmadineja, đó là có cách tiếp cận ôn hòa trên chính trường Trung Đông.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang