Từng có những ngày không dám mua hộp cơm 35k để ăn, nhưng sau hơn 6 năm tự lập ở Sài Gòn, chàng trai này đã trở thành một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng tại Sài Gòn với những dự án trị giá hàng tỷ đồng.

Không cổ súy cho việc bỏ học, nhưng sự thật rằng cứ mỗi khi nghĩ về khoảng thời gian từ bỏ hai trường ĐH danh giá tại Hà Nội để một mình vào Sài Gòn lập nghiệp, mặc dù khó khăn và vất vả hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng đó vẫn là điều mà Đỗ Viết Tuấn (Sn 1991) luôn lấy làm thỏa mãn và là động lực lớn để cậu tiếp tục phát triển bản thân mình.

Sau hơn 6 năm sống tự lập tại Sài Gòn, đến nay Tuấn đã trở thành một cái tên khá nổi tiếng trong giới Décor nội thất tại mảnh đất này, tự tay thiết kế và thi công cho rất nhiều quán cà phê cũng như hợp tác cùng không ít nhãn hàng lớn từ Mercedes Vietnam đến trung tâm thương mại Crescent Mall bằng các dự án trị giá hàng tỷ đồng. Ngoài ra Tuấn còn là người sáng lập nên Sài Gòn Vi Vu - một cộng đồng những người yêu mến, tìm hiểu giá trị văn hóa về Sài Gòn xưa với triển lãm thu hút hơn 4.000 người tham gia vào tháng 6 vừa rồi. Đây cũng được đánh giá là một trong những triển lãm đặc biệt, tạo nên tiếng vang lớn tại Sài Gòn trong thời gian gần đây.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 1

Tuy nhiên Tuấn cũng phải thừa nhận rằng, để có được thành công từ con đường "khác biệt với bạn bè, đi ngược với tuổi trẻ" quả thật là cả một sự đánh đổi lẫn thử thách. "Nếu tuổi trẻ mà thiếu bản lĩnh thì chưa chắc bản thân có thể vượt qua khó khăn chứ đừng nói gì đến thành công"...

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 2

Đỗ Viết Tuấn

Sinh năm: 1991

- Người sáng lập Sài Gòn Vi Vu

- Người sáng lập Kênh DIY Sài Gòn

- Nhà thiết kế nội thất, Décor

Chọn khác biệt với gia đình, từ bỏ cơ hội học ngành Luật lẫn Cảnh sát để vào Sài Gòn... lang thang

Nếu bạn nhìn hình mà bảo bề ngoài của Tuấn trông hơi lớn so với tuổi của mình thì chắc bạn phải gặp Tuấn một lần ở ngoài đời để thấy... lên hình đỡ nhiều lắm rồi đấy! Chứ thật ra ở ngoài trông Tuấn lại càng có vẻ điềm đạm, lạnh lùng và chững chạc hơn.

Có thể bạn nghĩ đấy là lời chê, thật với Tuấn thì lại là một lời khen với cậu. Bởi chính vẻ bề ngoài này là thành quả của sau nhiều năm bắt đầu với cuộc sống tự lập, cũng như tự tay làm nên những thành công của riêng mình, tính tới thời điểm hiện giờ.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 3

Tuấn kể, vốn dĩ cậu có thể chọn một cuộc sống dễ dàng hơn, với con đường cực kỳ "rạng rỡ" (theo suy nghĩ của bạn bè và gia đình thời điểm đó - Tuấn nói). Nghĩ cũng dễ hiểu, bởi Tuấn đã nắm được trong tay cơ hội theo cả hai ngành Luật lẫn Cảnh sát, và đó là niềm tự hào rất lớn từ dòng họ. Tuy nhiên mừng cho Tuấn không được bao lâu thì gia đình nhận được giấy báo từ trường gửi về rằng Tuấn đã tự ý bỏ học và "mất tích"... Trong khi đó Tuấn lại đang vi vu một mình ở Sài Gòn không một ai biết...

