Là một nước sản xuất nông nghiệp nhưng 9 tháng qua, Việt Nam đã chi đến hơn 650 triệu USD để nhâp khẩu các loại rau củ quả phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Theo Tổng cục Hải quan, dự kiến cả năm con số này sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

9 thang, Viet Nam chi hon 650 trieu USD nhap rau qua - Anh 1

Là nước sản xuất nông nghiệp nhưng gần đây Việt Nam phải chi quá nhiều tiền để nhập các loại rau củ quả từ các thị trường như: Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. (Ảnh:Internet)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu rau quả của cả nước đạt gần 650 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính ra mỗi tháng Việt Nam phải chi hơn 72 triệu USD (gần 1.600 tỷ đồng) để nhập khẩu rau quả.

Chỉ riêng tháng 9, Việt Nam đã chi gần 120 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Nếu vẫn giữ tốc độ nhập khẩu cao như vậy thì rất có thể Việt Nam sẽ chi đến 1 tỷ USD để nhập khẩu rau quả trong năm 2016.

Trong số các thị trường nhập khẩu, Thái Lan trở thành thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất khi kim ngạch nhập khẩu lên tới 289 triệu USD trong 9 tháng qua. Tiếp theo là Trung Quốc với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 146 triệu USD.

Xu hướng “sính hàng ngoại” ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Đây vừa là thị hiếu của người tiêu dùng thích mua và thưởng thức đồ ngoại, nhưng cũng cho thấy niềm tin vào các sản phẩm hàng Việt Nam đang bị thách thức. Hàng Việt đang bị cạnh tranh nhiều mặt, nhiều chiều từ cả số lượng, chất lượng và sự nhận diện thương hiệu.

Ở chiều ngược lại, rau quả đã vươn lên trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao. Hết tháng 9, xuất khẩu rau quả thu về 1,813 tỷ USD, tăng 31,8%. Đây là mặt hàng có mức tăng trưởng cao thứ 2 trong số 46 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (đá quý, kim loại quý và sản phẩm có mức tăng cao nhất 63,4%). Tuy nhiên, nếu tính riêng nhóm hàng nông thủy sản thì rau quả có mức tăng trưởng lớn nhất. Như vậy, rau quả đã chính thức “soán ngôi” mặt hàng gạo và vươn lên đứng thứ 4 về xuất khẩu, sau thủy sản, cà phê và điều.

Trong 9 tháng qua,xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là chính, với giá trị kim ngạch 1,3 tỷ USD (chiếm gần 80% tổng kim ngạch). Các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ mỗi thị trường chỉ khoảng 56-65 triệu USD.

Được biết, mới đây, Australia đã chính thức cấp giấy thông hành cho mặt hàng xoài Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này, tiếp đến sẽ là thanh long. Mỹ cũng đang đề xuất cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này từ cuối năm nay, sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa. Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức lớn khi các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Indonesia và Philipines…giảm mua.

T.Tân