Công ty Mobile Star LLC và 50 công ty khác đã bị Apple kiện do vi phạm nghiêm trọng đến việc làm giả, làm nhái các phụ kiện của hãng như adapter, cáp kết nối và nhiều phụ kiện khác.

90% hang ban tren Amazon gan thuong hieu Apple la gia mao - Anh 1

Đơn kiện được Apple gửi đến tòa án Mỹ sau khi hãng tiến hành kiểm các mẫu phụ kiện gắn mác “chính hãng” trên Amazon. Trong đơn kiện, Apple cáo buộc Công ty Mobile Star LLC và 50 công ty khác đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa của hãng. Các công ty này đã làm giả sản phẩm và bán thông qua kênh bán hàng trực tuyến lớn ở Mỹ cũng như các hình thức mua bán theo nhóm.

Thậm chí, Apple còn cho biết: 90% sản phẩm gắn mác Apple đang bán trên Amazon là giả mạo. Thực trạng này càng khiến Apple bất bình khi các sản phẩm giả mạo được bán trên Amazon - trang bán hàng trực tuyến thuộc hàng uy tín nhất thế giới - mà không phải đơn vị bên thứ ba. Do đó, Apple đã yêu cầu số tiền bồi thường lên đến 150 nghìn USD cho lỗi vi phạm bản quyền và 2 triệu USD cho mỗi vi phạm về nhãn hiệu.

Phản ứng trước cáo buộc của Apple, đại diện của Amazon cho biết: Hầu hết phụ kiện trên được phân phối qua Công ty Mobile Star LC. Ngay sau khi vụ việc được công bố, tất cả sản phẩm nằm trong danh sách mà Apple đưa ra đã được Amazon loại bỏ khỏi kệ hàng.

Giải thích cho việc đâm đơn kiện lần này, Apple cho biết: Hãng luôn nỗ lực chống lại việc kinh doanh và phân phối sản phẩm giả mạo thương hiệu của hãng. Dù vậy, sản phẩm “núp danh” Apple vẫn xuất hiện tràn lan trên Amazon. Điều đó đang gây ra phương hại cho người dùng. Thậm chí, chúng có thể uy hiếp tính mạng của người dùng. Thực tế cũng chứng minh: Không ít người dùng đã thiệt mạng hoặc bị thường khi dùng sản phẩm giả danh mà tiêu biểu nhất là vụ nữ tiếp viên hàng không Trung Quốc đã bị điện giật chết do dùng bộ sạc nhái thay vì hàng chính hãng.

Xem thêm:

Apple bị kiện vì… iOS quá thông minh

Apple bị kiện vì làm mất dữ liệu khách hàng

Quang Huy