"Thật sự từ lúc chọn trường cho đến khi thi đại học, mọi thứ Tuấn làm đều đã được gia đình lựa chọn và sắp đặt sẵn. Trong khi đó Tuấn lại rất khao khát là mình có thể theo đuổi một cái gì đó theo sở thích của riêng mình.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 4

Mãi đến khi Tuấn có cơ hội vào học được 2 tuần, lúc đó bản thân mới có thể khẳng định được rằng, đây thật sự không phải là con đường mà Tuấn chọn. Thế là được dịp học xa nhà, không có sự quản thúc của gia đình là cơ hội rất lớn để Tuấn có thể tự ý làm những gì mà mình thật sự yêu thích. Và việc đầu tiên mà Tuấn làm đó là kết thúc việc học ở đây, một mình vác chiếc ba lô cùng dăm ba bộ đồ vào Sài Gòn với niềm khao khát cực lớn sẽ tìm ra được điều gì đó thật sự phù hợp với mình từ "mảnh đất thiên đường" này. Nghĩ là làm, nên Tuấn đi là đi vậy thôi, còn chờ cơ hội nào tốt hơn được nữa!?

Bố mẹ từ năn nỉ đến hăm dọa và sự "non nớt" của tuổi trẻ

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 5

Chàng trai này đã từ bỏ cơ hội được sống và trải nghiệm như những bạn bè cùng trang lứa để đổi lấy những thành công sớm hơn từ sự vất vả và một chút cô đơn ở xứ người.

Tuy nhiên chuyến hành trình này của Tuấn thật sự không suôn sẻ và dễ dàng như bản thân suy nghĩ trước đó.

Khi bỏ đi, Tuấn đã không có một kế hoạch gì ngoài trừ cái ba lô và đôi ba bộ đồ cùng số tiền dành dụm ít ỏi. Vì thế mà sau khi ở lại không được bao lâu thì hết tiền, bắt buộc Tuấn phải đi xin việc và nơi mà Tuấn trải nghiệm cuộc sống tự lập đầu tiên của mình là tại tiệm bánh Pizza trên đường Đề Thám quận 1.

Và cũng từ đây mà những điều khó khăn nhất trong thời tuổi trẻ của Tuấn bắt đầu...

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 6

"Ở nhà sướng đi học rồi về được chăm không chịu, bày đặt bỏ học, bỏ nhà, lết cái thân đi làm trầy trật trong lò bánh, suốt ngày cắm đầu rải topping, nướng bánh, lau chùi, dọn dẹp từ sáng sớm đến 1, 2 giờ đêm mà lương có 1 triệu 8/tháng. Đã vậy tiền nhà thuê còn hết 800 nghìn, chưa kể ăn uống, chi tiêu lặt vặt.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 7

Đôi lúc Tuấn cũng cảm thấy mình như một người lạc lõng giữa Sài Gòn, nhưng vì những niềm đam mê của bản thân và cái tôi đàn ông nên bắt buộc bản thân phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Nhớ hồi đó để tiết kiệm tiền, Tuấn chẳng dám mua được hộp cơm 35 nghìn mà phải ăn bánh bị lỗi trong tiệm. Hay hôm nào có bột dư thì nướng đại trong lò, lôi ra rưới ít tương ớt, tương cà thế là xé ra ăn, uống thêm cốc nước thì xong một bữa. Trong khoảng thời gian đó Tuấn còn thường xuyên đi bộ từ quận 1 về nhà ở quận 7 để khỏi trả tiền xe nên có hôm mệt quá đành phải chui vào một góc nào đó trong tiệm ngủ nhờ.

Còn có rất nhiều khó khăn khác nhưng mà bản thân Tuấn đã không thể ngờ trước được khi quyết định bỏ vào Sài Gòn".

Áp lực cuộc sống là thế mà hầu như không ngày nào bố mẹ không gọi lên để la mắng Tuấn. Có lúc thì mấy cậu, mấy chú cũng gọi khuyên về tiếp tục học. Đến nỗi có lần bố còn hăm dọa sẽ cho người vào Sài Gòn lùng ra Tuấn ở đâu để lôi về cho bằng được. Mà tới chừng về rồi thì biết tay bố (Tuấn cười).

