Đã ở cái tuổi 95 nhưng một tháng Mế phải lên núi ít nhất vài lần để tìm những cây thuốc chữa bệnh vô sinh cho mọi người.

Mế bảo, ở đây không ai biết loại thuốc này cả. Bản thân Mế cũng được bố mẹ truyền lại rồi cứ thế lên rừng tìm về mà làm. Hơn 70 năm làm nghề chữa bệnh, Mế được mệnh danh là người có tuổi nghề, tuổi đời và đông con nhất Việt Nam.

“Vua biệt dược phòng the”

Trước đây nhà Mế ở tận bản Pù Quăn cao chót vót, chính vì vậy người ta không biết đến Mế chữa được bệnh vô sinh. Mế chỉ chữa cho anh em trong dòng tộc và dân bản Pù Quăn. Bản Pù Quăn ngày đó chỉ có gần trăm hộ dân, không hiểu sao con cháu trong bản rất khó sinh con. Có gia đình lấy nhau cả chục năm nhưng vẫn không sinh được đứa nào, vậy mà qua tay Mế là được luôn.

Tiếng lành đồn xa, mọi người biết tới Mế ngày một nhiều. Cứ ai hiếm con đều tìm đến Mế Mụi. Cái nghiệp bốc thuốc vô sinh đã gắn với Mế ngót nghét 70 năm nay. Nhưng sự nổi danh của Mế được nhiều người từ Bắc chí Nam biết đến là từ khi gia đình Mế hưởng ứng cuộc vận động của huyện Mường Lát, cùng với nhiều hộ gia đình khác chuyển xuống nơi ở mới, sát con đường vào thị trấn (bản Hạ Sơn bây giờ).

Khi chúng tôi đến, trong nhà Mế đang có một phụ nữ khoảng 32 tuổi, trên tay bồng đứa con trai kháu khỉnh. Mế bảo đó là thành quả của loại thảo dược này đấy. Người phụ nữ đó là Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội, ĐT: 0962911806). Chồng chị bị tinh trùng yếu, độ di chuyển nhanh 3%, vợ ứ nước vòi trứng. Hơn 5 năm chữa đủ loại thuốc không khỏi. Khi được người thân giới thiệu đến Mế anh chị đã thử dùng thuốc. Chị Hòa cho hay: “Thuốc của Mế chỉ là những loại cây trong rừng. Uống hết hai thang đầu trong người đã có cảm giác thay đổi rất nhiều, người khỏe, tinh thần phấn chấn. Đặc biệt là chuyện của phụ nữ được điều tiết một cách dễ dàng”. Kiên trì dùng hơn 3 tháng, đến nay chị Hòa đã hạnh phúc vì có 2 bé 1 trai, 1 gái kháu khỉnh.

95 tuoi van vao rung hai thuoc chua vo sinh - Anh 1

Mế Mụi bên những thang thuốc quý

Mới đây Mế cũng vừa chữa cho một vị khách ở tận Lâm Đồng. Vị khách là anh Thúc, hai vợ chồng anh lấy nhau đã 7 năm nhưng không có con. Anh Thúc có quen một vị cán bộ Biên phòng tại Mường Lát và được anh giới thiệu đến.

Vừa bước chân vào nhà, Mế nhìn người khách lạ và nói: Bệnh này không cần phải khám đâu. Nghe xong câu nói anh Thúc lặng người vì tưởng Mế nói như vậy là vô phương cứu chữa. Xong mế Mụi lại nói tiếp, anh đọc kết quả những lần đi khám ở bệnh viện xem bác sĩ nói thế nào. "Tinh trùng của cháu loãng, không đủ để đậu thai", anh Thúc nói.

Mế cười hiền: “Để ta cho thuốc về uống”. Cách thức chữa bệnh của mế Mụi cũng rất đơn giản. Mế bảo, bất kỳ ai đến đây Mế cũng chia thành ba nguyên nhân. Thứ nhất là do chồng, thứ hai là do vợ và thứ ba là do… cả hai.

Mế Mụi bảo, Mế không ghi chép nổi xem đã bao nhiêu người đến đây nhờ chữa bệnh, nhưng số lượng người gọi điện đến cảm ơn thì nhiều. Mế phải sắm cả một chiếc điện thoại di động cho đứa cháu để nó trả lời hộ.

Những vị thuốc bí truyền

Ngồi kể chuyện cho chúng tôi về biệt tài chữa bệnh vô sinh của mình, Mế bảo các chú uống thử loại thuốc này xem có ngon không nhé? Rồi Mế bảo con dâu vào trong bếp lôi ra một bình rượu trong đó ngâm toàn thân cây. Rót ra một cái bát nhỏ, Mế bảo uống thử.

Trong cái vị cay nồng của rượu, khi nuốt vào cổ họng lại trở nên mát rượi kèm theo vị chát của cây rừng. Mế khoe: “Đó là loại cây Mế đi lấy trên rừng đó. Loại thuốc này uống chữa được nhiều bệnh, nhất là cho người bị cao huyết áp và uống để bồi bổ sức khỏe”.

Uống xong bát rượu, Mế giới thiệu cho chúng tôi thuốc chữa vô sinh bí truyền. Mỗi thang thuốc thường có ba loại thảo dược bao gồm rễ cây, thân cây và hoa. Những loại cây này được Mế tìm về từ những dãy núi xa tít mù tắp. Hướng mắt về phía dãy núi xa xăm, Mế bắt đầu kể về hành trình với nghề bốc thuốc của mình.

95 tuoi van vao rung hai thuoc chua vo sinh - Anh 2

Tuổi cao nhưng mế Mụi vẫn tận tụy bốc thuốc chữa bệnh

Theo mế Mụi thì ngày trước những loại cây thuốc này dễ tìm lắm. Tuy nhiên càng ngày càng hiếm vì nhiều người làm nghề bốc thuốc nam săn tìm, thậm chí còn nhập sang cả Trung Quốc. Bây giờ muốn tìm được thuốc Mế phải đi vào rừng xa, đi bộ cả ngày đường. Trong thang thuốc của mế Mụi, có thể thay thế được ở vài ba vị nhưng dứt khoát không thể thiếu củ nâu sần, thân cây Pằn Pắn và hoa Du Dẻ.

“Đó là ba vị thuốc chủ lực không thể thiếu để dung hòa và đóng vai trò kết nối với tác dụng của ba vị thuốc còn lại. Nếu chỉ thiếu một trong ba vị thì dứt khoát không thể thành công. Ba loại dược liệu đó cũng đặc trưng cho ba vị chủ đạo của thang thuốc tạo nên tên tuổi Mế bây giờ. Nâu sần (vị đắng), cây Pằn Pắn (vị chát) và hoa Du Dẻ (vị ngọt)”, mế Mụi cho biết.

Nếu bệnh nhân nặng, tinh trùng chết hết, buồng trứng đa nang hay sảy nhiều lần có thể dùng 1 liều. Điều đặc biệt, Mế áp dụng vừa y học hiện đại vừa đông y. Bệnh nhân đến với bà theo kết quả khám của tây y, bà sẽ cho thuốc phù hợp, hiệu quả nhanh nhất. Còn những bệnh nhẹ thì chỉ cần kể bệnh, bà sẽ cho thuốc phù hợp.

Chia tay Mế Mụi, tôi thầm mỉm cười vì mình đã góp một địa chỉ điều trị vô sinh cho mọi người, cầu mong họ cũng may mắn như các đôi vợ chồng khác.

Thông tin xin liên hệ:

Lương y Mế Mụi

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

ĐT: 01653745495

Kim Kim