Mỹ sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia đến Đông Bắc Ba Lan bắt đầu vào tháng 4/2017, tại một vị trí chiến lược chỉ cách vài km từ mục tiêu mà Nga có khả năng thực hiện cuộc tấn công chống lại NATO.

Theo hãng tin CNN, với việc Mỹ và Nga đang tham gia vào điều mà một số người gọi là cuộc Chiến tranh Lạnh mới, khoảng 900 binh sĩ Mỹ sẽ chuẩn bị đối mặt với mặt trận nguy hiểm nhất.

Mỹ và NATO đã khẳng định trong tuần này rằng Mỹ sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia ở Đông Bắc Ba Lan bắt đầu vào tháng 4/2017, một vị trí chiến lược quan trọng có thể sẽ đặt họ ở trung tâm của các cuộc đối đầu với nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang giữa NATO và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter phát biểu với các phóng viên hôm 26/10 rằng ̣lính Mỹ sẽ có trụ sở tại thị trấn Orzysz, Ba Lan mà theo các nhà phân tích quân sự, thị trấn đó chỉ cách vài km từ mục tiêu mà Nga có khả năng thực hiện cuộc tấn công chống lại NATO.

900 quan My sap co mat tai vi tri 'nguy hiem' ngay sat Nga - Anh 1

900 quân Mỹ sắp có mặt tại vị trí ‘nguy hiểm’ ngay sát Nga. Ảnh minh họa.

Ông Carter đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels. Ông đã gọi đơn vị này là "lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng chiến đấu".

Nga lập tức chỉ trích động thái trên của Mỹ.

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko, đã gọi việc triển khai này là "kế hoạch xây dựng quân sự để đối đầu trong những khu vực dọc biên giới Nga" và đe dọa trả đũa.

"Các nước NATO hiểu rằng những hành động này sẽ không thể không dẫn đến sự đáp trả từ phía chúng tôi", ông cho biết.

Hôm 24/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng khoảng 600 lính dù của Nga và Belarus đã tiến hành một cuộc tập trận chung gần thị trấn Brest ở biên giới Ba Lan-Belarus và chỉ cách nơi đơn vị quân đội mới của NATO sẽ đóng quân vài km.

Suwalki Gap, nơi các lực lượng Mỹ sẽ đồn trú, là một dải đất nhỏ, khoảng hơn 90km trong lãnh thổ Ba Lan giáp với Lithuania. Nơi đây cũng giáp trên cả hai mặt của vùng đất thuộc châu Âu của Nga là Kaliningrad và đồng minh quân sự gần gũi Belarus.

900 quan My sap co mat tai vi tri 'nguy hiem' ngay sat Nga - Anh 2

Lính Mỹ sẽ có trụ sở tại thị trấn Orzysz, Ba Lan. Ảnh minh họa.

"Đó là một mảnh đất nhỏ, nếu bị chiếm giữ, sẽ cho phép Nga chia cắt các nước Baltic khỏi phần còn lại của liên minh NATO", Magnus Nordenman, Giám đốc của Sáng kiến an ninh xuyên Đại Tây Dương tại Hội đồng Đại Tây Dương, bình luận với CNN.

Ông Nordenman nói thêm rằng một hành động như vậy, kết hợp với các tên lửa chống máy bay và chống tàu mà Nga đã triển khai tới Kaliningrad, sẽ khiến cho các nỗ lực của Mỹ và NATO trong việc củng cố và bảo vệ các đồng minh Baltic của họ cực kỳ khó khăn.

Một quan chức NATO chia sẻ với CNN hôm 28/10 rằng Suwalki Gap thực sự giữ vai trò nổi bật trong các kế hoạch phòng thủ của liên minh, nhưng sẽ không xây dựng thêm.

Các quốc gia vùng Baltic, trong đó bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania, cũng sẽ đón nhận các tiểu đoàn quân của NATO, dẫn đầu là Vương quốc Anh, Canada và Đức. Những nước này đặc biệt lo ngại về hành động của Nga, đặc biệt là sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Việc triển khai mới này là một phần trong chương trình "Tăng cường sự hiện diện" của NATO, một nỗ lực của NATO nhằm trấn an các nước thành viên và ngăn chặn bất kỳ hành động tấn công nào của Nga.

Hạnh Vũ