Chính vì thế mà đã có lúc Tuấn nản đến cùng cực, sợ rằng không biết mình có thành công hay không nên định về nhà cho xong. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu bỏ về thì từ nay về sau Tuấn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì nữa khi đã có một "vết tích" không đẹp trong mắt gia đình. Hay nói chính xác hơn là vì sĩ diện, nên rồi Tuấn quyết định không bỏ về, ngược lại lấy nó làm động lực để tiếp tục tạo nên con đường của riêng mình.

Sai lầm của tuổi trẻ và những thành công đầu tiên từ sự bản lĩnh

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 8

Bây giờ nghĩ lại cũng thấy hồi xưa mình sống liều, tuổi trẻ bồng bột, suy nghĩ không thấu đáo, mãi đến khi thấy thực tế không dễ dàng và bằng phẳng như mình nghĩ thì bắt đầu nản. Tuy nhiên nhờ trải qua những điều này mà Tuấn mới thật sự trưởng thành và cũng dần biết bản thân mình muốn gì, cần gì. Ít nhất là sống phải có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.

Từ tiệm bánh Pizza, Tuấn đã xin được vào một chân cộng tác viên cho trang mạng xã hội cực hot thời điểm đó. Từ từ Tuấn "lấn sân" sang cộng tác viên viết lách, làm Marketing cho các quán cà phê, hội chợ,... và tự mình lập nên kênh DIY chuyên hướng dẫn làm các sản phẩm handmade và tổ chức bán đấu giá quyên góp từ thiện từ những sản phẩm mình tạo ra. Kênh DIY của Tuấn đã tạo được tiếng vang rất lớn và nhận được lời mời phỏng vấn liên tục từ các đài truyền hình và khách mời cho các show khéo tay.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 9

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 10

Lần Tuấn được đài truyền hình VTV mời làm khách mời trong chương trình phóng sự.

Và từ những mối quan hệ cũng như sự trưởng thành đó mà Tuấn đã tiếp cận và mời được những hợp đồng lớn hơn từ các công ty, tập đoàn lớn chuyên thiết kế, décor showroom của họ. Điển hình là Mercedes Vietnam và Crescent Mall với chi phí lên đến hơn 1 tỷ đồng. Và nhờ thế mà Đỗ Viết Tuấn cũng trở thành cái tên quen thuộc trong giới Décor, DIY tại Sài Gòn.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 11

Không học qua bất cứ một trường lớp nào về thiết kế nội thất, nhưng anh chàng này đã có thể tự tay xây dựng cho mình một đội nhóm thiết kế chuyên nghiệp từ những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế mà bản thân học được.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 12

Và Tuấn không chỉ chuyên nhân Décor cho các quán cà phê...

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 13

... rồi shop quần áo...

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 14

... đến cả trung tâm thương mại Tuấn cũng có khả năng làm hết.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 15

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 16

Tuấn đã được mời làm dự án thiết kế Giáng sinh cho trung tâm thương mại Crescent Mall quận 7 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Có thể nói Sài Gòn là vùng đất đã thay đổi con người Tuấn nên cậu dành cho nó một tình cảm rất đặc biệt và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu. Từ đó mà Tuấn bắt đầu tạo lập nên một cộng đồng những người yêu mến và thích nghiên cứu giá trị văn hóa của Sài Gòn từ xưa, thu hút đến hàng chục nghìn người theo dõi.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 17

Hàng dài những bạn trẻ tìm đến buổi triển lãm với mục đích được xem và nghe những câu chuyện tuyệt vời về nét văn hóa của Sài Gòn từ xưa đến nay.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 18

Chỉ trong 3 ngày mà buổi triển lãm đã thu hút đến hơn 4.000 người tham gia. Đây là điều mà không phải bất cứ một buổi triển lãm nào cũng có thể làm được, nhất là với một người còn rất trẻ và lần đầu tiên trải nghiệm như Tuấn.

9x Ha Noi bo DH, tron nha vao Sai Gon: Tu chay ban quan pizza den nha thiet ke noi that - Anh 19

Những bức ảnh quý giá về Sài Gòn ngày xưa đã được Tuấn dành hàng năm trời để sưu tầm, hoặc xin ảnh gốc từ nhiều nguồn khác nhau để tất cả bạn trẻ và mọi người có thể được thưởng thức và học hỏi.