Hãy cân nhắc thật kỹ mỗi khi muốn “bà tám” với hội bạn thân những điều sau đây về hôn nhân bạn nhé kẻo sẽ hối hận muộn màng và gặp nhiều rắc rối do sự “lỡ miệng” của mình mà ra.

Dẫu biết rằng bạn bè thường là những người chịu lắng nghe, chia sẻ và ủng hộ chúng ta nhất nhưng có vài điều về cuộc hôn nhân của mình mà chúng ta vẫn nên cân nhắc khi nói cho họ biết. Tại sao? Vâng, trong một số trường hợp nó sẽ vi phạm quyền riêng tư của vợ/chồng và khiến chúng ta kẹt giữa đôi bên. Trong những trường hợp khác, nó có thể ảnh hưởng tới cái nhìn, quan điểm của người khác về mối quan hệ hôn nhân của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc mỗi khi muốn “tám” với hội bạn:

1. Những sở thích “kỳ quái”

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 1

Chúng ta hầu như sẽ kể cho bạn bè về sex… Chuyện này cũng không có vấn đề gì nếu chỉ tiết lộ một vài chi tiết. Tuy nhiên, nếu như bạn đời của bạn có một vài sở thích khó nói chẳng hạn anh ấy thích mặc đồ lót phụ nữ hay cô ấy thích mang đồ chơi tình dục khi làm tình thì nên cân nhắc. Về điều này, vợ/chồng bạn có quyền riêng tư nếu anh ấy muốn giữ kín thì bạn nên tôn trọng.

Do đó, bất kể khuynh hướng tình dục và giới tính của bạn đời như thế nào, hãy thận trọng về những gì bạn chia sẻ với bạn bè. Bạn có tưởng tượng được ngộ nhỡ những sở thích hơi khác người đó bị đem ra xì xầm và lọt đến tai bạn đời, họ sẽ lúng túng thế nào, đặc biệt nếu họ không thuộc tuýp người thoải mái, dễ mở lòng. Chưa kể chàng/nàng còn mất lòng tin vào bạn.

2. Kể lể mọi cuộc chiến

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 2

Nếu bạn đang đứng bên bờ vực ly hôn thì là một việc khác nhưng nếu chỉ là những cuộc chiến cãi vã của vợ chồng, hãy cẩn thận. Việc bạn kể lể quá nhiều chi tiết với bạn bè đang lúc nóng giận, gần như chỉ thao thao bất tuyệt về những mặt xấu của chồng/vợ với bạn bè mà quên đi rất nhiều điểm cộng, mặt tốt của họ có thể bạn sẽ nhận lại được những lời khuyên chưa thực sự thỏa đáng, tệ nhất còn có thể đi đến ly hôn. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong cuộc hôn nhân bị ngược đãi, hãy mạnh dạn chia sẻ điều đó với bạn bè.

3. Chuyện tình vụng trộm của vợ/ chồng

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 3

Phát hiện động trời việc vợ/chồng có quan hệ ngoài luồng khiến bạn rơi vào mớ bòng bong với vô vàn những suy nghĩ như: Chuyện này có thật không? Có nên nói cho ai biết không? Phải xử lý thế nào đây? Mình có muốn ly hôn không? Bạn sẽ nói với người khác về việc lăng nhăng của vợ/ chồng bạn? Đây là một quyết định cá nhân và không có một thước đo nào cho tất cả các câu trả lời.

Trong trường hợp này, nếu tìm một người đáng tin để chia sẻ thì một người bạn có lẽ sẽ tốt hơn là một phụ huynh. Bạn nên có những quan điểm riêng và tự quyết định. Bởi cuối cùng, người duy nhất sẽ sống với kết quả của những quyết định bạn đưa ra là bạn, chứ không phải bạn bè hay gia đình của bạn, thậm chí là nhà tư vấn của bạn, những người có thể nhanh chóng đưa ra lời khuyên của họ trước tình huống của bạn.

4. Lương

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 4

Thu nhập của vợ/chồng bạn nên để ở chế độ riêng tư, trừ khi cả hai đều cảm thấy thoải mái, cởi mở với việc để người khác biết. Nhưng thường thì thực tế, dù thấp hay cao cũng không ai thích lương bổng của mình bị đem ra soi mói, trở thành đề tài bàn luận không hay của mọi người. Cũng không nhiều người thích “khoe mẽ”, “nổ” chuyện tiền nong. Nếu có rắc rối về tài chính, hãy cùng chồng cố gắng tìm ra giải pháp trước mới nhờ đến sự giúp đỡ của người ngoài. Muốn có thêm lời khuyên hữu ích, nhớ là chỉ kể với người bạn thân mà bạn tin tưởng như một thành viên trong gia đình vì chỉ có người đó mới có thể đảm bảo giữ được bí mật của nhà bạn.

5. Vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn đời

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 5

Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần không ủng hộ việc im lặng, giữ kín những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, với vấn đề này bạn nên tế nhị bởi xã hội vẫn còn nhiều suy nghĩ không hay về bệnh tâm thần, chỉ nghĩ tâm thần là điên, tâm thần là khùng trong khi tâm thần cũng có nhiều mức độ trầm cảm, lo âu, stress… rồi có cái nhìn kỳ thị với người có bệnh. Trước khi chia sẻ rằng vợ/chồng của bạn có những lo lắng hoặc đang mắc bệnh, trước tiên bạn nên có sự cho phép của vợ/chồng. Họ cần phải cảm thấy thoải mái khi biết người khác có thể sẽ đặt câu hỏi với mình. Hãy tôn trọng vợ/chồng của bạn. Cần tìm lời khuyên của ai đó, bạn nên hỏi những ai có thể biết được hoặc trực tiếp đến các cơ sở y tế chuyên môn để nhờ tư vấn.

6. Bí mật của gia đình vợ/chồng

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 6

Gia đình phía bạn đời của bạn đôi khi có thể có những bí mật sâu kín mà tốt nhất trong vai trò dâu/rể bạn “không bị khảo thì chớ vội xưng”. Đó là những điều bạn nên giữ im lặng tuyệt đối. Một cách đơn giản, đó không phải là những bí mật của bạn để bạn có thể rêu rao khắp nơi, có thể gây những hiểu lầm, tổn thương cho bạn đời.

7. Tai nạn tình dục

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 7

Đừng nên kể với bạn bè quá chi tiết, cụ thể về đời sống tình dục của bạn, nhất là những sự cố trên giường. Không ai có thể buộc lỗi bạn khi bạn chỉ muốn phàn nàn, nhưng trước khi bạn nói về những khiếm khuyết tình dục của bạn đời, trước tiên hãy nói về những vấn đề này với vợ/ chồng của bạn. Đơn giản khiếu nại với người ngoài sẽ không giúp những cơn cực khoái của bạn tốt hơn. Việc thường xuyên kể về chuyện giường chiếu của mình cũng có thể tạo ra một trở ngại lớn trong tâm lý, khi vợ/ chồng của bạn "chạm mặt" với các bạn của bạn đấy. Hãy giữ chút bí mật riêng tư cho đôi lứa.

8. Tiết lộ quá khứ của bạn đời

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 8

Ông xã/bà xã của bạn có quá khứ dữ dội đến mức bạn muốn kể hết cho ai đó nghe vì nó quá ly kỳ, hấp dẫn? Nên ngừng ý định kể chuyện đó lại. Bởi bên cạnh việc bạn có thể tạo ra những hiểu lầm, bạn còn có thể khiến chồng thất vọng vì mất niềm tin. Có thể vô tình bạn khơi gợi lại những điều không hay mà anh ấy/cô ấy đang cố gắng quên nó đi. Bạn có thể đã gián tiếp gây tổn thương và xúc phạm tới anh ấy. Đừng khai quật những chuyện cũ, điều bạn nên làm là hỗ trợ anh ấy quên đi mọi chuyện trong quá khứ chứ không phải là mang nó ra bàn tán với đám bạn. Hãy để vợ/chồng của bạn quyết định ai sẽ được biết điều đó và ai không.

9. Mách với bạn bè chồng/vợ nói xấu họ

9 dieu ve hon nhan ban dung nen dai dot noi 'tuot' voi ban be - Anh 9

Nếu vợ/chồng bạn nói xấu về bạn bè của bạn, bạn có thực sự muốn họ nghe không? Đừng làm điều đó, trừ khi bạn đang lên kế hoạch ly hôn! Nó sẽ chỉ tạo ra cảm giác tổn thương và đẩy sự việc đến kịch tính khi bạn bị kẹt ở giữa bên tình bên bạn. Dù do lỗi của nhóm bạn hay do sự khó tính, xét nét của chồng/ vợ bạn thì cách tốt nhất là không nên để bạn bè mình quá thân thiết với chàng/ nàng. Bạn càng không nên “khoe” về cảm nhận của người bạn đời với bạn bè hoặc ngược lại. Nếu có thì chỉ dừng lại ở lời nói tích cực nhẹ nhàng.

Rõ ràng có một vài người bạn thân mà chúng ta luôn luôn có thể tin tưởng và sẵn sàng tâm sự, chia sẻ, nhưng với những chuyện nhạy cảm, tế nhị vẫn nên cân nhắc, thận trọng để tránh làm tổn thương bạn đời, ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân!

Trúc Ly